Cập nhật tình hình ứng phó với bão số 2 tại 14 địa phương và các ngành, đơn vị

Chủ Nhật, 16/07/2017, 15:10 [GMT+7]
.
.

*TKV: Sẵn sàng di dân tại các vùng ngập lụt nguy hiểm

Theo tin từ TKV, từ 15h30' ngày 15/7, Ban Chỉ đạo PCTT-TKCN của Tập đoàn đã ban hành Công điện yêu cầu các đơn vị chủ động ứng phó với cơn bão số 2.

Theo đó, các đơn vị đã kiểm tra các bãi thải, rà soát hệ thống bơm thoát nước và hệ thống điện, chuẩn bị sẵn sàng di dân tại các vùng ngập lụt nguy hiểm, nhà tập thể xuống cấp (cấp D). Đến thời điểm 17h chiều 16/7, các đơn vị thuộc TKV đã kiểm tra, rà soát tại các điểm trọng yếu. Các công trình phòng chống mưa bão xung quanh các bãi thải đã xong và đảm bảo ổn định từ đầu mùa mưa năm 2017 đến nay. Bao gồm: Bãi thải Chính Bắc – Núi Béo phía Tây (khu vực Giáp Khẩu thuộc Công ty than Hòn Gai) và phía Hà Tu; bãi thải Nam Lộ Phong;  bãi thải Vũ Môn (Công ty CP Cao Sơn); bãi thải Đông Cao Sơn (Công ty CP than Cọc Sáu).

Các đơn vị cũng đã nạo vét, khơi thông xong các tuyến mương, suối thoát nước trong và ngoài khai trường mỏ đảm bảo thoát nước tốt, gồm các suối: Lép Mỹ, Cầu 1 (Ngô Quyền), Cầu 2, Cầu 5, Khe Sim, đầu nguồn sông Mông Dương, Lộ Phong, mương Hà Khánh...

Đến nay, hệ thống bơm thoát nước các mỏ hầm lò hoạt động tốt, hệ thống phát điện dự phòng khi mất điện lưới đã sẵn sàng hoạt động. Các thiết bị dưới moong khai thác lộ thiên sẵn sàng di chuyển lên vị trí an toàn tránh ngập lụt. Một số khu vực khai thác hầm lò có nguy cơ cao về an toàn (khu vực Cẩm Thành – Công ty than Hạ Long) cần thiết dừng sản xuất khi có mưa lớn. 

Lê Hải

* Ngành Nông nghiệp: Khuyến cáo bà con nông dân tạm dừng gieo cấy lúa

Trước dự báo phát triển mạnh của cơn bão số 2, Sở NN&PTNT đã có văn bản tới các địa phương, trong đó cảnh báo diện tích gieo cấy mạ sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu để xảy ra tình trạng ngập lụt.

Hiện các địa phương đang trong giai đoạn gieo cấy mạ để vào vụ mùa, trong đó nhiều đơn vị đã gieo cấy được 50% – 70% diện tích canh tác và đạt khoảng trên dưới 10 ngày tuổi. Ở giai đoạn này cây mạ khá nhạy cảm với thời tiết, đặc biệt nếu bị ngâm trong nước sẽ bị úng, thối dẫn đến chết.

Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân tạm dừng gieo cấy tại thời điểm này
Ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân tạm dừng gieo cấy lúa tại thời điểm này

Theo Sở NN&PTNT, để chủ động phòng tránh tình trạng trên, trước tiên bà con nông dân tạm dừng gieo cấy trong thời điểm này. Các địa phương cần khơi thông kênh mương nội đồng; tôn cao bờ vùng, bờ thửa, bờ kênh tiêu đảm bảo tiêu nước nhanh gọn, đặc biệt là tiêu úng, thoát nước cho diện tích lúa. Trong trường hợp các vùng gieo cấy lúa bị ngập cần huy động tối đa mọi phương tiện máy bơm điện, bơm dầu để bơm kết hợp với tháo nước nhanh khi triều xuống để cứu lúa.

