Thắp lửa đam mê khởi nghiệp

Thứ Hai, 07/08/2017, 17:58 [GMT+7]
.
.

Một buổi trưa cuối tháng 7-2017, khi cơn bão số 2 vừa lắng xuống, chuyến tàu cao tốc vượt sóng đưa hơn 50 doanh nhân trẻ trong CLB Đầu tư - Khởi nghiệp Quảng Ninh ra huyện đảo Cô Tô tham gia Chương trình toạ đàm khởi nghiệp Quảng Ninh - Khát vọng làm giàu. Chuyến đi đó đã giúp tôi hiểu thêm về “làn sóng” khởi nghiệp trong giới trẻ Quảng Ninh và khâm phục hơn bản lĩnh vượt qua thử thách, quyết tâm biến ý tưởng thành hiện thực, khát vọng vươn lên làm giàu, xây dựng quê hương đất nước của các doanh nhân trẻ.

KHỞI NGHIỆP VỚI 5 TRIỆU ĐỒNG

Hành trình ra đảo Cô Tô, tôi may mắn ngồi cạnh Chủ nhiệm CLB Đầu tư - Khởi nghiệp Quảng Ninh, Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Agrico - Bùi Văn Quang và được nghe anh chia sẻ về quá trình khởi nghiệp. Dù mới 33 tuổi, nhưng Quang đã trải qua 10 năm khởi nghiệp với nhiều ngành nghề khác nhau từ đào tạo tin học; thành lập công ty chuyên tư vấn, thiết kế, xây dựng đề án, cung cấp cho khách hàng giải pháp tổng thể về mạng cục bộ, mạng diện rộng, thiết lập các trang tin điện tử trên nền công nghệ Internet, cung cấp sửa chữa thiết bị máy tính, lập trình phần mềm điều khiển; xây dựng và đưa vào vận hành trung tâm thiết kế thời trang áo dài tại Quảng Ninh nay là Nhà may áo dài Dáng Việt; xây dựng trang trại tổng hợp tại thôn Đồng Mộc, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên... Tuy nhiên, mọi người biết đến anh nhiều là khi anh gắn với cái tên Quang “rau sạch”. Bởi anh chính là người tiên phong cung cấp dịch vụ tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt, cây giống rau sạch, cây xanh, sân vườn tiểu cảnh, cây trồng ở các công trình, khu đô thị trên địa bàn Quảng Ninh... Để làm “nông dân”, anh phải đi học thực tế ở các địa phương như Thái Bình, Nam Định, Viện Nghiên cứu khoa học nông nghiệp Việt Nam. Nhờ học hỏi được kinh nghiệm từ thực tiễn cùng với áp dụng công nghệ hiệu quả, hiện anh đã cung cấp dịch vụ trồng rau, cây cảnh cho toàn tỉnh và mở thêm một cơ sở nữa ở Hải Dương. Đến nay, doanh thu của Công ty mỗi năm đạt gần 2 tỷ đồng. Quang “rau sạch” “nổi” hơn khi năm 2016 anh cùng 1 doanh nhân nữa ở Quảng Ninh vinh dự lọt vào top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp toàn quốc.

Anh Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ An Hưng (giữa) lựa chọn hàng Việt Nam chất lượng cao để khởi nghiệp.
Anh Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ An Hưng (giữa) lựa chọn hàng Việt Nam chất lượng cao để khởi nghiệp.

Là người luôn biết nắm bắt thời cơ, với 10 năm khởi nghiệp, thành công đã có, nhưng thất bại cũng không ít, Quang chia sẻ: “Khi mới khởi nghiệp, tôi gặp rất nhiều khó khăn về vốn, kỹ năng quản lý yếu, làm việc chưa có kế hoạch cụ thể mà theo cảm tính. Vì thế, cũng có dự án không sinh ra lợi nhuận bởi tôi thiếu kinh nghiệm quản lý dòng tiền. Rút kinh nghiệm từ thực tiễn, tôi đầu tư rất nhiều cho việc học, đặc biệt là học cách quản lý nhân sự, quản lý đồng tiền; học marketing sản phẩm và hình ảnh bản thân để xây dựng thương hiệu. Chỉ có đi học mới xử lý được đòn bẩy tài chính; chỉ có học mới giải quyết được cái thiếu, cái yếu của mình”.

