Trần Xuân Sinh - CCB tiêu biểu

Thứ Năm, 27/07/2017, 14:34 [GMT+7]
.
.

Trở về đời thường với những thương tật do chiến tranh để lại, cuộc sống của những người cựu chiến binh (CCB) gặp muôn vàn khó khăn. Song, với họ, gian khó thời bình không thấm gì so với sự khốc liệt của thời chiến. Chính vì vậy, khi đối mặt với “giặc nghèo”, nhiều CCB trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, hăng hái lao động sản xuất, cải thiện cuộc sống, làm giàu cho gia đình, quê hương. Ông Trần Xuân Sinh, thôn Sán Xế Đông, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên là một trong những người lính Cụ Hồ như vậy.

Cựu chiến binh Trần Xuân Sinh, thôn Sán Xế Đông, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên chăm sóc vườn rau của gia đình.
Cựu chiến binh Trần Xuân Sinh, thôn Sán Xế Đông, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên chăm sóc vườn rau của gia đình.

Nhà ông Trần Xuân Sinh nằm trong một xóm nghèo, khá xa trung tâm xã. Đón chúng tôi trong màu áo lính với gương mặt đôn hậu, hiền lành, ông Sinh cho biết: “Cứ mỗi năm đến những ngày tháng 7 lịch sử, tôi lại bồi hồi khi nhớ về thời chiến đấu cùng đồng đội. Chúng tôi có những người đã nằm lại, có những người đã trở về. Để tưởng nhớ một thời bom đạn, đi làm hay ở nhà tôi cũng đều muốn mặc áo lính”. Xuôi theo ký ức, ông nhớ lại: Năm 1972, ông nhập ngũ được phân vào C1, D5, F5 đóng quân ở Yên Tử rồi di chuyển vào Nam tham gia chiến đấu tại chiến trường Khe Sanh, Bình Trị Thiên, Lào, Campuchia. Trực tiếp tham gia chiến đấu nhiều trận, ông bị thương 2 lần, nặng nhất là trong trận chiến tại biên giới Campuchia. Do mất sức trên 61%, tháng 4-1979, ông nhận quyết định ra quân về địa phương.

Những ngày mới xuất ngũ, ông và gia đình gặp nhiều khó khăn, nhà đông người, 12 nhân khẩu thì chủ yếu là người già và trẻ nhỏ. Gánh nặng cuộc sống đè nặng lên đôi vai của hai vợ chồng ông Sinh. Ông kể: “Lúc bấy giờ, ngoài mảnh đất hoang được cấp thì vợ chồng tôi chỉ có hai bàn tay trắng. Bản thân là thương binh nặng 2/4, sức khoẻ yếu; nhất là do di chứng của chấn thương để lại nên suốt một thời gian dài thần kinh của tôi không được bình thường. Cuộc sống vốn dĩ đã khó khăn lại càng thêm khó khăn hơn”. Tuy nhiên, bằng bản lĩnh của người lính và tình yêu thương của gia đình, ông Sinh đã chiến thắng được bệnh tật, vượt lên khó khăn, trở thành điểm tựa vững chắc cho cả gia đình. Tuy sức khoẻ yếu, ông luôn quan tâm động viên vợ, con, anh, em trong gia đình luôn phải đoàn kết, khắc phục khó khăn bằng cách tự mày mò học hỏi để phát triển kinh tế. Bắt tay vào phát triển sản xuất nông nghiệp, từ đồng vốn ít ỏi của gia đình cộng thêm 30 triệu đồng vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, ông đầu tư xây chuồng trại và mua con giống để chăn nuôi lợn, gà, vịt, ngan; đào ao thả cá; trồng rau xanh. Mô hình VAC bước đầu cho thu nhập khá, một phần trả hết nợ ngân hàng, phần còn lại tiếp tục đầu tư mở rộng chăn nuôi, trồng rừng và nuôi các con, cháu ăn học.

Hiện kinh tế gia đình ông tương đối ổn định. Mỗi năm, gia đình trồng lúa trên 8.000m2, trồng màu các loại trên 2.500m2, nuôi cá trên 1.000m2, trồng keo trên 2ha; còn lại là chăn nuôi gà, vịt... Tổng thu nhập của gia đình ông đạt gần 300 triệu đồng/năm. Nhờ phát triển kinh tế khá, gia đình ông đã sắm được đầy đủ trang thiết bị trong sinh hoạt gia đình cũng như phục vụ sản xuất, như: Máy cày, máy bơm, máy xát, máy tuốt lúa... Đồng thời, nuôi 6 người con ăn học trưởng thành có gia đình riêng, có việc làm và kinh tế ổn định, trong đó có 2 người con là giáo viên mầm non.

Đi đôi với phát triển kinh tế, ông Trần Xuân Sinh cũng tích cực tham gia các phong trào thi đua do địa phương phát động. Đặc biệt, ông đã tự nguyện hiến 700m2 đất 2 lúa làm đường liên thôn, tài trợ 4 triệu đồng cho thôn để xây dựng mô hình thôn kiểu mẫu, tham gia nhiều ngày công để xây dựng nông thôn mới. Ông cũng tích cực tham gia các tổ chức đoàn thể, như hội viên hội CCB, hội nông dân... Từ đó, thường xuyên vận động gia đình, người thân và nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước của thôn. Hàng năm, gia đình ông đều được bình bầu là gia đình văn hoá. Bản thân ông nhiều năm liên tục đạt danh hiệu người công dân kiểu mẫu được huyện Tiên Yên tặng giấy khen. Năm 2017, ông là một trong những CCB tiêu biểu của tỉnh được Bộ LĐ-TB&XH tặng bằng khen.

Hoàng Anh

.
.
.
.
.
.
.
.