Vùng trồng rau màu cũng là đối tượng cây trồng dễ bị thối rễ, thối cây khi ngập trong nước. Sở NN&PTNT khuyến cáo nông dân vét sâu các rãnh luống, đào sâu các đầu luống để thoát nước nhanh, không để nước ngập lâu trong ruộng. Bà con cũng cần chuẩn bị hạt giống rau màu để sẵn sàng gieo trồng lại phòng sau mưa xảy ra tình trạng khan hiếm nguồn cung rau.

Sau mưa bão có thể xảy ra thiếu rau xanh nên bà con nông dân cần phải chuẩn bị hạt giống để trồng kế
Sau mưa bão có thể xảy ra thiếu rau xanh nên bà con nông dân cần phải chuẩn bị hạt giống để trồng kế

Thời điểm này một số loại cây ăn quả, cây công nghiệp trên địa bàn như vải, nhãn, thanh long đang vào mùa thu hoạch. Để tránh bị thiệt hại, người dân cần tập trung, khẩn trương thu hoạch quả đã đủ tuổi; tiến hành cắt, tỉa tán, dọn vệ sinh tạo thông thoáng cho vườn cây. Sau bão cần khẩn trương đào mương ở các mặt luống để thoát nước, xới phá váng để rễ cây được thông thoáng và triển khai các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bón phân để phục hồi vườn cây.

Việt Hoa

*TP Cẩm Phả: Di dời 54/54 hộ ra khỏi chung cư Cấp D khu Tân Lập 7, phường Cẩm Thủy

Tính đến 17h ngày 16/7, TP Cẩm Phả đã kêu gọi tổng số 620 phương tiện tàu cá vào nơi tránh trú an toàn tại các khu: Vũng Đục, Vũng Bầu, cảng 324, Bến Do, Đảo Ông Cụ... Đồng thời, các phường, xã đã thông báo đến 100% các hộ dân nuôi lồng bè trên biển; các hộ dân đã chủ động chằng chống, gia cố bè mảng chắc chắn để đối phó với cơn bão.

Thành phố cũng đã tổ chức di dời 23 người già và trẻ nhỏ trên biển về bờ an toàn; hỗ trợ kinh phí và tổ chức di dời toàn bộ 54/54 hộ ra khỏi chung cư Cấp D với 178 nhân khẩu tại khu Tân Lập 7, phường Cẩm Thủy.

Công tác chuẩn bị “4 tại chỗ”được sẵn sàng; xây dựng, phương án sẵn sàng huy động nhu yếu phẩm cần thiết để phục vụ sinh hoạt từ 13 kho hàng của các đơn vị trên địa bàn khi có tình huống; 4 công ty dịch vụ công ích môi trường trên địa bàn, Công ty CP BOT Biên Cương và các nhà thầu thi công dự án cao tốc Hạ Long Vân Đồn, dự án cải tạo nâng cấp QL 18A khơi thông dòng chảy, bố trí người và phương tiện trực tại các vị trí giao cắt mương suối thoát nước.

Các đơn vị ngành Than đóng trên địa bàn đã triển khai các phương án đề phòng mưa lớn gây lũ quét, sạt lở khu dân cư, sạt lở khu vực bãi thải, ngập úng đường lò, khai trường khai thác.

Thanh Phong

*Móng Cái: Chủ động gia cố các vị trí xung yếu có nguy cơ ngập úng

Chủ các đò sắt trên sông Ka Long đã
800 đò máy chở hàng hóa trên sông Ka Long đã được thông báo và sẽ dừng hoạt động, di chuyển về nơi neo đậu an toàn khi có lệnh.

TP Móng Cái đã rà soát các vị trí xung yếu; thông tin cho tàu thuyền về bờ tránh trú bão; các chủ lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản trên biển di chuyển đến nơi tránh trú bão an toàn, chằng chống, gia cố chắc chắn tại chỗ, không để người ở lại trên các chòi canh và lồng bè; có phương án di dời những hộ dân ở những khu vực có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Đảm bảo trực phòng chống bão 24/24 giờ.

