Ý nghĩa phong trào "Kết nghĩa Liên đội"

Thứ Sáu, 11/08/2017, 09:28 [GMT+7]
.
.

Được triển khai từ năm 2008, phong trào “Kết nghĩa Liên đội” được duy trì và ngày càng phát huy hiệu quả. Phong trào không chỉ là cách làm mới, sáng tạo, riêng có của Quảng Ninh nhằm cụ thể hoá cuộc vận động “Vì bạn nghèo”, phong trào “Nghìn việc tốt” do Trung ương Đoàn, Hội đồng đội Trung ương phát động mà còn góp phần thiết thực giáo dục cho đội viên truyền thống “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” tốt đẹp của dân tộc.

Liên đội Trường Tiểu học Tiên Lãng (xã Tiên Lãng) tặng quà, giao lưu với Liên đội kết nghĩa Trường Tiểu học Phong Dụ (xã Phong Dụ), huyện Tiên Yên. (Ảnh do Huyện Đoàn Tiên Yên cung cấp)
Liên đội Trường Tiểu học Tiên Lãng (xã Tiên Lãng) tặng quà, giao lưu với Liên đội kết nghĩa Trường Tiểu học Phong Dụ (xã Phong Dụ), huyện Tiên Yên. (Ảnh do Huyện Đoàn Tiên Yên cung cấp)

Theo kế hoạch triển khai phong trào, Hội đồng đội tỉnh đã phân công các liên đội ở 6 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh kết nghĩa với các liên đội thuộc các đơn vị miền núi, biên giới, hải đảo và giao chỉ tiêu thăm, tặng quà các liên đội kết nghĩa cụ thể theo từng năm. Đồng thời, tại mỗi địa phương các liên đội cũng triển khai kết nghĩa để động viên, giúp đỡ, giao lưu với nhau thường xuyên vào các dịp khai giảng, Tết Nguyên đán, Tết Trung thu... Để phong trào được triển khai sâu rộng, hội đồng đội các cấp, liên đội các trường học đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp cho đội viên hiểu về ý nghĩa của phong trào bằng nhiều hình thức phong phú, như: Thông qua sinh hoạt câu lạc bộ, giao lưu nói chuyện truyền thống, hoạt động ngoại khoá, tuyên dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể thực hiện tốt phong trào... Từ đây, đã thu hút các đội viên tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào. Giai đoạn 2013-2017, Hội đồng đội tỉnh đã phân công các liên đội ký kết nghĩa, tổ chức thăm hỏi đồng loạt vào dịp khai giảng mỗi năm học. Đến nay, đã có 138 liên đội được giúp đỡ bởi các liên đội kết nghĩa cùng huyện và khác huyện, thị xã, thành phố. Hội đồng đội các cấp và các liên đội trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 1.250 buổi giao lưu, thăm, tặng quà cho thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Trong 5 năm qua đã có gần 3.600 em được giúp đỡ từ phong trào “Kết nghĩa Liên đội” với tổng số tiền quyên góp gần 1,2 tỷ đồng, gồm 360 phương tiện đến trường, trên 5.500 bộ quần áo và hàng nghìn đồ dùng học tập, sinh hoạt...

Chị Nguyễn Thị Thuý Anh, Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh Trường Tiểu học Phong Dụ, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên, chia sẻ: Thực hiện phong trào “Kết nghĩa Liên đội” giai đoạn 2013-2017, Hội đồng đội huyện Tiên Yên đã phân công 8 cặp kết nghĩa trong huyện theo hình thức 1 liên đội vùng thấp kết nghĩa với 1 liên đội vùng cao. Hàng năm, vào mỗi dịp khai giảng hay tổ chức các hoạt động ngoại khoá, Liên đội Trường Tiểu học Phong Dụ đều nhận được quà tặng gồm quần áo, đồ dùng học tập do các đội viên của Liên đội kết nghĩa Trường Tiểu học Tiên Lãng (xã Tiên Lãng) gửi tặng. Những món quà tuy không lớn về vật chất song đã thể hiện tình cảm, sự sẻ chia chân thành từ các đội viên của liên đội kết nghĩa đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường. Qua đó, không chỉ kịp thời giúp đỡ, động viên các em vươn lên học tập tốt mà còn là hình thức giáo dục cho tất cả đội viên về truyền thống “Tương thân tương ái” của dân tộc, hình thành cho các em lối sống có tình thương, trách nhiệm với cộng đồng.

Ngoài hoạt động thăm, tặng quà, phong trào “Kết nghĩa Liên đội” còn tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ giáo viên, tổng phụ trách đội có cơ hội cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trong giảng dạy, kỹ năng thực hành xã hội, nghiệp vụ công tác Đoàn - Đội... Anh Bùi Thanh Tuấn, Bí thư Huyện Đoàn Hải Hà, cho biết: Để phong trào “Kết nghĩa Liên đội” trên địa bàn đi vào chiều sâu, Hội đồng đội huyện đã phân cụm các liên đội và chỉ đạo mỗi tháng các cụm sẽ tổ chức giao ban tại một trường về các nội dung công tác đội. Từ đây, đội ngũ tổng phụ trách các liên đội được trực tiếp trao đổi, rút kinh nghiệm, học hỏi những cách làm mới, sáng tạo của các liên đội. Đặc biệt, 31/31 liên đội của huyện còn tổ chức kết nghĩa với các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn và thường xuyên nhận được giúp đỡ, hỗ trợ ngày công sửa chữa trường, lớp, phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao nhân dịp các ngày lễ lớn... Qua đó, thắt chặt hơn tình cảm gắn bó, đoàn kết quân - dân cũng như đẩy mạnh công tác giáo dục, chăm lo tốt hơn cho thiếu niên, nhi đồng địa phương.

Với sự sáng tạo, đổi mới trong cách thức triển khai, phong trào “Kết nghĩa Liên đội” ngày càng khẳng định ý nghĩa trong công tác xây dựng đội và chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh, góp phần tạo môi trường lành mạnh để các em được học tập, vui chơi, phát triển toàn diện.  

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.