Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 29/03/2024 15:40 (GMT +7)
Tín hiệu tích cực về đảm bảo VSATTP
Thứ 2, 28/08/2017 | 13:38:00 [GMT +7] A A
Theo thống kê của Chi cục ATVSTP (Sở Y tế), thì hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 17.279 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Điều đáng quan tâm là thực phẩm được sử dụng từ nhiều nguồn cung cấp, nên việc kiểm soát chất lượng thực phẩm của cơ quan chức năng cũng gặp không ít khó khăn.
Đồng chí Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, cho biết: Vấn đề VSATTP luôn mang tính thời sự và thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri, nhân dân. Do vậy, thời gian qua, với chức năng, nhiệm vụ của mình, chúng tôi đã chủ động, tích cực phối hợp tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo triển khai các giải pháp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đảm bảo VSATTP với những cách làm thiết thực. Nhờ đó, đến nay, tình hình VSATTP trên địa bàn luôn được kiểm soát tốt, không để xảy ra tình trạng mất an toàn, nhất là trong mùa du lịch, lễ hội...
Đội tuần tra, kiểm soát giao thông 1-4 (Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh) kiểm tra hàng hoá trên phương tiện nhằm ngăn chặn tình trạng vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng vào địa bàn Quảng Ninh. |
Để các chủ trương, chính sách về ATTP đi vào thực tiễn, Chi cục ATVSTP đã tham mưu cho lãnh đạo Sở Y tế cùng với các ngành đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, trong đó tập trung, vào những đợt cao điểm như mùa lễ hội, dịp tết cổ truyền. Từ đầu năm đến nay, các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh đã tổ chức phát hàng nghìn tin, bài, ảnh; cấp phát hàng vạn tờ rơi, băng zôn, khẩu hiệu, đĩa hình để cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền về ATTP.
Đáng chú ý là các cơ quan chức năng đã phối hợp triển khai nhiều buổi toạ đàm chuyên đề về ATTP, đồng thời thông báo công khai những cơ sở vi phạm... Đường dây nóng về ATTP cũng được duy trì thường xuyên, nên từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận được 5 cuộc điện thoại phản ánh của người dân. Kết quả là lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 2 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm...
Cùng với công tác tuyên truyền, hoạt động thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được Chi cục ATVSTP tỉnh phối hợp thực hiện thường xuyên. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 469 đoàn thanh, kiểm tra tại 11.345 cơ sở. Qua đó đã phát hiện 2.966 cơ sở vi phạm, trong đó cảnh cáo, nhắc nhở 1.411, phạt xử lý hành chính 1.555 cơ sở với tổng số tiền trên 4,09 tỷ đồng...
Đặc biệt, vừa qua tỉnh đã công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng 10 cá nhân, cơ sở vi phạm VSATTP có mức độ và nguy cơ cao, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của người tiêu dùng. Sau đợt này, hằng tháng, Quảng Ninh sẽ công bố công khai các cá nhân, cơ sở vi phạm trong lĩnh vực VSATTP có tính chất nguy hiểm cao, ảnh hưởng xấu tới số đông người tiêu dùng. Các cá nhân, cơ sở vi phạm về lĩnh vực VSATTP bị nêu đích danh, địa chỉ và kèm theo thông tin về phương tiện (nếu có) được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm.
Cùng với đó, Chi cục ATVSTP đã cùng với các đơn vị y tế địa phương tập trung các giải pháp kiểm tra, giám sát, bảo đảm ATTP đối với tất cả các cơ sở ăn uống, bếp ăn, trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố, nhất là trong dịp tết, mùa lễ hội, du lịch. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, nên từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh chỉ xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm với 19 người mắc phải nhập viện điều trị, nhưng ở mức độ nhẹ. Điều đáng mừng là, toàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, bếp ăn tập thể, doanh nghiệp, khu du lịch, lễ hội; không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh đường tiêu hoá truyền qua thực phẩm được kiểm soát...
Quang Minh
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()