Thành phố đã chủ động thông báo cho các khu công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất, chợ, trung tâm thương mại diễn biến của bão để chủ động phòng chống, bảo vệ sản xuất; gia cố các vị trí xung yếu, chuẩn bị vật tư sẵn sàng ứng phó với bão.

Chỉ đạo Ban quản lý bến và phương tiện trên sông biên giới thông báo đến các chủ đò trên sông Ka Long, Bắc Luân về nơi tránh trú, neo đậu an toàn; kiểm tra hệ thống kênh, mương, đảm bảo điều tiết xả lũ thích hợp; xây dựng phương án hậu phương và di dân tại các vùng có vị trí xung yếu trên địa bàn và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng địa phương, các đơn vị Công an, Bộ đội, Biên phòng chủ động phòng chống bão số 2. Khi có bão cần nhanh chóng tập trung toàn bộ lực lượng, phương tiện nhằm sơ tán nhân dân về nơi an toàn, đảm bảo tính mạng của người dân.

Đặc biệt, sẵn sàng tổ chức di dân, gia cố các vị trí xung yếu có nguy cơ ngập úng khi mưa lớn tại phường Ka Long; đoạn đê Đầu Đông, xã Vĩnh Thực; đê Bình Ngọc đoạn k5+500; đê thôn 2 xã Hải Đông…; rà soát và có phương án di dời đối với các hộ gia đình nằm trong vị trí xung yếu trên địa bàn; điều tiết nước các hồ chứa đảm bảo mực nước an toàn...

* Hải Hà: Kiểm soát người qua lại các cầu ngầm, cầu treo

Ứng phó với bão số 2, Hải Hà đã phân công các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của huyện theo dõi các địa bàn, chủ động kiểm tra hiện trường, chỉ đạo các địa phương tổ chức các phương án phòng chống cơn bão số 2.

Đến 14h ngày 16/7, đã thông báo cho 912/912 tàu, thuyền đang hoạt động ngoài khơi biết hướng đi của bão, để tìm nơi trú tránh an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Thông báo, tuyên truyền, vận động cho các hộ nuôi lồng bè, ao đầm, chòi nghêu gia cố, chằng chống cơ sở vật chất chủ động các biện pháp đối phó với cơn bão số 2. Chủ động các phương án sơ tán, di dời các hộ dân ở các khu vực có nguy cơ sạt lở, vùng trũng, ngập lụt.

Huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn chủ động phương châm "4 tại chỗ", lập phương án di chuyển những hộ dân đang sinh sống tại vùng có nguy cơ sạt lở, ngập lụt đề phòng lũ lụt, sạt lở đất sau hoàn lưu bão trong điều kiện mưa bão kéo dài. Các đơn vị đang thi công công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện đặc biệt là khu công nghiệp Texhong đã chủ động phòng chống, đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Trung tâm Thủy nông – Giao thông và Đô thị tổ chức kiểm soát người qua lại các cầu ngầm, cầu treo khi có mưa lũ, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Hữu Việt

* Hoành Bồ: Thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 2

Tính đến thời điểm này, huyện Hoành Bồ đã ban hành 3 văn bản chỉ đạo các biện pháp đối phó với cơn bão số 2. Đồng thời chỉ đạo, bố trí lực lượng thường trực bão theo phương châm 4 tại chỗ.

Khu vực taluy dự án Công viên nghĩa trang An Lạc là một trong những điểm xung yếu được huyện Hoành Bồ đặc biệt quan tâm
Khu vực taluy dự án Công viên nghĩa trang An Lạc là một trong những điểm xung yếu được huyện Hoành Bồ đặc biệt quan tâm.

Trong ngày 16/7, huyện đã thành lập đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 2 tại địa bàn các xã: Quảng La, Dân Chủ, Tân Dân, Bằng Cả. Ngày 17/7, huyện tiếp tục đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó cơn bão số 2 tại các xã còn lại trên địa bàn huyện, đặc biệt là những điểm xung yếu có nguy cơ xảy ra sạt lở, ngập úng trên địa bàn.