Thế nhưng, ít ai biết, Quang chỉ khởi nghiệp với đồng vốn vô cùng ít ỏi: 5 triệu đồng. Quang kể: Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội, bố mẹ cho anh 5 triệu đồng để đi xin việc. Tuy nhiên, do đam mê và đã nung nấu ý định kinh doanh từ khi còn nhỏ, anh quyết định dùng 5 triệu đồng vào việc mua ba bộ máy tính cũ, mở lớp đào tạo tin học cho thanh, thiếu nhi. Lúc đó tin học còn đang rất “hot” nên anh đã thu hút được nhiều học viên. Tích luỹ được chút vốn, anh bắt đầu mở rộng kinh doanh và phát triển từ đó.

Câu chuyện với Quang kết thúc khi tàu cập cảng Cô Tô. Quang hẹn: Buổi tối chị nhất định phải tham gia chương trình đốt lửa trại với chúng em nhé. Xong bữa tối, hàng chục doanh nhân trẻ quây tròn bên đống lửa. Trong ánh lửa bập bùng của đêm lửa trại trên bãi biển Cô Tô, Nguyễn Văn Tùng, SN 1984, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ An Hưng đã kể cho tôi nghe về hành trình khởi nghiệp của cậu. Do đam mê máy tính và thích tìm hiểu công nghệ nên Tùng quyết định nghỉ việc ở công ty nhà nước để thực hiện sự nghiệp kinh doanh. Tất nhiên cả gia đình cậu phản đối vì xin việc vào một công ty nhà nước đâu phải dễ và rất nhiều người muốn mà không được. Vẫn quyết tâm, Tùng lên Hà Nội, làm ở vài doanh nghiệp để học tập kinh nghiệm quản lý, phát triển thương hiệu của họ. Không có điều kiện đi học các lớp quản lý, Tùng mua các khoá học kinh doanh trên mạng, chuẩn bị hành trang khởi nghiệp. Về Quảng Ninh, Tùng triển khai một vài mô hình kinh doanh nhỏ để có kinh nghiệm và tích luỹ vốn trước khi bắt đầu kinh doanh các thiết bị an ninh camera, thiết bị báo động chống trộm và bộ đàm của các hãng Benco, Vantech vào đầu năm 2016. Nhiều người khuyên Tùng lựa chọn hàng Trung Quốc sẽ đem lại lợi nhuận cao, nhưng với quan điểm phát triển bền vững, Tùng nói không với hàng Trung Quốc kém chất lượng và lựa chọn hàng Việt Nam chất lượng cao cho bước đi khởi sự với số tiền chỉ 120 triệu đồng. Đây là sự lựa chọn dũng cảm nhưng đúng đắn, bởi khi cậu mở cửa hàng kinh doanh thiết bị an ninh là lúc mặt hàng này đã tràn lan trên thị trường Quảng Ninh, đặc biệt là hàng Trung Quốc giá rẻ. Tùng kể: “Đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt, em đã tiếp cận thị trường ngách, đến trực tiếp các nhà dân, công trình, dự án để tuyên truyền về sản phẩm. Ban đầu nhiều người thẳng thừng từ chối sản phẩm của Công ty do có giá cao hơn một số sản phẩm khác. Nhưng em đã kiên trì giải thích cho họ hiểu về chất lượng các sản phẩm Việt Nam cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng sau hậu mãi. Với phương châm chất lượng dịch vụ là số 1, tất cả mọi yêu cầu của khách hàng đều được Công ty giải quyết chậm nhất sau 3 tiếng, kể cả với khách hàng không mua sản phẩm của Công ty”. Đặc biệt, Tùng chú trọng đào tạo nhân viên theo hướng chuyên nghiệp và tận tâm. Vì thế, Công ty của Tùng đã dần chiếm lĩnh thị trường, phân phối cho 10 đại lý và nhiều cửa hàng bán lẻ thiết bị an ninh trên địa bàn tỉnh, tạo công ăn việc làm cho gần chục nhân viên với mức thu nhập bình quân trên 6 triệu đồng/người/tháng; vốn đầu tư sau 1 năm đã tăng gấp chục lần số vốn ban đầu. Tùng “bật mí”, năm sau em sẽ mở shop chuyên cung cấp thiết bị an ninh như mô hình shop FPT trên địa bàn...

