Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7

Nghĩa cử tri ân của tuổi trẻ

Thứ Tư, 26/07/2017, 06:16 [GMT+7]
.
.

Bày tỏ lòng thành kính, tri ân những người có công với cách mạng, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7 (1947-2017) tuổi trẻ Quảng Ninh đã có nhiều hành động cụ thể, thiết thực.

NHỮNG CĂN NHÀ NGHĨA TÌNH

Nhìn ngôi nhà cũ được sửa chữa, đang từng ngày hoàn thiện, bà Nguyễn Thị Lý (78 tuổi, trú tổ 54, khu 5, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long), là vợ liệt sĩ Nguyễn Xuân Thủy (hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ) không khỏi xúc động chia sẻ với chúng tôi, mới ngày nào bà còn thấp thỏm trong căn nhà dột nát, cũ kỹ được xây dựng từ năm 1975, nay đã có căn nhà mới kiên cố, chắc chắn. Bà Nguyễn Thị Lý tâm sự: “Một đời sống trong nghèo khó, tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ có một ngôi nhà như thế này. Tôi thực sự cảm kích trước sự hỗ trợ, giúp đỡ của các bạn trẻ phường Hà Khẩu, Công an PCCC... đã góp công, góp sức giúp gia đình tôi tu sửa nhà”.

ĐVTN phường Hà Khẩu (TP Hạ Long) thăm hỏi, động viên bà Nguyễn Thị Lý (78 tuổi, trú tổ 54, khu 5, phường Hà Khẩu), là vợ liệt sĩ.
ĐVTN phường Hà Khẩu (TP Hạ Long) thăm hỏi, động viên bà Nguyễn Thị Lý (78 tuổi, trú tổ 54, khu 5, phường Hà Khẩu), là vợ liệt sĩ.

Cùng chung niềm vui như bà Nguyễn Thị Lý, ông Lã Quang Long (thôn Bản Buông, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên), cựu thanh niên hỏa tuyến, hộ nghèo, phấn khởi khi được chuyển về ngôi nhà ở mới. Căn nhà khang trang của ông Long có diện tích 160m2, trị giá hơn 165 triệu đồng, trong đó Đoàn Thanh niên Cục Hải quan tỉnh hỗ trợ 25 triệu đồng, Đoàn Thanh niên xã Hà Lâu góp 75 ngày công (trị giá hơn 11 triệu đồng)...
Trong tháng 7 tri ân này, rất nhiều ngôi nhà cũ của các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng... trên địa bàn tỉnh đã được tuổi trẻ toàn tỉnh vào cuộc góp công, góp sức để sửa chữa, hỗ trợ kinh phí xây mới. Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các đơn vị vận động nguồn lực xã hội để giúp đỡ sửa chữa và xây dựng nhiều nhà tình nghĩa. Theo đó, các đơn vị đã chủ động liên hệ với các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm trên địa bàn ủng hộ kinh phí; tổ chức quyên góp, vận động nguồn lực trên hệ thống website của Đoàn, hệ thống panpage, hệ thống phương tiện thông tin đại chúng... Đến nay, Tỉnh Đoàn đã và đang thực hiện xây dựng, sửa chữa 11 nhà cho các gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương Uông Bí, Đông Triều, Hoành Bồ, Hạ Long, Móng Cái, Quảng Yên, Cẩm Phả, Hải Hà, Tiên Yên. Những ngôi nhà tình nghĩa này sẽ được khánh thành đúng dịp 27-7.


LAN TỎA NHIỀU VIỆC LÀM THIẾT THỰC

Không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ sửa chữa và xây dựng nhà tình nghĩa, tuổi trẻ trong tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Nổi bật phải kể đến chương trình về nguồn “Hành trình theo bước chân những người anh hùng” được tổ chức từ ngày 18 đến 22-7, thu hút sự tham gia của 98 đại biểu là thanh, thiếu nhi tiêu biểu trên các lĩnh vực. Trần Minh Nghĩa (lớp 7, Trường PTDT Nội trú huyện Ba Chẽ) tham gia chương trình này, chia sẻ: “Em thấy rất ấn tượng và ý nghĩa khi vinh dự được tham gia chương trình về nguồn do Tỉnh Đoàn tổ chức. Chúng em đã được về thăm quê hương của Bác Hồ tại Nghệ An, được tham quan những khu di tích lịch sử gắn với những chiến công hào hùng của dân tộc, sự hy sinh vì Tổ quốc của thế hệ đi trước, như Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh; khu mộ 10 cô gái thanh niên xung phong đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; khu tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng; khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình... Qua chuyến đi này, chúng em càng cảm thấy tự hào và biết ơn những người anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước. Chúng em sẽ cố gắng học tập thật tốt, trở thành công dân tốt, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp”.

Trong hai ngày 22 và 23-7, Tỉnh Đoàn đã tổ chức chương trình tuyên dương 140 thanh, thiếu nhi dân tộc, thiếu nhi nghèo vượt khó tiêu biểu; con gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng đạt thành tích cao trong học tập, công tác và sản xuất. Các cấp bộ đoàn phối hợp với ngành LĐ-TB&XH rà soát danh sách Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn để đăng ký đảm nhận chăm sóc, phụng dưỡng và tổ chức đoàn đến thăm hỏi, tặng quà, động viên. Song song với đó, tổ chức các hoạt động tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp tại các nghĩa trang liệt sĩ, tượng đài liệt sĩ, bia tưởng niệm, các khu di tích lịch sử cách mạng của địa phương. Các cấp bộ đoàn còn thực hiện rà soát đối tượng là con gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng để tổ chức các lớp học năng khiếu miễn phí trong dịp hè tại địa phương. Đồng thời, tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương, bệnh binh.

Nhằm mục đích nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của thanh thiếu niên trên địa bàn, BTV Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo tổ chức sâu rộng các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về truyền thống cách mạng; đạo lý và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ... thông qua sinh hoạt chi đoàn và diễn đàn thanh niên với chủ đề “Theo bước chân những người anh hùng”; phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu TNXP, Ban Liên lạc cựu cán bộ đoàn tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, gặp gỡ nhân chứng lịch sử, thương, bệnh binh, cựu TNXP.

Tối 26-7, Tỉnh Đoàn tổ chức Lễ thắp nến tri ân cấp tỉnh tại Nghĩa trang liệt sĩ Yên Thọ (TX Đông Triều), Nghĩa trang Liệt sĩ Hà Tu (TP Hạ Long), Nghĩa trang liệt sĩ Pò Hèn và Km4 - Hải Yên (TP Móng Cái); đoàn thanh niên cấp huyện đồng loạt tổ chức tại tất cả các nghĩa trang, nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của các địa phương.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.