Theo đó, huyện sẽ triển khai phương án di dời các hộ dân nằm dưới chân taluy dự án Công viên nghĩa trang An Lạc tại xã Vũ Oai và Hòa Bình, các hộ dân vùng ven sông, suối các xã vùng cao Đồng Sơn, Đồng Lâm, Kỳ Thượng đến khu vực an toàn. Huyện Hoành Bồ cũng chỉ đạo bố trí máy bơm công suất lớn và máy phát điện dự phòng để chủ động phòng chống ngập úng tại diện tích đất nông nghiệp tại cánh đồng Ba Sào, xã Thống Nhất, phòng trường hợp mưa lớn xảy ra. Đồng thời triển khai kiểm tra tại một số điểm xung yếu tại khu vực thi công dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn.

Phương Thúy

TP Uông Bí: Các điểm ngầm, đập tràn lớn đã được dựng gác chắn barie, lắp đặt biển cảnh báo

Theo thông tin từ thành phố Uông Bí, ứng phó với cơn bão số 2, thành phố đã huy động đơn đơn vị chuyên môn, xã phường, doanh nghiệp rà soát, nắm tình hình và xử lý các đập ngầm, tràn, hệ thống kè suối Vàng Danh, các điểm có nguy cơ sạt lở đất, không để xảy ra sự cố bất ngờ khi có mưa lũ.

Lực lượng chức năng TP Uông Bí kiểm tra tuyến kè chắn suối Vàng Danh
Lực lượng chức năng TP Uông Bí kiểm tra tuyến kè chắn suối Vàng Danh

Hiện các điểm ngầm, đập tràn lớn như đập ngầm Nhà máy điện phường Trưng Vương, tràn Thượng Yên Công, tràn Vàng Danh đều đã được dựng gác chắn barie, lắp đặt biển cảnh báo, điện chiếu sáng để cảnh báo người dân. Trong trường hợp mưa có sẽ có lực lượng thường trực tại chỗ để chỉ dẫn trực tiếp.

Các phường xã tập trung nạo vét, xử lý các điểm đọng nước, tránh gây ngập úng như kênh mương, cống rãnh. Trong đó phường Phương Nam, vốn là địa bàn vùng trũng thường xuyên bị ngập lụt khi có mưa đã vừa hoàn thành nạo vét hơn 11.000m kênh mương nội đồng.

TP Uông Bí giao các đơn vị ngành than trên địa bàn chịu trách nhiệm xử lý các điểm sạt lở đất đá trên tuyến đường chuyên dụng
TP Uông Bí giao các đơn vị ngành than trên địa bàn chịu trách nhiệm xử lý các điểm sạt lở đất đá trên tuyến đường chuyên dụng

Khu vực trung tâm thành phố, trong đó trọng tâm là khu 1, phường Quang Trung và tuyến đường Quyết Tiến trên địa bàn phường cũng là điểm có nguy cơ đọng nước cao hiện đã được thành phố, phường huy động thiết bị máy móc tháo dỡ hệ thống tấm đan, xúc dọn bùn đất dưới đáy để khơi thông dòng chảy. Tới đây vị trí này sẽ được làm mới lại hệ thống cống rãnh toàn tuyến.

Đối với các điểm trên tuyến đường chuyên dùng vận chuyển than từ Vàng Danh ra cảng Điền Công dễ bị sạt lở đất, thành phố đã rà soát, giao cụ thể cho đơn vị quản lý có trách nhiệm đặt biển và thường trực lực lượng để cảnh báo người dân; chuẩn bị thiết bị và con người nhằm xử lý ngay khi có tình trạng sạt lở đất đá do mưa lũ. 

Việt Hoa

*Ba Chẽ: Túc trực 24/24 giờ ở các ngầm tràn 

Theo đồng chí Đinh Thị Vỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ, để chủ động ứng phó với cơn bão số 2, huyện đã nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống bão trên địa bàn.

