Giúp hộ nghèo xây nhà ở Tiên Yên

Thứ Ba, 18/07/2017, 07:47 [GMT+7]
.
.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế huyện Tiên Yên thì năm 2016, toàn huyện vẫn còn 651 nhà tạm, nhà dột nát. Từ nhiều nguồn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, hàng trăm nhà tạm, dột nát đã được xoá. Hiện nay, tuy chưa có con số thống kê đầy đủ nhưng ước tính số nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện vẫn còn hơn 400 nhà, đây cũng là những khó khăn của nhiều xã trên địa bàn.

Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2, theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015, không hạn chế việc người nghèo đăng ký xây nhà, thế nhưng toàn huyện cũng mới có 148 nhà đăng ký tham gia chương trình này và hiện trên địa bàn huyện có 60 hộ đã xây xong.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, sở dĩ hộ đăng ký tham gia xây nhà theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2 vẫn ít so với số nhà tạm ở các xã, vì các hộ nghèo chỉ được vay và phải có trách nhiệm trả lại cho Nhà nước. Nhiều hộ tuy có sức khoẻ nhưng cũng rất khó có khả năng chi trả khi phải vay mượn nhiều, do nghề nghiệp không ổn định, cuộc sống chủ yếu trông chờ vào rừng, ruộng mà diện tích rừng, ruộng lại ít do gia đình đông người, vì vậy làm được đồng nào tiêu hết đồng ấy, cuộc sống không có tích luỹ. Mặt khác, nhiều hộ ít năng động, vẫn mang tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ hoàn toàn của Nhà nước.

Anh Chíu Chăn Và, hộ nghèo thôn Cống To, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên xây nhà từ sự hỗ trợ 50 triệu đồng của Giáo hội Phật giáo tỉnh.
Anh Chíu Chăn Và, hộ nghèo thôn Cống To, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên xây nhà từ sự hỗ trợ 50 triệu đồng của Giáo hội Phật giáo tỉnh.

Các xã Tiên Lãng, Đông Hải đã hoàn thành xong chương trình xây nhà cho hộ nghèo, do đời sống kinh tế các xã này tốt, người dân có ý thức hơn. Xã Tiên Lãng đã huy động toàn bộ người dân trên địa bàn cùng vào cuộc. Đầu năm 2016, số nhà tạm ở Tiên Lãng là 43 nhà, trong số này chỉ có 3 hộ phải vay tiền xây nhà theo chương trình 167 và đã hoàn thành trong năm. Phần lớn số nhà tạm đều được xã tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ của tỉnh, trung ương, sự vào cuộc tích cực của cộng đồng giúp họ một khoản hỗ trợ không hoàn lại, mà đến cuối năm 2016, xã đã xoá được 25 nhà, số nhà còn lại đã hoàn thành trong năm nay. Trao đổi với chúng tôi, bà Vũ Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lãng, cho biết: “Chúng tôi đã tranh thủ nguồn hỗ trợ của các nhà hảo tâm, song song với vận động các cán bộ xã hỗ trợ 1 ngày lương/người và vận động các hộ dân khác trên địa bàn (trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo) hỗ trợ 50.000 đồng/hộ để có tiền giúp người nghèo xây nhà. Mỗi tổ chức của xã như Hội Phụ nữ, Hội CCB, Hội Nông dân, MTTQ, Đoàn Thanh niên được giao giúp đỡ từ 3-4 nhà. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng ưu tiên nguồn vốn xây dựng nông thôn mới để làm các công trình đường sá, mương... cho các thôn nghèo, để người dân có điều kiện hơn thoát nghèo bền vững”.

Xã Đông Hải do làm tốt chương trình xây dựng nông thôn mới, đời sống của người dân khá giả lên, vì vậy đa phần người dân đã tự làm được nhà cho mình và ngôi nhà cuối cùng xây dựng theo chương trình 167 ở xã đã hoàn thành vào tháng 4 vừa qua. Cũng trong năm qua, từ sự vào cuộc của Hội CCB xã đã vận động các doanh nghiệp trên địa bàn giúp 2 hộ nghèo còn lại ở các thôn Khe Cạn, Hà Tràng Đông hoàn thành nhà của mình.

Hà Lâu hiện là xã đặc biệt khó khăn duy nhất còn lại của Tiên Yên. Xã có 42 hộ xây nhà theo chương trình 167, hiện 17 hộ đang triển khai làm nhà, nhiều hộ đăng ký làm nhà nhưng chưa làm vì còn trông chờ vào Nhà nước. Cán bộ xã Hà Lâu đã vận động được Công ty Gạch Đông Hải (xã Đông Hải) hỗ trợ 4 vạn gạch/năm để giúp đỡ 4 hộ trong xã xây nhà. Thế nhưng, đây chỉ là con số nhỏ, vì số nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn xã vẫn còn 203 nhà. Có lần, chúng tôi cùng cán bộ thôn Pò Mẩy - Khe Ngà, xã Hà Lâu đi tìm hiểu chương trình xây nhà 167, gặp và trò chuyện với anh Phùn Quay Phúc là người dân trong thôn, tuy đã đăng ký nhưng chưa làm nhà. Anh Phúc mong muốn chỉ vay 50% và được hỗ trợ không hoàn lại 50%. Khi chúng tôi hỏi: “Nhà ọp ẹp thế này mưa bão đổ thì sao?”. Anh Phúc đưa ra phương án: “Hễ mưa bão thì đi ở nhờ, nhà đổ thì lại vào rừng chặt tre làm nhà khác”. Do vậy, việc xoá nhà tạm ở các xã, ngoài sự vào cuộc tích cực của Nhà nước, cán bộ xã và các nhà hảo tâm, người dân cũng phải vào cuộc tích cực, có ý chí vươn lên thì mới thành công.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.