Đêm đó, những ngọn lửa sáng rực, bập bùng bên bờ biển tới gần sáng, các bạn trẻ cùng nhau ca hát, truyền cho nhau những ngọn lửa đam mê, ý chí, khát vọng vươn lên làm giàu.

KẾT NỐI, CHIA SẺ, HỢP TÁC, THÀNH CÔNG

Sau chuyến đi Cô Tô, Quang dẫn tôi đến thăm một số doanh nhân trẻ trong CLB Đầu tư - Khởi nghiệp Quảng Ninh. Trong đó có Nguyễn Văn Đạt, sinh năm 1986 nhưng đã làm giám đốc hai công ty. Xuất thân trong gia đình thuần nông nghèo khó ở xã Liên Hoà, TX Quảng Yên nên Đạt quyết chí học hành. Đạt lựa chọn Trường Đại học Luật để trang bị cho mình vốn kiến thức pháp luật chắc chắn khi làm bất cứ nghề gì. Đam mê kinh doanh, Đạt nghiên cứu rất kỹ luật kinh doanh ngay từ khi học trong trường. Đạt bảo: Cái khó của các bạn trẻ khởi nghiệp là thiếu vốn, kinh nghiệm quản lý, dù có nhiệt huyết, những ý tưởng mới lạ. Nhưng để thực hiện được các ý tưởng đó không dễ, thậm chí không bao giờ thành công nếu thiếu sự liên kết. Vì thế, cậu đã tham gia CLB doanh nghiệp đồng hương Quảng Yên với 100 thành viên nhằm có cơ hội tiếp cận, học hỏi, tạo niềm tin với thế hệ doanh nghiệp đi trước. Ban đầu Đạt làm tư vấn luật cho Công ty CP Kinh tế Quảng Yên do 22 doanh nghiệp thành viên của CLB doanh nghiệp đồng hương Quảng Yên sáng lập, nhờ hiểu luật, xử lý giải quyết hiệu quả nhiều công việc chỉ một năm sau, Đạt được các anh chị em tin tưởng đề bạt vào vị trí Giám đốc. Chàng doanh nhân đeo cặp kính cận có dáng vẻ thư sinh tiết lộ: Mục đích hoạt động của doanh nghiệp với mong muốn đầu tư xây dựng và phát triển quê hương Quảng Yên. Tới đây, Công ty dự định xây dựng Trung tâm thương mại tại Quảng Yên và thực hiện nhiều dự án khác phục vụ cho sự phát triển của thị xã. Cái thuận của Công ty là huy động được sức mạnh tài chính cũng như tận dụng được kinh nghiệm, mối quan hệ của 22 doanh nhân trong các lĩnh vực.

