Vĩnh Long: Liên tiếp hai đợt học viên cai nghiện phá cửa bỏ trốn

Thứ Hai, 19/06/2017, 22:45 [GMT+7]
.
.

Ngày 19/6, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long Trần Văn Khái cho biết, hiện vẫn chưa tìm thấy 9 trong tổng số 32 học viên cai nghiện bỏ trốn khỏi Trung tâm Điều trị nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Long (tại xã Tường Lộc, huyện Tam Bình) để vận động quay về trung tâm.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long Trần Văn Khái thăm Trung tâm điều trị nghiện ma túy.
Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long Trần Văn Khái thăm Trung tâm điều trị nghiện ma túy.


Sở đang phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình tích cực tìm kiếm, vận động các học viên này quay trở lại để tiếp tục điều trị.

Trước đó, tại Trung tâm điều trị nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Long đã xảy ra hai đợt học viên phá cửa phòng trốn ra ngoài. Cụ thể vào tối 8/6, một nhóm học viên đồng loạt xô ngã cửa ra vào, 15 học viên trốn khỏi trung tâm.

Tiếp đó, tối 16/6, một nhóm khác gồm 17 học viên cũng đã bỏ trốn ra ngoài trung tâm. Ban Giám đốc Trung tâm đã phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình vận động 22 học viên trở lại trung tâm.

Riêng học viên Thạch Ngọc Bảo (sinh năm 1997, ngụ xã An Phước huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) sau khi trốn khỏi trung tâm vài ngày đã dùng dao gây mất an ninh trật tự ở khu vực trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long rồi chạy vào cố thủ trong nhà vệ sinh của một hộ dân, sau đó dùng dao tự đâm vào người nhiều nhát gây thương tích, dẫn đến tử vong.

Hiện tại có 9 học viên của trung tâm đang còn ở bên ngoài.

Theo ông Trần Văn Khái, nguyên nhân khiến học viên bỏ trốn khỏi trung tâm là do một số học viên mới vào chưa hòa nhập được môi trường và nội quy sinh hoạt nên xúi giục các học viên khác cùng tham gia bỏ trốn. Một số học viên có bức xúc về vấn đề thức ăn, chỗ ở và thời gian vui chơi giải trí do cơ sở vật chất của trung tâm chưa đảm bảo; cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn và lực lượng bảo vệ của trung tâm chưa nắm rõ những tâm tư, nguyện vọng của học viên.

Trong thời gian tới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tiếp tục chỉ đạo Ban Giám đốc Trung tâm tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý và phục vụ các học viên; đầu tư các lớp đào tạo ngắn hạn cho cán bộ của trung tâm về tinh thần trách nhiệm, kỹ năng giao tiếp, tạo sự đồng cảm cho các học viên; tăng cường sự phối hợp giữa trung tâm, gia đình và học viên để tạo mối liên hệ chặt chẽ trong quản lý và điều trị; bố trí lại thời gian vui chơi, giải trí và học nghề hợp lý cho học viên, hạn chế những thời gian trống khiến học viên dễ lay động tư tưởng.

Sở cũng chỉ đạo Ban Giám đốc Trung tâm điều trị nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Long trong vài ngày tới phải tổ chức đối thoại để tìm hiểu nguyện vọng của học viên, giúp họ giải tỏa những tâm tư để an tâm ở lại điều trị; xây dựng và đẩy mạnh phong trào thi đua, khen thưởng để khuyến khích học viên trong quá trình điều trị, vui chơi thể thao, học nghề. Bên cạnh đó, Sở cũng sẽ xem xét để có những quy định chế tài mạnh hơn đối với học viên vi phạm các quy chế tại trung tâm.

Trung tâm Điều trị nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Long hiện có 151 học viên đang điều trị. Tình hình an ninh trật tự tại trung tâm thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp. Trong tháng 6/2017, tại trung tâm xảy ra 8 vụ vi phạm nội quy và quy chế như đục tường, đánh nhau, cất giấu sử dụng điện thoại di động trong nội trại, tổ chức đánh bài tự chế, trốn khỏi trung tâm.

Lê Thúy Hằng (TTXVN)

.
.
.
.
.
.
.
.