Theo đó, huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thông báo rộng rãi thông tin về bão, mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng; triển khai các phương án đề phòng mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất… tại các khu vực dân cư, trên các tuyến đường giao thông.

Tại các ngầm tràn nơi dễ xảy ra ngập lụt, huyện đã phân công người trực, gác 24/24 giờ, tuyệt đối nghiêm cấm người và phương tiện qua lại và không cho người dân ra đánh cá, vớt củi trên sông, suối khi mưa lũ xảy ra. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện sẵn sàng lực lượng, phương tiện để làm nhiệm vụ khi có yêu cầu; các đơn vị, phòng ban chức năng, các xã theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ; báo cáo thường xuyên về Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện để tổng hợp báo cáo UBND huyện phục vụ công tác chỉ đạo được kịp thời.

Đến 18 giờ, ngày 16/7, trên địa bàn huyện chưa xảy ra hiện tượng mưa giông.       

Thanh Hằng

* Hạ Long: Yêu cầu chủ đầu tư dự án cần rà soát lại các vị trí có nguy cơ sạt lở

Theo đồng chí Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, để chủ động ứng phó với cơn bão số 2, thành phố đã nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống bão trên địa bàn. Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thông báo cho chủ các tàu, thuyền, phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để nhanh chóng đưa phương tiện về các điểm tránh chú bão trên địa bàn.

Đến 13h, ngày 16/7, 100% các tàu, thuyền và phương tiện trên địa bàn thành phố đã được di chuyển, neo đậu về các điểm tránh trú bão an toàn.

Các phương tiện, tàu, thuyền đã được di chuyển, neo đậu tại các điểm tránh trú bão an toàn trên địa bàn thành phố
Các phương tiện, tàu, thuyền đã được di chuyển, neo đậu tại các điểm tránh trú bão an toàn trên địa bàn thành phố

Đối với các dự án lớn đang triển khai trên địa bàn, thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư dự án cần rà soát lại các vị trí có nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến người dân, để triển khai nhanh chóng các biện pháp khắc phục như phòng chống sạt lở, đất đá trôi, tổ chức khơi thông dòng chảy, tránh ngập lụt.

Hồ Điều hoà (phường Yết Kiêu) được bơm rút nước để đảm bảo tiêu thoát nước nhanh chóng khi có mưa lớn xảy ra
Hồ Điều hoà (phường Yết Kiêu) được bơm rút nước để đảm bảo tiêu thoát nước nhanh chóng khi có mưa lớn xảy ra

Bên cạnh đó, thành phố đã thực hiện bơm rút nước một số hồ trên địa bàn: Hồ Điều hoà (phường Yết Kiêu); Hồ Khe cá (phường Hà Phong)… để đảm bảo việc tiêu thoát nước nhanh chóng trong khu vực, tránh ngập lụt cục bộ khi có mưa lớn xảy ra.

Đồng thời, thành phố cũng chỉ đạo các đơn vị, phòng ban chức năng bố trí nhân lực, thực hiện nghiêm túc việc trực 24/24 giờ để thường xuyên theo dõi diễn biến của bão chủ động, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có vấn đề xảy ra.

Nguyễn Thanh

*Vân Đồn: Trên 700 khách du lịch lưu trú an toàn trên các xã đảo Minh Châu, Quan Lạn

Để chủ động đối phó với cơn bão số 2, huyện Vân Đồn đã tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn, đơn vị khẩn trương rà soát và di dời các hộ có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét, nhà tạm, nhà yếu về nơi an toàn ngay trong ngày 16/7. 

phương tiện tàu cá của huyện đã được kêu gọi di chuyển vào các nơi tránh trú bão an toàn
Các phương tiện tàu cá của huyện đã được kêu gọi di chuyển vào các nơi tránh trú bão an toàn

Tính đến thời điểm này 1.192 phương tiện tàu cá của huyện đã được kêu gọi di chuyển vào các nơi tránh trú bão an toàn; 492 lồng bè nuôi  trồng thủy sản đã được gia cố chằng chống đảm bảo an toàn. Đối với những vị trí có nguy cơ sạt lở cao cũng được huyện bố trí phương tiện để kịp thời ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. 

