Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên quê hương Đệ tứ Chiến khu

Thứ Tư, 26/07/2017, 15:42 [GMT+7]
.
.

Đông Triều có thể coi là vùng đất cổ, ghi đậm dấu ấn lịch sử và văn hoá, có di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần. Nói đến Đông Triều là nói đến chiến khu thứ 4 (chiến khu Trần Hưng Đạo - chiến khu Đông Triều) trong kháng chiến chống Pháp. Không chỉ đậm dấu ấn lịch sử, văn hoá, mà Đông Triều kiên cường, dũng cảm trong chống giặc ngoại xâm, đặc biệt trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bảo vệ biên giới. Hào khí Đệ tứ Chiến khu cùng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ của những cựu chiến binh góp phần tạo nên sức mạnh cho Đông Triều vững bước phát triển.

CCB TX Đông Triều tham gia hỗ trợ học sinh qua đường trên QL18 đoạn qua địa phận thôn Yên Dưỡng, xã Hồng Thái Đông.
CCB TX Đông Triều hướng dẫn học sinh qua đường. (Ảnh: Xuân Quảng-CTV)

Trong sự nghiệp chống đế quốc Mỹ cứu nước, Đông Triều đã tiễn trên 19.000 thanh niên lên đường đánh giặc. Đông Triều đã có gần 2.000 liệt sĩ, chiếm gần 1/4 số liệt sĩ toàn tỉnh. Toàn TX Đông Triều có 193 bà mẹ được truy tặng và phong tặng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chiếm gần 50% số Bà mẹ Việt Nam Anh hùng của cả tỉnh. Hiện 15 mẹ còn sống luôn được cấp uỷ Đảng, chính quyền, các đoàn thể, chính trị - xã hội chăm sóc chu đáo cả vật chất và tinh thần. Trên địa bàn Đông Triều có 5 nghĩa trang liệt sĩ, nơi ít hàng chục, nơi nhiều gần 500 liệt sĩ đang yên nghỉ. Đông Triều là mảnh đất anh hùng bất khuất nên không chỉ quân và dân của thị xã, đến gần 50% đơn vị hành chính xã, phường được phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang. Các đơn vị, như: Nông trường Đông Triều, Đoàn khảo sát địa chất 906 đứng chân trên địa bàn có nhiều cán bộ, công nhân từ đoàn quân chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ về đầu quân, phát huy được truyền thống Bộ đội Cụ Hồ nên cả hai đều đã được phong danh hiệu Đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới...

Càng đi sâu tìm hiểu mới thấy người và đất Đông Triều có nhiều nổi trội so với các địa phương trong cả nước. Từ một địa bàn thuần nông, Đông Triều đã hoàn thành mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đứng tốp đầu trong cả nước và trở thành thị xã năm 2015. Năm 2016, tăng trưởng kinh tế của Đông Triều đạt trên 16%, đáng kể là lĩnh vực dịch vụ, du lịch tăng gần 155% so với năm 2015; thu nhập bình quân đầu người của thị xã đạt 3.000 đô la Mỹ, tăng trên 35% so với năm trước. Hiện nay, Đông Triều dẫn đầu tỉnh Quảng Ninh xây dựng thôn, xã, khu phố kiểu mẫu, văn minh. Thành tích này đạt được có sự đóng góp đáng kể của những người dân đã một thời trận mạc trở về quê hương. Hội viên Hội Cựu chiến binh trên địa bàn đã xây dựng trên 300 trang trại, gia trại và gần 30 doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh vực, tạo việc làm cho hàng trăm lao động có thu nhập ổn định. Trong đó phải kể đến các điển hình sản xuất, kinh doanh, có đóng góp về khoa học, kỹ thuật cho phát triển kinh tế - xã hội, như: Vợ chồng cựu chiến binh Lê Thị Hường và Vũ Xuân Tâm ở phường Mạo Khê. Cả hai đều từng là chiến sĩ Binh đoàn 12 Trường Sơn. Vợ chồng cựu chiến binh này đã thành lập Công ty TNHH Thương mại Hưng Thịnh, thu hút trên 40 lao động với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng/người/tháng. Công ty không chỉ làm tròn nghĩa vụ thuế hàng năm với Nhà nước, mà còn góp cho quỹ nhân đạo, từ thiện hàng chục triệu đồng mỗi năm. Chỉ tính trong những năm gần đây, Công ty TNHH Thương mại Hưng Thịnh được Phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam, Hội Cựu chiến binh tỉnh tặng bằng khen. Cựu chiến binh Đoàn Văn Chiến (xã Hồng Phong) từng là chiến sĩ lái xe Binh đoàn Trường Sơn, xuất ngũ làm cán bộ của Đông Triều, rồi về nghỉ hưu gia nhập Hội Cựu chiến binh, thành lập Công ty CP Thương mại và Du lịch Thái Bình để khai thác thế mạnh của quê hương. Cũng từng một thời là Bộ đội Cụ Hồ, rời quân ngũ, cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Tiến đảm nhiệm Giám đốc Công ty Giống cây trồng của tỉnh. Công ty thực hiện phương châm “đi tắt, đón đầu”, lai tạo thành công hàng chục giống lúa đạt tiêu chuẩn quốc gia, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho nhân ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tăng năng suất gấp 2-3 lần so với giống cũ. Giám đốc Nguyễn Ngọc Tiến đạt danh hiệu “Sao Thần Nông”, đơn vị được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Đông Triều là địa phương thu hút được cựu chiến binh và cựu quân nhân vào hội đạt gần 100%, dẫn đầu cả tỉnh. Nhờ số lượng đông, lại gương mẫu nên cán bộ chủ chốt ở 21 đơn vị hành chính của thị xã hầu hết là những người từng là Bộ đội Cụ Hồ đảm nhận. Thực hiện Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về nhất thể hoá bí thư kiêm trưởng thôn, khu phố, hầu hết vị trí này là do cựu chiến binh đảm nhiệm. Có địa bàn có tới 100% là cựu chiến binh kiêm bí thư chi bộ và trưởng thôn, khu phố. Thực hiện lời kêu gọi của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2017, mới một tuần đầu phát động, Đông Triều đã huy động được gần 1 tỷ đồng. Thị xã phấn đấu đợt phát động này, sẽ xây mới và sửa chữa 70 nhà ở cho gia đình liệt sĩ, thương binh; phụng dưỡng 15 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống; chỉnh trang, nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ; thăm, tặng quà gia đình thuộc diện chính sách đặc biệt.

Trung tuần tháng 6 vừa qua, Đông Triều đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Cựu chiến binh thị xã lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022. Hiện Đông Triều có trên 9.300 hội viên cựu chiến binh, hoạt động ở 30 cơ sở hội. Nghị quyết Đại hội nêu bật: “Hội Cựu chiến binh phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ: Phấn đấu 100% hội viên kiên định, vững vàng về chính trị, tư tưởng; hàng năm có 98,5% trở lên tổ chức cơ sở hội đạt trong sạch, vững mạnh; gần 100% hội viên gương mẫu; 97,8% trở lên gia đình cựu chiến binh đạt gia đình văn hoá”. Tổ chức Hội Cựu chiến binh TX Đông Triều thực sự là động lực để hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ vẫn toả sáng trên quê hương Đệ tứ Chiến khu Đông Triều trong thời kỳ đổi mới và hội nhập...

Sơn Kông Khôi (Hội viên Hội CCB Việt Nam)

.
.
.
.
.
.
.
.