Cô Tô: Làm tốt công tác "Đền ơn, đáp nghĩa"

Thứ Năm, 27/07/2017, 14:26 [GMT+7]
.
.

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cô Tô đã thực hiện tốt công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” nhằm tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những thế hệ cha anh đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Các cấp chính quyền, cơ quan ban, ngành thăm hỏi, tặng quà mẹ liệt sĩ Đinh Thị Quỳnh, khu 2, thị trấn Cô Tô.
Các cấp chính quyền, cơ quan ban, ngành thăm hỏi, tặng quà mẹ liệt sĩ Đinh Thị Quỳnh, khu 2, thị trấn Cô Tô.

Ngôi nhà mái bằng kiên cố trên 70m2 của mẹ liệt sỹ Đinh Thị Quỳnh, ở khu 2, thị trấn Cô Tô được hoàn thành trong năm 2016. Ngôi nhà được UBND huyện Cô Tô hỗ trợ 100 triệu đồng, Ban Chỉ huy Quân sự huyện hỗ trợ 60 triệu đồng và các nguồn vốn xã hội khác. Nhớ lại những ngày tháng trước đây trong căn nhà mái ngói đã xuống cấp, “nắng đến mặt, mưa đến đầu”, bà Quỳnh nghĩ có lẽ đến lúc nhắm mắt xuôi tay cũng phải gắn bó với ngôi nhà vì không có kinh phí để xây nhà mới. Bằng những việc làm thiết thực, tri ân người có công, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng chuyển đổi đất trồng cây sang đất thổ cư và xây mới nhà cho mẹ liệt sỹ Đinh Thị Quỳnh. Ngôi nhà nhanh chóng được hoàn thành. Ở tuổi 90 được sống trong ngôi nhà kiên cố, vững chắc và trong nghĩa tình của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các cá nhân hảo tâm, với bà đã là quá đủ.

Ông Nguyễn Viết Thự, thương binh hạng ¾ ở thôn Nam Đồng, xã Đồng Tiến ra Cô Tô lập nghiệp từ năm 2004. Được sự quan tâm của huyện, chính quyền địa phương gia đình ông phát triển kinh tế vườn đồi. Sau 13 năm, từ một khoảng đồi um tùm cây rừng, cỏ dại đã trở thành một khu vườn rộng 3 hecta với đủ loại vật nuôi, cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, đến nay, đời sống gia đình cũng đã khá giả hơn.

Ông Thự cho biết: Nhờ sự quan tâm của huyện và chính quyền các cấp quan tâm, giúp đỡ các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, gia đình người có công, trong đó có gia đình tôi. Khi mới ra Cô Tô, gia đình tôi được huyện tạo điều kiện cho vay vốn phát triển kinh tế vườn đồi, hỗ trợ mua giống cây trồng, từ đó gia đình đã đầu tư nuôi hươu và trồng được 3ha cây trồng chủ yếu là nhãn, na, hồng, bưởi da xanh, măng... Hàng năm, trừ chi phí ra thì thu nhập của gia đình bình quân khoảng 150 triệu đồng.

Gần 600 hốc tre măng Bát độ của gia đình ông Nguyễn Viết Thự, thôn Nam Đồng, xã Đồng Tiến đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Gần 600 hốc tre măng Bát độ của gia đình ông Nguyễn Viết Thự, thôn Nam Đồng, xã Đồng Tiến đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tham gia chiến tranh biên giới Việt Lào, ông Nguyễn Nghiêm Lánh, thương bệnh binh hạng 4/4 ở khu 2, thị trấn Cô Tô trở về đời thường với quyết tâm phát triển kinh tế. Sau khi huyện có cơ chế hỗ trợ cho các gia đình vay vốn hỗ trợ 50% lãi suất trong 6 tháng, ông  mạnh dạn vay vốn đầu tư xây dựng nhà nghỉ để đón khách du lịch. Ông Lánh cho biết: Khi huyện có chính sách cho vay vốn hỗ trợ lãi suất, gia đình tôi đã đầu tư xây dựng nhà nghỉ. Mỗi năm, gia đình tôi đón trên 1.000 lượt khách, thu nhập bình quân khoảng trên 300 triệu đồng mỗi năm, từ đó đời sống kinh tế gia đình cũng được nâng lên.

Hiện nay, huyện Cô Tô có 29 đối tượng người có công với cách mạng. Trong đó 19 đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng với số tiền trên 30 triệu đồng/ tháng. Các chế độ đối với người có công và thân nhân được thực hiện đúng, đủ và kịp thời. Huyện thường xuyên rà soát các đối tượng hưởng chính sách để điều chỉnh, bổ sung. Chỉ tính trong 10 năm trở lại đây các cơ quan, tổ chức và cá nhân ủng hộ trên 300 triệu đồng. Hàng năm, vào các ngày Tết và ngày Thương binh- liệt sĩ (27-7), huyện và các cơ quan, đoàn thể tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các đối tượng người có công trên địa bàn.

Ông Hoàng Bá Nam, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công; biểu dương kịp thời các điển hình tiên tiến trong công tác “đền ơn, đáp nghĩa”, thực hiện xã hội hóa sâu rộng các hoạt động “đền ơn, đáp nghĩa”. Đó cũng chính là những việc làm thiết thực mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, các tổ chức cá nhân hảo tâm đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy để các gia đình chính sách, người có công có được cuộc sống sung túc hơn.

Công Quý – Hoàng Phương – Thu Báu (Trung tâm TT-VH huyện Cô Tô)

.
.
.
.
.
.
.
.