Hiện nay trên địa bàn các xã đảo Minh Châu, Quan Lạn còn trên 700 khách du lịch đang lưu trú, huyện đã yêu cầu địa phương có biện pháp để họ lưu trú lại được an toàn.

Đối với các lực lượng huyện Vân Đồn cũng đã huy động theo phương châm 4 tại chỗ chuẩn bị đầy đủ phương tiện nhân lực sẵn sàng công tác ứng phó với bão. Cùng với đó tiếp tục tăng cường thông tin tuyên truyền các thông tin về cơn bão số 2 để người dân nắm bắt và chủ động ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do bão gây ra.

Thu Trang

*TX Quảng Yên: Rà soát hệ thống tiêu thoát nước trên địa bàn

Trong sáng 16/7, lãnh đạo TX Quảng Yên đã đi kiểm tra công tác thông tin diễn biến về cơn bão số 2 các xã khu vực Hà Nam, đề phòng mưa lớn xẩy ra ngập lụt.

Trước đó, ngày 14/7, Ban Chỉ đạo PCTT& TKCN, PCCC TX Quảng Yên đã Ban hành công điện tới các phường, xã, đơn vị trên địa bàn chủ động các biện pháp đối phó với cơn bão số 2.

Công điện yêu cầu: Các địa phương theo dõi chặt chẽ và kiểm đếm số tàu thuyền đang hoạt động trên biển; thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân và các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng đi của bão để tránh, thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tiến hành rà soát hệ thống tiêu thoát nước cho các diện tích đất sản xuất, đất thổ cư trên địa bàn; quan tâm đặc biệt đến những kênh tiêu chính, tuyến kênh tiêu liên xã, tiến hành khơi thông những điểm có khả năng ngập úng, tắc nghẽn, đảm bảo dòng chảy được lưu thông.

Công ty TNHH Thủy lợi MTV thủy lợi Yên Lập, tăng cường theo dõi diễn biến và triều cường để chủ động tiêu thoát nước đệm cho các vùng trũng qua cống dưới đê, đề phòng mưa lớn ngập úng. Bố trí sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, để đáp ứng khi có yêu cầu, đồng thời, tổ chức trực 24/24h theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, báo cáo kết quả về Thường trực Ban Chỉ đạo PCTT& TKCN, PCCC thị xã.

Thị xã cũng đã tiến hành rà soát và có phương án phòng chống mưa bão cho hơn 7.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản; 880ha đất trồng lúa và hoa màu; xây dựng xong phương án gia cố một số đoạn đê xung yếu trên tuyến đê biển Hà Nam, Hà Bắc...

Nguyễn Chiến-Bùi Niên (TTVH TX Quảng Yên)

* Bình Liêu: Chủ động bố trí người canh gác tại các ngầm, tràn

Để chủ động đối phó với cơn bão số 2, ngày 15/7, Phòng NN&PTNT huyện Bình Liêu – Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo PCTT&TKCN, PCCC huyện đã có văn bản số 351/NN&PTNT về chủ động các biện pháp đối phó với áp thấp nhiệt đới tới các thành viên trong Ban Chỉ đạo và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn.

Theo đó, đề nghị lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và thủ trưởng các ngành, đơn vị khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Thông báo rộng rãi thông tin về cơn bão số 2 trên các phương tiện thông tin đại chúng; triển khai các phương án đề phòng mưa sạt lở ở các khu dân cư; chủ động bố trí người canh gác tại các ngầm, tràn; thông báo cho nhân dân về diễn biến cơn bão số 2; chủ động phương án di dời các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm. Đồng thời, tổ chức trực 24/24h theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, báo cáo kết quả về Thường trực Ban Chỉ đạo PCTT& TKCN, PCCC huyện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

Được biết, trong sáng nay (16/7), lãnh đạo huyện Bình Liêu cũng đã đi kiểm tra công tác thông tin diễn biến về cơn bão số 2 tới nhân dân của 8 xã, thị trấn trên địa bàn; kiểm tra tại các điểm có nguy cơ sạt lở tại xã Húc Động.