Giám đốc Công ty TNHH Thiên Quang CD Bùi Văn Quang - người tiên phong cung cấp dịch vụ trồng rau sân thượng, rau sạch trên địa bàn tỉnh.
Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Agrico - người tiên phong cung cấp dịch vụ trồng rau sân thượng, rau sạch trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ làm Giám đốc Công ty CP Kinh tế Quảng Yên, năm 2016, Đạt cùng 3 cổ đông khác góp vốn thành lập Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà Mạc kinh doanh vật liệu xây dựng với số vốn điều lệ 8,5 tỷ đồng. Doanh nghiệp sinh sau này của Đạt cũng đang ấp ủ thực hiện ý tưởng kinh doanh du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng ở TX Quảng Yên nhằm nắm bắt thời cơ phát triển du lịch khi đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng chạy qua Quảng Yên hoàn thành. Có những bước đi ban đầu khá vững chắc, thuận lợi, biết khai thác đúng tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, địa phương, thành công Đạt có được là nhờ sự nỗ lực học tập và có kế hoạch cụ thể cho từng bước đi.

Thành công bước đầu trong quá trình khởi nghiệp, Quang và Đạt được anh em tín nhiệm bầu là Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm CLB Đầu tư - Khởi nghiệp (thành lập tháng 4-2017). CLB được thành lập đã nuôi dưỡng, kết nối, phát triển các ý tưởng kinh doanh, dự án khởi nghiệp của các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh với các nhà đầu tư, tổ chức tín dụng; tuyên truyền thương hiệu và sản phẩm cho các doanh nghiệp thông qua Fanpage, mạng xã hội. Để phát huy hiệu quả hơn nữa của CLB cũng như giúp các doanh nhân thực hiện khát vọng khởi nghiệp, Quang chia sẻ: Trên cơ sở học tập mô hình của Công ty CP Kinh tế Quảng Yên, CLB đã và đang lên kế hoạch thành lập một doanh nghiệp đa ngành nghề, truyền thông công việc cho nhau. Một phần doanh thu sẽ được sử dụng để duy trì hoạt động CLB. Bên cạnh đó, ý tưởng mở quán cafe khởi nghiệp cũng sẽ được triển khai nhằm tạo lập môi trường khởi nghiệp, hỗ trợ gỡ khó cụ thể cho các doanh nhân trẻ khởi nghiệp. Đây cũng sẽ là nơi giao lưu, trình bày các ý tưởng khởi nghiệp với Hội đồng cố vấn của CLB nhằm đánh giá tính khả thi, thực tiễn của ý tưởng. Tháng 9 tới, CLB sẽ mở khoá đào tạo CEO để nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các doanh nhân trẻ khởi nghiệp nhằm tránh tình trạng khởi nghiệp rồi lại tái khởi nghiệp.

Để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như tạo động lực cho các hộ kinh doanh thành lập doanh nghiệp theo mục tiêu đặt ra của tỉnh là 25.000 doanh nghiệp vào năm 2020, tỉnh đang xây dựng dự thảo Tờ trình về việc đề nghị ban hành nghị quyết về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đến năm 2020 trên địa bàn nhằm tạo động lực giúp các doanh nhân khởi nghiệp có thêm cơ hội chinh phục mọi thử thách, vươn lên làm giàu, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Tuy nhiên, để thành công, hơn hết là vượt qua chính mình, Chủ nhiệm CLB Đầu tư - Khởi nghiệp Bùi Văn Quang cũng gửi lời nhắn đến các bạn trẻ: Cùng với đam mê cần có kiên định, sự chuẩn bị kỹ càng. Người khởi nghiệp phải vạch ra đầy đủ những ý tưởng, thực sự thấu hiểu được thị trường, chuẩn bị những kế hoạch để đối phó với những khó khăn và tận dụng tốt được những tình huống ngẫu nhiên. Đó là những điều cần có của bất kỳ nhà khởi nghiệp nào, bởi khởi nghiệp luôn đi cùng với khó khăn và thách thức. Nếu bạn đang khởi nghiệp, hãy chắc rằng bạn có thừa đam mê và đủ kiên định, sự chuẩn bị kỹ càng với dự án đó để sẵn sàng đương đầu với mọi trở ngại. Lúc đó, bạn sẽ tìm thấy con đường khởi nghiệp đúng đắn của riêng mình.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.