"Sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017"

Thứ Ba, 20/06/2017, 07:19 [GMT+7]
.
.

Đó là khẳng định của bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT. Theo đó, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại cả 34 điểm thi trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất. Nếu như năm ngoái, tỉnh Quảng Ninh có 2 cụm thi là cụm đại học và cụm tốt nghiệp, thì năm nay, cả tỉnh chỉ có 1 cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì.

34 ĐIỂM THI ĐÃ SẴN SÀNG

So với các huyện miền Đông, Tiên Yên là địa phương có số lượng thí sinh đăng ký dự thi khá đông với 480 thí sinh, chia thành 2 điểm thi là THPT Tiên Yên và THPT Hải Đông (Tiên Yên chỉ đứng sau TP Móng Cái, Hải Hà về số lượng thí sinh dự thi). Tại điểm thi THPT Tiên Yên, theo ghi nhận của chúng tôi, mọi công tác chuẩn bị đều đã sẵn sàng. Theo đó, tại đây có 378 thí sinh đăng ký dự thi, với 17 phòng thi, gồm những học sinh của Trường THPT Tiên Yên, THPT Nguyễn Trãi, PTDTNT THCS&THPT Tiên Yên, Trung tâm GDNN&GDTX Tiên Yên. Để công tác thi diễn ra an toàn, đảm bảo chất lượng, tại điểm thi đã được bố trí tới 37 giám thị coi thi, 8 lãnh đạo, thanh tra điểm thi, 6 giám sát thi. Trong đó, số giảng viên của các trường cao đẳng, đại học tham gia tại điểm thi là 21 người. Trong đó, Đại học Sư phạm Hà Nội là 13 người, Đại học Hạ Long và Đại học Công nghiệp Quảng Ninh là 8 người.

Cán bộ làm thi tại Điểm thi THPT Tiên Yên, kiểm tra tài liệu cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Ảnh: XUÂN THAO (CTV)
Cán bộ làm thi tại Điểm thi THPT Tiên Yên, kiểm tra tài liệu cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Ảnh: XUÂN THAO (CTV)

Theo thầy giáo Trần Văn Tân, Hiệu trưởng Trường THPT Tiên Yên thì công tác ôn luyện cho học sinh đã được trường thực hiện từ tháng 9 năm ngoái đến 31-5-2017. Từ ngày 1-6, nhà trường để cho các em tự ôn tập ở nhà. Bên cạnh đó, trường còn tổ chức thi khảo sát cho học sinh 2 lần. Mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất cho điểm thi đã được chuẩn bị chu đáo, hoàn tất. Phương tiện máy móc, thiết bị, văn phòng phẩm đều được đáp ứng theo quy định. Trường còn mượn 2 máy phát điện của Phòng GD&ĐT huyện để dự phòng trong trường hợp mất điện. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho các thí sinh đi thi, Trường còn đề nghị UBND các xã, thị trấn có thí sinh dự thi có phương án đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt là những nơi có học sinh ở trọ; hỗ trợ học sinh qua sông, suối, vùng núi bị sạt lở khi xảy ra mưa lũ. Đối với việc bố trí chỗ ăn, nghỉ cho học sinh thi, nhà trường liên hệ mượn khu tập thể học sinh, căng tin Trường PTDTNT THCS&THPT Tiên Yên để học sinh ăn uống và nghỉ ngơi (nếu có nhu cầu).

Không riêng huyện Tiên Yên, ở các địa phương khác trong toàn tỉnh, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay về cơ bản đã hoàn tất. TP Hạ Long là địa phương có số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao nhất với trên 2.600 thí sinh, trong đó điểm THPT Hòn Gai tập trung nhiều thí sinh nhất với 807 thí sinh đăng ký dự thi, với 35 phòng thi. Một số nơi khác cũng có đông thí sinh dự thi là: TX Đông Triều (1.922 thí sinh); TX Quảng Yên (1.881 thí sinh); TP Cẩm Phả (1.799 thí sinh)... Huyện Cô Tô là nơi có thí sinh đăng ký dự thi ít nhất (77 thí sinh), tiếp đến là huyện Ba Chẽ (135 thí sinh); huyện Bình Liêu (241 thí sinh). Theo đó, ở cả 14 địa phương trong tỉnh, mọi công tác chuẩn bị, tổ chức cho kỳ thi đều được lên phương án kỹ lưỡng, chu đáo, từ việc đảm bảo an ninh trật tự, thông tin liên lạc, an toàn đề thi, cơ sở vật chất... đến đảm bảo sức khỏe cho cán bộ làm thi, thí sinh đi thi.

CHO MỘT KỲ THI THÀNH CÔNG

Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ được diễn ra từ ngày 22 đến 24-6. Cụ thể, ngày 22-6: Buổi sáng: Thi ngữ văn; buổi chiều: Thi toán. Ngày 23-6: Buổi sáng: Bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên; buổi chiều: Thi ngoại ngữ. Sáng ngày 24-6: Bài thi tổ hợp khoa học xã hội. Nếu như năm ngoái, toàn tỉnh có 2 cụm thi là cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp, thì năm nay, cả tỉnh chỉ có 1 cụm thi. Đơn vị chủ trì là Sở GD&ĐT. Đơn vị phối hợp là: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Trường Đại học Hạ Long; Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh. Theo số liệu từ Sở GD&ĐT, Quảng Ninh có 13.612 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 với số lượng phòng thi tương ứng khoảng 603 phòng. Trong đó, mỗi huyện, thị xã, thành phố sẽ có 1 điểm thi. Tổng số cán bộ điều động tham gia làm thi tại 34 điểm thi là 1.982 người, trong đó có 1.306 cán bộ coi thi, 100 cán bộ coi thi dự phòng, 183 cán bộ giám sát, 223 bảo vệ, y tế phục vụ.

Để mùa thi năm nay được diễn ra công bằng, nghiêm túc, chất lượng, Sở GD&ĐT đã chú trọng tới công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm, đặc biệt là lãnh đạo và cán bộ coi thi. Ngay thứ 7 vừa qua (17-6), Sở GD&ĐT đã tổ chức buổi tập huấn cho cả 34 điểm trường tại các điểm thi. Đối với công tác in sao đề thi, Sở đã chọn khu vực an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện in sao, bảo mật, phòng cháy, chữa cháy. Theo đó, sau khi nhận đề thi gốc từ Bộ GD&ĐT, ngày 11-6, Ban in sao đề thi đã thực hiện việc in đề thi theo đúng quy định; trước ngày 19-6, hoàn thành việc in sao. Ngày 20-6, Ban In sao bàn giao đề thi cho Ban Vận chuyển đề thi tới các điểm thi. Đặc biệt, ngày 16-6, Sở GD&ĐT đã bàn giao cho các điểm thi: Thẻ dự thi thí sinh, danh sách nhận thẻ dự thi, danh sách thí sinh theo điểm thi; phiếu thu bài thi... Cùng với đó, công tác phối hợp với các thành viên trong Ban Chỉ đạo thi, các địa phương để tổ chức cũng được Sở GD&ĐT chú trọng thực hiện, trong đó, an toàn trong các khâu tổ chức thi được đặc biệt quan tâm.

Bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định: Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất. Tin tưởng, với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, kỳ thi sẽ diễn ra công bằng, nghiêm túc, chất lượng.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.