UBND tỉnh ra công điện về chủ động các biện pháp đối phó với cơn bão số 2

Chủ Nhật, 16/07/2017, 18:59 [GMT+7]
.
.

Ngày 16-7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 2 về chủ động các biện pháp đối phó với cơn bão Talas.

Theo tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 7 giờ ngày 16-7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 17,7 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh khoảng 410km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 10-11.

a
Tàu, thuyền về nơi tránh trú bão an toàn.

Trong sáng 17-7, vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục có gió bão mạnh cấp 7-9, giật cấp 10-11, ven biển các tỉnh Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định có gió mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-10; ở các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Bình và sâu trong đất liền khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh có gió giật cấp 6-8. Từ ngày 16-7 đến ngày 18-7, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương PCTT và TKCN và kết quả cuộc họp Ban Chỉ đạo PCTT và TKCN, PCCC tỉnh Quảng Ninh sáng ngày 16-7, để chủ động đối phó với cơn bão số 2, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương; thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các nội dung Công điện số 19/CĐ- TW ngày 15-7-2017 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và TKCN; chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 5110/UBND-NLN3 ngày 14-7-2017 về chủ động ứng phó với mưa lũ; tập trung triển khai ngay các giải pháp phòng, chống bão số 2 cũng như việc ngập lụt, sạt lở đất, nhất là tại các bãi thải mỏ, dự án đang thi công trên địa bàn tỉnh.

Các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị phải tổ chức thông tin, tuyên truyền và cổ động bằng tất cả các phương tiện thông tin đại chúng đến tận người dân, thôn, xóm, khu phố, tổ dân cư nắm được diễn biến của cơn bão để chủ động các biện pháp phòng, chống và trú tránh an toàn. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, tiếp tục khẩn trương thông tin, kêu gọi tàu thuyền đang ở ngoài khơi về các nơi neo đậu trú tránh an toàn; riêng tàu du lịch tham quan Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long lệnh cấm xuất bến từ 13 giờ ngày 16-7-2017; tàu nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long phải di chuyển về nơi neo đậu theo quy định trước 16 giờ ngày 16-7-2017.

Ngoài ra, phải thông báo, tuyên truyền người dân trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản có các biện pháp chằng chống lồng bè nuôi thủy sản và chủ động di dời lồng bè, di chuyển lao động trên các lồng bè vào nơi trú tránh an toàn; sẵn sàng có các phương án sơ tán dân ở chân các bãi thải, khu vực có nguy cơ sạt lở, vùng trũng ngập lụt, nhà ở đã xuống cấp nghiêm trọng, các lán trại tại các công trường xây dựng... để đảm bảo an toàn; khẩn trương khơi thông cống rãnh tiêu thoát nước đô thị và các vùng trũng, khu vực ngập lụt...

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc cùng các địa phương có các phương án an toàn đối với các khu vực khai thác hầm lò, bãi thải, các vùng có nguy cơ sạt lở, bến tàu, cầu cảng, chủ động sơ tán, di chuyển người và thiết bị vào nơi trú tránh an toàn để tránh thiệt hại.

Sở Giao thông Vận tải chủ động phối hợp với các địa phương và các đơn vị kiểm tra và xử lý ngay các vị trí giao thông, khu dân cư thường hay xảy ra ngập lụt để xử lý tiêu thoát nước kịp thời, các điểm ta luy sạt lở, hạn chế thấp nhất đất đá sạt xuống đường gây tai nạn và ách tắc giao thông; các khu vực đường tràn, ngầm tràn phải có người canh gác và cảnh báo không cho người qua lại khi có mưa lũ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp với các địa phương kiểm tra các công trình đê, kè, cống để có biện pháp gia cố, chằng chống các vị trí, khu vực xung yếu; chỉ đạo các địa phương và các công ty thủy lợi thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho các hồ, đập; hướng dẫn các khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao có phương án gia cố nhà lưới, hệ thống dàn cây và sản xuất nông nghiệp của người dân... để giảm thiểu thiệt hại.

Sở Xây dựng chủ động phối hợp với các địa phưong thực hiện kiểm tra, rà soát các công trình xây dựng đang thi công, các khu vực nhà cửa xuống cấp. Thành phố Cẩm Phả phải khẩn trương phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Vệt Nam và Công ty Than Dương Huy thực hiện di dời ngay 64 hộ dân chung cư cấp D do Công ty Than Dương Huy quản lý và kiểm tra ngay khu vực Khe Sím để đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Công ty Cổ phần BOT Biên Cương phối hợp với UBND TP Hạ Long, Cẩm Phả và huyện Hoành Bồ kiểm tra ngay việc tiêu thoát nước, gia cố các đoạn xung yếu, mái taluy có nguy cơ sạt trượt trên tuyến quốc lộ và tuyến cao tốc đang thi công để đảm bảo an toàn, không để xảy ra ngập úng các khu dân cư.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các địa phương chỉ đạo nhân dân sẵn sàng phương án sơ tán dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn; chỉ đạo tháo nước đệm cho các vùng sản xuất nông nghiệp để hạn chế thấp nhất thiệt hại cây trồng do ngập lụt. Kiểm tra, thống kê và có phương án bổ sung ngay các phương tiện, thiết bị, vật tư, hậu cần và lực lượng theo đúng phương châm “4 tại chỗ”; phân công lãnh đạo phụ trách kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc từng địa bàn dân cư, đến tận tổ dân, khu phố, thôn, xóm, từng khu vực để triển khai thực hiện và trực 24/24 giờ tại địa bàn được phân công. UBND huyện Vân Đồn, huyện Cô Tô thực hiện rà soát, thống kê cụ thể, chính xác và đảm bảo tuyệt đối an toàn, hậu cần cho khách du lịch hiện còn lưu trú tại địa phương, đặc biệt trên các đảo; tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng nâng giá các dịch vụ trên địa bàn.

Các cơ quan chức năng tiếp tục thông tin, kêu gọi các tàu thuyền về nơi trú tránh an toàn; đảm bảo không để xảy ra ùn ứ người và phương tiện tại các cửa khẩu. Duy trì lực lượng trực ban, kiểm tra, rà soát lại các phương tiện, thiết bị, vật tư để sẵn sàng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Đội Thường trực cứu hộ, cứu nạn trên Vịnh Hạ Long đảm bảo quân số để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo yêu cầu. Kiểm tra, hướng dẫn và có phương án thực hiện ngay việc phòng và xử lý sự cố tràn dầu (nếu xảy ra) của các kho chứa, khu vực có xăng, dầu và các tàu trên sông, nước; kiểm tra để có phương án bổ sung gia cố kịp thời các vị trí cột ăng ten, cột điện, đường ống cấp thoát nước bị suy yếu có nguy cơ dễ xảy ra sự cố; riêng Điện lực Quảng Ninh có phương án cho việc cấp điện và thực hiện thông báo khi cắt điện để đảm bảo an toàn.

Đài Khí tượng thủy văn Quảng Ninh theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão để cung cấp kịp thời cho hệ thống đài truyền hình của tỉnh và các địa phương kịp thời thông tin đến người dân. Các cơ quan thông tấn báo chí thường xuyên liên tục cập nhật thông tin, diễn biến của cơn bão để thông tin truyền tải xuống đến tận người dân.

Chiều ngày 16-7-2017, UBND tỉnh tổ chức các đoàn kiểm tra để kiểm tra, chỉ đạo ngay các biện pháp phòng chống cơn bão số 2 tại các khu vực trọng điểm của TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, các khu vực hầm lò, bãi thải của ngành than.

PV

.
.
.
.
.
.
.
.