Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7 (1947-2017)

Tuổi trẻ Vân Đồn với công tác đền ơn, đáp nghĩa

Thứ Hai, 24/07/2017, 15:14 [GMT+7]
.
.

Hiện huyện Vân Đồn có hơn 3.000 đối tượng là người có công, trong đó có 205 gia đình liệt sĩ, 136 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh... Để chăm sóc tốt người có công, huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực, như chi trả trợ cấp hằng tháng cho 567 đối tượng người có công; tặng quà cho thương binh, gia đình chính sách vào Tết Nguyên đán và dịp 27-7... Trong tháng tri ân năm nay, huyện đã có hơn 700 suất quà, tổng trị giá 160 triệu đồng, để tặng cho các thương binh và gia đình liệt sĩ.

Các ĐVTN huyện Vân Đồn dọn vệ sinh tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện, ngày 16-7-2017.
Các ĐVTN huyện Vân Đồn dọn vệ sinh tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện, ngày 16-7-2017.

Huyện Đoàn Vân Đồn là đơn vị tích cực vào cuộc trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Ngày 16-7 vừa qua, gần 100 ĐVTN huyện phối hợp với Đoàn Thanh niên Lữ đoàn 242 - đơn vị đóng quân trên địa bàn huyện, tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm và dọn vệ sinh tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện: Quét dọn, nhổ phát cỏ, xây sửa lại phần nền gạch hỏng. Cùng ngày, ĐVTN huyện và Lữ đoàn 242 đã đi thăm, tặng quà (trị giá 400.000 đồng/suất) cho 5 gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn. Anh Nguyễn Quang Tiến, Bí thư Huyện Đoàn Vân Đồn, cho biết: “Tối 26-7, chúng tôi sẽ tổ chức cho ĐVTN các xã, thị trấn thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện. Hoạt động này nhằm nhắc nhở lớp trẻ luôn nhớ có được cuộc sống tốt đẹp ngày hôm nay là công lao của những người đã cống hiến xương máu cho sự nghiệp giải phóng đất nước. Cũng trong tháng tri ân này, chúng tôi tổ chức cho các ĐVTN trên địa bàn huyện đến thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình chính sách già cả, neo người, dọn dẹp nhà cửa, quét vôi ve, sơn lại bờ tường cũ”.

Hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ được các ĐVTN xã Bình Dân hoạt động tích cực. Trên địa bàn xã có 2 hộ gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn là: Bà Trương Thị Kém, 83 tuổi, mẹ liệt sĩ, ở thôn Đồng Tròn; bà Ngô Thị Can, 69 tuổi, vợ liệt sĩ,  ở thôn Voòng Tre. Các ĐVTN xã đến dọn dẹp nhà cửa, quét vôi ve lại ngôi nhà cho các gia đình liệt sĩ này vào dịp 27-7 và Tết Nguyên đán. Riêng với bà Trương Thị Kém, có hoàn cảnh khó khăn hơn vì sống độc thân, Đoàn xã phân công các đoàn viên nữ đến giặt giũ quần áo, chăn màn, đoàn viên nam dọn dẹp nhà cửa, quét vôi lại ngôi nhà, dọn sạch cỏ trong vườn. Bí thư Đoàn xã Trương Văn Dưỡng cho hay: “Chúng tôi sẽ duy trì việc thăm hỏi giúp các gia đình liệt sĩ khó khăn tiếp tục vào các năm sau”. Bà Trương Thị Kém vui cười bảo: “Tôi có một con hy sinh vì đất nước, nhưng tôi lại có thêm biết bao nhiêu người cháu nữa”.

Xã Đông Xá vinh dự có 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng là Nguyễn Thị Tịnh và Triệu Thị Thư. Bí thư Đoàn xã Đàm Thị Lâm cho biết: “Chúng tôi huy động các ĐVTN phối hợp với Huyện Đoàn dọn vệ sinh tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện và Nhà bia Liệt sĩ của xã. Trước ngày 27-7, chúng tôi cử ĐVTN đến giúp đỡ dọn nhà cửa và thăm hỏi gia đình các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đoàn Thanh niên cùng với lãnh đạo xã đi tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, trong đó chúng tôi có 2 suất quà do các ĐVTN xã đóng góp”. Từ các hoạt động thiết thực, các ĐVTN các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vân Đồn đã đóng góp bằng khả năng của mình, giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ, thể hiện tấm lòng “Uống nước nhớ nguồn” của tuổi trẻ.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.