Ra vườn hoa...

Thứ Bảy, 17/06/2017, 08:30 [GMT+7]
.
.

Công viên hoa Hạ Long nằm giữa trung tâm TP Hạ Long đang trở thành điểm đến của rất đông người dân, du khách. Với khuôn viên gần 20ha, có rất nhiều cây xanh, hoa, cây cảnh, mọi người có thể đi bộ, ngắm cảnh, chụp ảnh, sinh hoạt tập thể, thư giãn ngay bên bờ Vịnh Hạ Long thơ mộng.

Tuy chưa bàn giao, khánh thành nhưng mỗi ngày, Công viên đón hàng trăm lượt người, đa phần là người dân một số phường trung tâm thành phố đến tập thể dục vào các buổi sáng, chiều. Những ngày hè này, phụ huynh cho các con đến Công viên chơi đông hơn. Du khách từ các nơi về Hạ Long cũng qua Công viên ngắm cảnh. Qua quan sát, thấy đa phần mọi người đến Công viên vui chơi đều có ý thức giữ gìn, nhưng vẫn có những hành động xấu xí ảnh hưởng đến công trình công cộng nói riêng, đến việc phấn đấu trở thành “thành phố du lịch văn minh” của Hạ Long nói chung.

Công viên hoa rất đẹp, nhưng có những người thiếu ý thức, tự làm xấu mình và làm xấu nơi công cộng.
Công viên hoa rất đẹp, nhưng có những người thiếu ý thức, tự làm xấu mình và làm xấu nơi công cộng.

Điển hình của những “hành động xấu xí” đó là thời gian qua, có một số người đã “vô tư” đến Công viên nhổ trộm hoa, lấy trộm các chậu hoa mang về nhà làm của riêng. Qua hình ảnh quản lý Công viên ghi lại được, thì những người nhổ trộm hoa này hoàn toàn không phải quá nghèo khó, không có tiền mua cây hoa, cũng không phải người mất kiểm soát năng lực, hành vi. Vậy tại sao họ lại đến Công viên và nhổ trộm hoa mang về? Lý giải cho hành vi này của họ có lẽ chỉ nằm ở từ “thiếu ý thức”...

Trộm hoa chỉ là việc điển hình. Nếu đến Công viên hoa, chúng ta có thể gặp nhiều hành vi không đẹp, như: Đi xe đạp trên cầu, dắt chó đi dạo trên cầu dành cho người đi bộ; lội, tắm dưới đài phun nước; phóng uế tại công viên. Hồi đầu tháng 5, chúng tôi cũng tận mắt chứng kiến một gia đình đưa con ra Công viên vui chơi và cho con đại tiện ngay bãi cỏ ở Công viên, trước mặt rất nhiều người. Hình ảnh đôi vợ chồng cho con phóng uế ở Công viên khiến nhiều người xung quanh bất bình và làm xấu đi hình ảnh một thành phố du lịch đang hướng đến sự văn minh, thân thiện.

Công viên hoa Hạ Long đang hoàn thiện nốt những phần việc cuối cùng. Đây là công trình công cộng đẹp, là điểm tham quan hứa hẹn thu hút hàng trăm người dân, du khách mỗi ngày. Thiết nghĩ, đơn vị quản lý Công viên ngoài việc lắp đặt nhiều biển hiệu, pa nô tuyên truyền, nhắc nhở người dân, du khách, thì cần phải xây dựng, lắp đặt nhà vệ sinh, thùng rác ở những vị trí hợp lý để đáp ứng nhu cầu của khách. Còn phía người dân, du khách phải nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, tài sản nơi công cộng, để vườn hoa, công viên luôn sạch, đẹp cho mọi người cùng thụ hưởng.

 HOÀNG NHI

.
.
.
.
.
.
.
.