Chú trọng xuất khẩu lao động tại chỗ

Thứ Bảy, 12/08/2017, 06:27 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chương trình việc làm của tỉnh, hiện Sở LĐ-TB&XH và các địa phương đang tích cực tuyên truyền, hỗ trợ người lao động tham gia xuất khẩu lao động (XKLĐ). Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền, hỗ trợ các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhằm XKLĐ tại chỗ, giúp giải quyết việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho khoảng 14.000 lao động. Trong đó, giải quyết việc làm thông qua kênh XKLĐ có sự khởi sắc, với 129 lao động đã được xuất cảnh sang các thị trường Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc), tăng 17% so với cùng kỳ năm 2016. Hiện XKLĐ đang là một trong những giải pháp giải quyết việc làm của tỉnh, trong đó chủ yếu hướng tới 3 thị trường trọng điểm là Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc.

Lớp học tiếng Hàn Quốc của các học viên chuẩn bị xuất khẩu lao động tại Trung tâm ngoại ngữ Korean Hạ Long (TP Hạ Long). (Ảnh do Trung tâm cung cấp)
Lớp học tiếng Hàn Quốc của các học viên chuẩn bị xuất khẩu lao động tại Trung tâm ngoại ngữ Korean Hạ Long (TP Hạ Long). (Ảnh do Trung tâm cung cấp)

Thực hiện chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) theo thoả thuận với Chính phủ Hàn Quốc, trong những tháng đầu năm nay, Sở LĐ-TB&XH đã tiếp nhận 242 hồ sơ đăng ký dự thi tiếng Hàn Quốc cho người lao động có nguyện vọng làm việc tại thị trường này với 3 ngành nghề: Sản xuất chế tạo và xây dựng, ngư nghiệp, nông nghiệp. Anh Nguyễn Văn Quyết (thôn Đăng Dương, xã Bình Dương, TX Đông Triều) cho biết: “Năm 2010-2014, tôi đã từng đi XKLĐ tại Đài Loan. Chúng tôi tham gia lao động tại một nhà máy cơ khí với mức lương trung bình khoảng 20 triệu đồng/tháng. Sau khi hết hạn hợp đồng, tôi trở về nước và mới đây nắm được thông tin chương trình XKLĐ sang Hàn Quốc của Bộ LĐ-TB&XH, tôi đã đăng ký tham gia dự thi tiếng Hàn Quốc, XKLĐ ngành sản xuất chế tạo và xây dựng. Tôi đã đỗ tại kỳ thi này nhưng hiện vẫn đang chờ Sở LĐ-TB&XH xét duyệt, hy vọng là sẽ đủ điều kiện để được tiếp tục đi XKLĐ”. Cũng theo chia sẻ của anh Quyết: “XKLĐ là kênh giải quyết việc làm rất tốt dành cho những lao động trẻ ở nông thôn. Nếu chăm chỉ làm việc, biết chi tiêu hợp lý, lao động xuất khẩu có mức thu nhập tương đối khá, có thể giúp đỡ nhiều hơn cho kinh tế của gia đình”.

Để quản lý tốt hoạt động XKLĐ, hiện Sở LĐ-TB&XH là đầu mối lựa chọn các doanh nghiệp XKLĐ nước ngoài được Bộ LĐ-TB&XH cấp giấy phép. Sở thường xuyên có văn bản gửi đến các địa phương, các trường đào tạo nghề, các trung tâm dịch vụ việc làm, doanh nghiệp dịch vụ việc làm tham gia hoạt động XKLĐ để rà soát những trường hợp có nhu cầu đi XKLĐ và tuyên truyền, định hướng XKLĐ hợp pháp đến người lao động. Sở LĐ-TB&XH cũng đang rà soát các điểm tư vấn XKLĐ trên địa bàn tỉnh để tổ chức các đợt đi kiểm tra, giám sát. Bên cạnh đó, Ngân hàng CSXH cũng tích cực triển khai các chương trình giải ngân vốn vay giải quyết việc làm, XKLĐ với lãi suất ưu đãi cho người lao động. Những tháng đầu năm nay, Ngân hàng CSXH tỉnh đã cho vay trên 118 tỷ đồng giải quyết việc làm, theo đó có gần 3.500 lao động đã được giải quyết việc làm thông qua nguồn vốn vay này. Hiện các địa phương như Đông Triều, Quảng Yên, Vân Đồn, Hải Hà... đã có nhiều lao động xuất khẩu, nguồn kiều hối do lao động gửi về đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, nhờ có sự kiểm soát tốt của cơ quan chức năng nên trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện tình trạng lừa đảo XKLĐ như ở một số địa phương khác trong nước.

Tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, hiện nhu cầu XKLĐ của người dân Quảng Ninh là không lớn. Bởi Quảng Ninh là tỉnh có kinh tế phát triển với nhiều tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp tham gia sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, nên khả năng tìm kiếm một công việc của người lao động là không khó. Đặc biệt, hiện trên địa bàn tỉnh có 117 dự án FDI còn hiệu lực; nhiều dự án FDI đã đầu tư, đi vào hoạt động cần số lượng lao động rất lớn, điển hình như các dự án thứ cấp tại KCN Texhong Hải Hà (KCN cảng biển Hải Hà, huyện Hải Hà), Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh (KCN Đông Mai, Quảng Yên)... Do đó, hiện tỉnh đang tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động, góp phần thực hiện tốt việc XKLĐ tại chỗ, giúp giải quyết việc làm cho lao động và phục vụ phát triển kinh tế của địa phương.

Phương Thúy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.