TP Cẩm Phả: Dự án dừng... dân hứng bẩn

Thứ Ba, 18/07/2017, 07:50 [GMT+7]
.
.

Con đường dẫn vào khu Nam Thạch A, phường Cẩm Thạch (TP Cẩm Phả) hai bên lổn nhổn đất đá, chỗ thấp, chỗ cao. Từng ụ đất, phế thải vật liệu xây dựng bao quanh khu vực nhà dân.

Ông Đỗ Công Hữu, tổ 3, khu Nam Thạch A, cho biết: “Vì những rãnh nước thải sinh hoạt trước đây của người dân bị đất đá của Dự án Xây dựng khu dân cư Nam Thạch vùi lấp, chặn lại nên biến thành các vũng nước đen kịt, bốc mùi hôi thối, không chỉ gây ô nhiễm môi trường, trở thành nơi sinh sống và phát tán muỗi. Thêm nữa, mỗi khi mưa lớn, nước lại ngập tràn cả vào nhà dân khiến đồ đạc bị hư hỏng, nhà cửa bẩn thỉu. Bây giờ cứ mỗi khi mưa lớn chúng tôi lại thấp thỏm lo lắng”. Chưa hết bức xúc, ông Hữu còn chỉ cho chúng tôi vũng nước đọng trước cửa nhà ông, nằm ngay bên lề đường, không được che chắn, ngăn cách hay có bất cứ biển cảnh báo nào khiến người dân dễ gặp tai nạn khi đi lại vào buổi tối.

Bãi đất đá lởm chởm tại khu Nam Thạch A, phường Cẩm Thạch.
Bãi đất đá lởm chởm tại khu Nam Thạch A, phường Cẩm Thạch.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, khu đất này trước kia là ruộng rau của HTX Nông nghiệp khu Nam Thạch A với diện tích khoảng 3,3ha. Ngày 6-8-2012, UBND tỉnh đã ra Quyết định 1965/QĐ-UBND về việc Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu dân cư tại phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả. Trong đó, Quy hoạch xây dựng khu đất này thành nhóm nhà ở kết hợp xây dựng nhà trẻ và nhà văn hoá, hạ tầng giao thông, cấp thoát nước đối với dự án phục vụ nhu cầu nhà ở và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn. Dự án đã được giao cho Công ty TNHH 351 đầu tư và thực hiện các bước triển khai về công tác bồi thường GPMB, thiết kế hạ tầng, kỹ thuật, hồ sơ đất đai, xây dựng. Theo Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Thạch Nguyễn Tiến Thành, từ cuối tháng 4, chủ đầu tư đã thực hiện đổ đất san lấp mặt bằng, tuy nhiên phải tạm dừng do chưa có đầy đủ thủ tục hồ sơ, quy trình liên quan đến việc triển khai dự án, quyết định phê duyệt giao đất tại thực địa, hồ sơ xây dựng hạ tầng kỹ thuật được cấp thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó, vẫn còn 6/39 hộ chưa thoả thuận thống nhất về phương án bồi thường, khiến việc thi công còn chậm trễ. Không những thế, tại khu vực này xảy ra hiện tượng đổ trộm đất đá thải, vật liệu xây dựng của các nhà dân trên địa bàn phường và xung quanh, tạo thành những ụ đất lớn nhỏ, lởm chởm. Mặc dù phường đã có biển cấm đổ thải, nhưng biển cấm liên tục bị rút trộm. Trước tình hình đó, địa phương đã thường xuyên kiểm tra khu vực này; đồng thời, thông tin đến người dân hành vi đổ thải để kịp thời phối hợp bắt giữ và xử lý các trường hợp vi phạm. Trong hơn 2 tháng qua, phường cũng đã xử lý 2 trường hợp đổ trộm phế thải. Trước mắt, phường đã đào các hào xung quanh khu đất của dự án để ngăn chặn hành vi đổ phế thải, vật liệu xây dựng, đồng thời để tiêu thoát hệ thống nước thải của người dân.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hoàng Đức Huỳnh, Trưởng khu phố Nam Thạch A, đề nghị: “Người dân trong khu phố rất ủng hộ chủ trương xây dựng và cải tạo lại phần đất của khu HTX Nông nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, đề nghị chủ đầu tư cần chú trọng đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật cũng như tiến độ dự án. Nhất là vấn đề hệ thống thoát nước thải của người dân để tránh gây ô nhiễm môi trường, phát sinh các nguồn bệnh. Bên cạnh đó, phía nhà đầu tư cần nhanh chóng có các biện pháp quây, che khu đất để tránh gây mất mỹ quan trong khu phố, đồng thời đảm bảo an toàn cho các cháu nhỏ sống gần khu vực thi công”.

Trước mong muốn nguyện vọng của người dân, Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Thạch Nguyễn Tiến Thành đã khẳng định: “Phường sẽ yêu cầu Công ty TNHH 351 thi công tạm thời các hào mương dẫn nước thải cho người dân. Đồng thời rút nước từ các ao hồ còn tù đọng, sớm lắp đặt các rào chắn để ngăn cản hành vi đổ trộm phế thải, cũng như đảm bảo an toàn cho trẻ em sống quanh khu vực”.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.