Gương già làng, trưởng bản

Bí thư kiêm trưởng thôn miệng nói, tay làm

Thứ Bảy, 12/08/2017, 09:40 [GMT+7]
.
.

Đến xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, nói chuyện về xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh, bà con trong thôn kể ngay với tôi về ông Phạm Như Thống, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đông.  Ông Vũ Quốc Hưng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Dực Yên, giới thiệu: Ai chứ ông Thống rất gương mẫu, lãnh đạo xã rất tin tưởng khi giao các công việc ở thôn cho ông.

Ông Phạm Như Thống sinh năm 1962, quê ở huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương). Năm 1979, ông Thống theo gia đình ra huyện Đầm Hà làm kinh tế mới. Năm 1983 ông thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hết nghĩa vụ quân sự, về địa phương, ông năng nổ, dám nghĩ, dám làm phát triển kinh tế. Ông được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Ông Thống có hơn 10 năm là trưởng thôn, sau đó làm bí thư chi bộ. Hiện ông Thống kiêm nhiệm cả 2 chức danh này.

Ông Phạm Như Thống (ngoài cùng, bên trái) thường xuyên đến các gia đình vận động bà con xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh.
Ông Phạm Như Thống (ngoài cùng, bên trái) thường xuyên đến các gia đình vận động bà con xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh.

Với bản tính siêng năng, cần cù, ông Thống xin chính quyền giao đất, giao rừng để trồng keo, chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển kinh tế hộ gia đình. Ông cũng động viên, giúp đỡ bà con trong thôn cùng phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hoá. Nắm vững những nhiệm vụ trọng tâm của xã Dực Yên, ông cùng Ban Chi uỷ Chi bộ chú trọng triển khai sâu rộng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hoá”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hoá; thôn văn hoá gắn với phong trào “Ngày chủ nhật xanh”.

Hiệu quả là ở thôn Đông bây giờ không còn tổ chức đám cưới linh đình, lãng phí với 80-100 mâm cỗ. Việc tang lễ đã có chuyển biến, có một đội dịch vụ tang lễ ở xã bên, trống kèn muộn nhất là đến 22 giờ chứ không “ò í e” cả đêm như trước nữa. Thôn quản lý, không để thầy cúng bày ra những hủ tục phức tạp. Đường làng ngõ xóm đã có đội tự quản của thanh niên, phụ nữ. Rác thải nông thôn có đội thu gom hằng ngày. Thôn Đông đã được công nhận là làng văn hoá, bản thân ông Thống cũng đã được nhận nhiều giấy khen các loại.

Trên cơ sở bản hướng dẫn soạn quy ước, hương ước, ông Thống đã cùng Chi bộ thôn thống nhất họp dân, lấy ý kiến góp ý rộng rãi để cùng soạn ra bộ quy ước riêng cho thôn Đông. Theo đó, các hoạt động trong thôn được tổ chức đảm bảo tiết kiệm, ý nghĩa và đủ nghi lễ. Các quy định về xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh được thực hiện tốt; các đoàn thể chính trị, xã hội trong thôn đã tích cực tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức về việc này.

Theo ông Thống, thôn Đông là nơi có trụ sở làm việc của xã, là bộ mặt của xã, nên phải đảm bảo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, giữ gìn vệ sinh môi trường. Bởi vậy, trong 6 tháng đầu năm nay, ông Thống cùng với Hội Cựu chiến binh xã vận động nhân dân thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê” với đoạn đường được chiếu sáng dài gần 1.000m; tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường hằng tuần tại đường làng ngõ xóm, nơi công cộng với 215 lượt người tham gia; tổ chức cho các hộ dân ký cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường. Hiện thôn Đông có hơn 250 hộ, tất cả các gia đình đều có nhà vệ sinh tự hoại đạt chuẩn.

Ông Phạm Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Dực Yên, đánh giá: “Ông Thống là cán bộ thôn gương mẫu, đi đầu thực hiện mọi công việc được xã giao, rất năng nổ. Ông có nhiều kinh nghiệm quý trong việc vận động bà con thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh”.

Huỳnh Đăng

.
.
.
.
.
.
.
.