Các cấp Hội Chữ thập đỏ: Sôi nổi các hoạt động tri ân

Thứ Ba, 18/07/2017, 07:48 [GMT+7]
.
.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) trong toàn tỉnh đang tích cực triển khai các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, thực hiện đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”.

Ông Dương Đức Lạc, khu 7, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, là thương binh hạng 4/4, nạn nhân chất độc da cam, hàng tháng hưởng trợ cấp của Nhà nước. Cuối năm 2015, ông Lạc phải đi bệnh viện phẫu thuật tim vì tắc động mạch chủ và động mạch vành. Tuy có bảo hiểm y tế cho người có công nhưng ông vẫn phải chi hàng chục triệu đồng cho đợt điều trị này. Do hoàn cảnh khó khăn, nên gia đình ông phải vay mượn họ hàng, làng xóm để chi trả, đến nay vẫn chưa trả hết nợ. Tháng 6 vừa qua, Hội CTĐ tỉnh đã trích từ Quỹ Da cam của Hội hỗ trợ ông Lạc 10 triệu đồng.

Hội CTĐ TP Hạ Long phối hợp với Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân, Công ty Xay lúa mì WFM Wilmar trao quà cho 40 gia đình chính sách.
Hội CTĐ TP Hạ Long phối hợp với Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân, Công ty Xay lúa mì WFM Wilmar trao quà cho 40 gia đình chính sách.

Hỗ trợ xây nhà cho gia đình chính sách khó khăn cũng là một trong những việc làm ý nghĩa mà các cấp hội CTĐ trong tỉnh đang nỗ lực thực hiện. Từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ tỉnh đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng 24 ngôi nhà cho các đối tượng với tổng kinh phí 850 triệu đồng. Trong đó, Hội CTĐ tỉnh hỗ trợ xây dựng 3 nhà nhân đạo (25 triệu đồng/nhà) cho các cựu chiến binh, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Hải Hà và Hoành Bồ. Như gia đình ông Ngô Văn Hoạt (khu 3, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ) là nạn nhân chất độc da cam, nhà ở xuống cấp nghiêm trọng. Hội CTĐ tỉnh đã vận động hỗ trợ gia đình ông Hoạt 25 triệu đồng để xây nhà mới. Hội CTĐ các địa phương: Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Hoành Bồ, Uông Bí, Quảng Yên, Đông Triều - mỗi đơn vị hỗ trợ 5 triệu đồng, giúp làm tăng tổng giá trị xây nhà nhân đạo cho gia đình ông Hoạt là 60 triệu đồng. Ngôi nhà đã được khởi công ngày 15-5-2017, dự kiến sẽ hoàn thành và bàn giao vào cuối tháng 9-2017.

Một việc làm tình nghĩa được Hội CTĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh phối hợp thực hiện và duy trì trong nhiều năm nay, đó là khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách. Tính từ năm 2015 đến nay, Hội CTĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh đã khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 3.000 đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo. Trong 3 ngày từ 3 đến 5-7 vừa qua, Hội CTĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức thăm khám, tư vấn và cấp thuốc cho gần 600 đối tượng chính sách là Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, các hộ gia đình nghèo trên địa bàn huyện Hoành Bồ, TX Đông Triều và TP Uông Bí. Hai đơn vị còn tặng 15 suất quà (700.000 đồng/suất) cho các đối tượng chính sách.

Những ngày tháng 7 này, hội CTĐ các địa phương cũng tổ chức nhiều hoạt động nhằm tri ân các gia đình, đối tượng có công. Như Hội CTĐ TP Hạ Long phối hợp với Trung tâm Thương mại Big C Hạ Long tổ chức tặng quà cho 100 gia đình chính sách, khó khăn (300.000 đồng/hộ); phối hợp với Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân tổ chức chương trình chạy việt dã gây quỹ từ thiện, tặng 40 suất quà cho gia đình chính sách, người có công với tổng trị giá 40 triệu đồng. Hội CTĐ TX Đông Triều vận động, hỗ trợ xây dựng nhà nhân đạo cho 1 đối tượng nạn nhân chất độc da cam tại xã Nguyễn Huệ với trị giá 30 triệu đồng. Hội CTĐ TP Cẩm Phả phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH thành phố tặng quà cho 70 đối tượng gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 70 triệu đồng; Hội CTĐ các xã, phường của TP Cẩm Phả tổ chức thăm và tặng quà cho 540 đối tượng với mức 300.000 đồng/suất (tổng 162 triệu đồng). Hội CTĐ huyện Hải Hà tặng quà cho 10 gia đình chính sách nhân ngày 27-7 (300.000 đồng/suất); hỗ trợ thường xuyên cho 1 mẹ liệt sĩ với mức 360.000 đồng/tháng. Hội CTĐ TP Uông Bí phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH, Ban CHQS, Thành Đoàn tổ chức khám bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí cho 149 thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn phường Thanh Sơn, tổng trị giá trên 50 triệu đồng...

“Những việc làm thiết thực của các cấp Hội CTĐ toàn tỉnh trong hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” không chỉ góp phần bù đắp những thiếu hụt của các gia đình chính sách về vật chất, tinh thần mà còn góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội. Việc thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” còn góp phần giáo dục lòng yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của cán bộ, hội viên, thanh, thiếu niên CTĐ tỉnh đối với những gia đình, cá nhân đã xả thân vì Tổ quốc” - đồng chí Vũ Hồng Hải, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh khẳng định.

Hoàng Nhi

.
.
.
.
.
.
.
.