Hưởng ứng Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần VI (2016-2017)

Trường Cao đẳng Nông - Lâm Đông Bắc: Từ nghiên cứu đến ứng dụng thực tiễn

Thứ Tư, 26/07/2017, 19:39 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, công tác nghiên cứu khoa học của Trường Cao đẳng Nông - Lâm Đông Bắc luôn được chú trọng song song với công tác đào tạo. Qua đó, nhiều đề tài, giải pháp khoa học được công bố có khả năng ứng dụng cao vào sản xuất nông - lâm nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần VI, các giảng viên của nhà trường đã có 2 đề tài dự thi, đó là: Sản xuất giống và quả thể nấm hoàng đế; nuôi cấy in vitro nấm đông trùng hạ thảo trên cơ chất tổng hợp.

Giảng viên Bùi Danh Chung, Trường Cao đẳng Nông - Lâm Đông Bắc, chia sẻ: Trong các loại nấm ăn đang được trồng ở nước ta hiện nay, không thể không nhắc đến nấm hoàng đế (Milky), một loại nấm cho năng suất và hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Nấm hoàng đế đã được trồng ở một số cơ sở sản xuất nấm tại các địa phương khác trong cả nước, tuy nhiên chưa có bất kỳ một công trình nghiên cứu chính thức nào công bố quy trình nhân giống và sản xuất quả thể nấm. Do vậy, tôi đã tiến hành nghiên cứu để tìm ra quy trình sản xuất và nhân giống, với đề tài: “Sản xuất giống và quả thể nấm hoàng đế”.

Kiểm tra việc nhân giống sản xuất nấm đông trùng hạ thảo tại Trường Cao đẳng Nông - Lâm Đông Bắc.
Kiểm tra việc nhân giống sản xuất nấm đông trùng hạ thảo tại Trường Cao đẳng Nông - Lâm Đông Bắc.

Với cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại của nhà trường, giảng viên Bùi Danh Chung đã thực hiện thành công việc nhân giống nấm hoàng đế từ giống gốc đến giống cấp I, II, III. Sau đó, tác giả đã tìm ra các điều kiện, kỹ thuật nuôi trồng nấm. Trong đó, công nghệ nuôi trồng nấm gồm 6 bước: Xử lý nguyên liệu, đóng túi, khử trùng, cấy giống, ươm sợi, chăm sóc và thu hái. Giảng viên Bùi Danh Chung, tác giả đề tài, cho biết: Chúng tôi đã tiến hành sản xuất thử nghiệm quy mô nhỏ nấm hoàng đế từ tháng 6 đến 12-2016. Qua đó cho thấy, nấm hoàng đế hoàn toàn phù hợp trồng ở Quảng Ninh với nhiệt độ từ 28 đến 35 độ C. Bên cạnh đó, diện tích nhỏ cũng có thể trồng nấm cho năng suất cao, đồng thời chi phí đầu tư thấp. Giá bán nấm trên thị trường hiện nay cao gấp 2-4 lần so với các loại nấm thông thường khác cùng nuôi trồng trên chất chính là mùn cưa. Đề tài không chỉ đưa ra giải pháp sản xuất giống và trồng nấm mới cho địa phương, mà còn góp phần giúp người dân tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương (mùn cưa, cám gạo, cám ngô) vừa đảm bảo môi trường, lại cung cấp nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm. Hy vọng rằng, đề tài sẽ sớm được các đơn vị, địa phương và người dân áp dụng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Cũng tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần VI, nhóm tác giả Trường Cao đẳng Nông - Lâm Đông Bắc tham dự đề tài: “Nuôi cấy in vitro nấm đông trùng hạ thảo trên cơ chất tổng hợp”. Giảng viên Trần Thị Thắm Hồng, đại diện nhóm thực hiện đề tài, cho biết: Nấm đông trùng hạ thảo là loại đông dược quý hiếm. Vì vậy, một số doanh nghiệp ngoài tỉnh đã sản xuất nấm đông trùng hạ thảo trên quy mô công nghiệp, với chi phí khá cao nên sản phẩm vẫn còn đắt. Trong khi đó, sản phẩm này đòi hỏi quy trình kỹ thuật phức tạp nên rất khó nuôi trồng. Do đó, chúng tôi đã nghiên cứu đề tài “Nuôi cấy in vitro nấm đông trùng hạ thảo trên cơ chất tổng hợp”, với mong muốn đưa nấm đông trùng hạ thảo vào bữa ăn gia đình, dần đưa sản phẩm ra thị trường và hạ giá thành sản phẩm.

Đông trùng hạ thảo thực chất là một loại nấm ký sinh trên nhộng của côn trùng, mùa đông hệ sợ nấm phát triển sử dụng dinh dưỡng chính là nhộng côn trùng, mùa hạ nấm phát triển chui ra ngoài tạo quả thể nấm để tiếp tục cho chu kỳ sinh sản của mình. Chính vì vậy, nguyên tắc sản xuất giống và quả thể cũng không khác nhiều so với các loại nấm thông thường. Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên sống ở vùng lạnh, do đó, điều chỉnh các yếu tố môi trường nhân tạo phù hợp với sự phát triển của nấm ngoài tự nhiên chính là yếu tố quyết định đến việc thành công trong nhân giống và sản xuất nấm. Với trang thiết bị hiện đại của Trường Cao đẳng Nông - Lâm Đông Bắc, nhóm thực hiện đề tài đã điều chỉnh được điều kiện môi trường nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo.

Giống được xác định là yếu tố khởi đầu quan trọng trong quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Giống gốc được sử dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Nhóm thực hiện đề tài đã thực hiện nhân giống cấp I với 3 công thức khác nhau. Kết quả là, công thức có pepton và cao nấm men cho sợ nấm phân nhánh mạnh, đồng đều và đồng nhất về màu sắc. Từ giống cấp I, nhóm thực hiện đề tài tiếp tục thực hiện nhân giống sản xuất và nuôi cấy quả thể nấm. Đề tài đã nuôi được quả thể nấm đông trùng hạ thảo mọc dài 10cm, với tỷ lệ sống trên 90%, trong khi đó các đơn vị, cá nhân trước đây chỉ nuôi được quả thể nấm dài 7-8cm, với tỷ lệ sống 50-60%.

Chia sẻ về tính mới, sáng tạo của đề tài, giảng viên Trần Thị Thắm Hồng nói: Giống cấp I đã được chúng tôi nhân trong môi trường phù hợp, không có bột nhộng tằm như một số đơn vị khác đã công bố bắt buộc phải có. Cùng với đó, chúng tôi đã đưa ra quy trình sản xuất đơn giản nhất để nhiều đơn vị có thể ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh. Qua đó đã cung cấp thêm một loại dược liệu quý góp phần đa dạng hoá sản phẩm dược liệu của tỉnh.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.