Hơn 2.000 sổ BHXH đã được bàn giao cho Công ty TNHH Everbest Việt Nam

Thứ Hai, 28/08/2017, 17:28 [GMT+7]
.
.

Chỉ trong vòng 15 ngày  (từ 1/8 đến 15/8-/2017), hơn 2.000 cuốn sổ BHXH được bàn giao cho Công ty TNHH Everbest Việt Nam (TP Cẩm Phả) để tiến hành trả cho người lao động sau khi đơn vị này thông báo ngừng hoạt động. Đây là sự nỗ lực của của cơ quan BHXH tỉnh trong việc giải quyết nhanh gọn các thủ tục chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), đảm bảo quyền lợi người lao động.  

Tin liên quan

Dây chuyền sản xuất dày da khi còn hoạt động của Công ty TNHH Everbest Việt Nam (TP Cẩm Phả).
Dây chuyền sản xuất giày da khi còn hoạt động của Công ty TNHH Everbest Việt Nam (TP Cẩm Phả).

Ngày 1/8/2017, Công ty TNHH Everbest Việt Nam đã gửi thông báo đến cơ quan BHXH tỉnh về giảm 2.053 người không tham gia BHXH của Công ty. Trước tình hình trên, lãnh đạo BHXH tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo các phòng chuyên môn nghiệp vụ phối hợp cùng các đơn vị sở ngành liên quan, tập trung giải quyết các thủ tục BHXH để đảm bảo quyền lợi người lao động. Ông Nguyễn Huy Thông, Trưởng phòng Quản lý thu, BHXH tỉnh cho biết: Ngay sau khi đơn vị có thông báo ngừng tham gia BHXH chúng tôi đã tiến hành rà soát tổng thể quá trình đóng BHXH của người lao động.

Có nhiều sổ cấp trước năm 2008 - thời điểm chưa có phần mềm quản lý điện tử nên cơ quan BHXH phải tự nhập toàn bộ thông tin dữ liệu của người lao động lên hệ thống để đồng bộ hóa trong công tác quản lý. Trong quá trình rà soát, có một số trường hợp lao động có sổ BHXH nhưng do thời gian trước đây làm việc ở doanh nghiệp khác còn vướng mắc trong nợ đọng BHXH nên cơ quan BHXH phải can thiệp đến các cấp địa phương để giải quyết kịp thời. Với sự nỗ lực tối đa của các phòng nghiệp vụ của cơ quan BHXH tỉnh, chỉ trong vòng 15 ngày từ ngày 1/8 đến 15/8/2017, BHXH tỉnh đã hoàn thiện 2.023 sổ BHXH và trả về Công ty TNHH Everbest Việt Nam tiến hành trả đến tay người lao động.

Để có kết quả giải quyết nhanh gọn này, bà Nguyễn Thị Hè, Trưởng phòng Sổ thẻ,  BHXH tỉnh, cho rằng: Công ty TNHH Everbest Việt Nam nhiều năm qua đã thực hiện nghiêm mọi chế độ chính sách pháp luật lao động, trong đó có chế độ BHXH. Khi đơn vị thông báo ngừng hoạt động, quá trình giải quyết các thủ tục về chính sách BHXH tiến hành rất thuận lợi.

Về giải quyết chính sách BHXH thất nghiệp, thời điểm này Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh  (Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh) đang hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục để giải quyết cho người lao động. Ông Trần Văn Viên, Giám đốc Trung tâm cho biết: Sau khi Công ty TNHH Everbest Việt Nam thông báo lộ trình chi trả các chế độ phúc lợi khi chấm dứt hợp đồng lao động với công nhân, Trung tâm đã tổ chức tư vấn hướng dẫn cho toàn thể cán bộ công nhân lao động đang làm việc ở công ty về chính sách BHTN và  tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp đảm bảo quy định.

Tính đến 31/8, Công ty TNHH Everbest Việt Nam có tổng số 2.163 lao động tham gia  BHTN; trong đó số lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là 1.800 người.  Còn lại khoảng 300 lao động mang hồ sơ về quê (tỉnh ngoài) hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tính đến ngày 19/8/2017, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đã tiếp nhận 1.488 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của Công ty TNHH Everbest Việt Nam. Theo Ông Viên, Trung tâm đang tiến hành thẩm định hồ sơ và ký quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời gian sớm nhất, dự kiến hoàn thành khoảng giữa tháng 9/2017.

Theo lãnh đạo cơ quan BHXH tỉnh, sau khi Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh gửi hồ sơ sang cơ quan BHXH tỉnh, đơn vị sẽ tiến hành chi trả cho người lao động theo đúng thời gian quy định.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.