Trúc Linh

* Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh: Bắn 12 quả pháo hiệu huy động tàu, thuyền về nơi tránh trú an toàn 

Theo thông tin của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, tính đến 14h51', ngày 16/7, đơn vị đã bắn 12 quả pháo để kêu gọi 5.539 tàu, thuyền với khoảng 20.541 người lao động đang làm việc, về nơi tránh, trú bão an toàn; phối hợp vận động, hỗ trợ di chuyển, chằng, chống bão an toàn cho 1.082 bè, mảng nuôi, trồng thuỷ sản. 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn 1.134 tàu, thuyền với 3.210 người lao động vẫn còn đánh bắt thuỷ sản ven bờ. Vì thế, các đơn vị BĐBP đang theo dõi chặt chẽ cơn bão số 2 để kịp thời yêu cầu chủ các phương tiện đánh bắt thuỷ sản về nơi tránh, trú bão an toàn.

Trên tuyến biên giới bộ, các đơn vị BĐBP tỉnh cũng đang tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ lụt, bão chằng, chống nhà cửa, tài sản sẵn sàng ứng phó kịp thời khi bão đổ về.

Quang Minh

* Bộ CHQS tỉnh: Từ chiều 15/7, duy trì 100% quân số trực PCTT-TKCN

Để chủ động các biện pháp phòng chống cơn bão số 2, Bộ CHQS tỉnh chủ động tham mưu cho Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh tổ chức lực lượng sẵn sàng cơ động xử trí các tình huống, khắc phục hậu quả, tìm kiếm cứu nạn do bão gây ra.

Ban CHQS TX Quảng Yên chủ động rà soát, kiểm tra các khu vực xung  yếu trên địa bàn
Ban CHQS TX Quảng Yên rà soát, kiểm tra các khu vực xung yếu trên địa bàn thị xã.

Bộ CHQS tỉnh cũng đã có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực PCTT-TKCN theo quy định, đặc biệt trong giờ nghỉ, ngày nghỉ; theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, khí hậu qua các phương tiện thông tin đại chúng, chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương có biện pháp chủ động phòng tránh, ứng phó, không để bị động, bất ngờ.

Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng địa phương kiểm tra rà soát các trọng điểm khai thác khoáng sản, hồ đập, công trình đang thi công; các khu vực xảy ra sạt lở đất đá, ngập lụt, lũ quét; khu vực vùng sâu, vùng hẻo lánh cách trở nơi có khả năng bị chia cắt giao thông; cùng chính quyền địa phương sẵn sàng triển khai lực lượng tuần tra, canh gác kiên quyết không cho người, phương tiện đi vào các khu vực không bảo đảm an toàn. 

Song song với đó, kiểm tra, rà soát các kế hoạch, triển khai phương án sẵn sàng cơ động lực lượng theo các phương án PCTT-TKCN khi có lệnh; kiểm tra chặt chẽ hệ thống kho tàng, doanh trại đề phòng mưa to, dông, lốc xoáy; có biện pháp chống dột, chống sập, để bảo đảm an toàn cho người, vũ khí, trang bị, phương tiện của đơn vị. Bộ CHQS tỉnh có quy định chế độ báo cáo về diễn biến tình hình cơn bão tại các địa phương 2 lần hàng ngày (sáng từ 5h00'-5h30', chiều từ 13h30'-14h00') đến khi có công văn tạm dừng; khi có tình huống xảy ra phải báo cáo ngay.

Trúc Linh

Báo Quảng Ninh điện tử tiếp tục cập nhật thông tin từ các địa phương, đơn vị.

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.