Những nhà báo ở Quảng Ninh đã đi Trường Sa

Chủ Nhật, 18/06/2017, 12:36 [GMT+7]
.
.

Có ai đó đã ví rằng, có đặt chân đến Trường Sa mới cảm nhận thước đo tình yêu Tổ quốc trong trái tim mỗi người. Có đến Trường Sa mới thấy cái cung bậc cảm xúc hai tiếng: “Tổ quốc” nó dâng trào mãnh liệt dường nào. Thật may mắn, nghề báo đã mang lại cơ hội được đến Trường Sa cho không ít nhà báo, trong đó có những nhà báo ở Quảng Ninh.

Hai nhà báo Nguyễn Soái và Trình Quốc Thắng (Đài PT-TH Quảng Ninh) tác nghiệp trên nhà giàn DK1, tháng 5-2012.
Hai nhà báo Nguyễn Soái và Trình Quốc Thắng (Đài PT-TH Quảng Ninh) tác nghiệp trên nhà giàn DK1, tháng 5-2012.

Được đến Trường Sa là cơ hội không đến nhiều lần với mỗi nhà báo. Được biết, đến nay Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Ninh đã có 9 nhà báo có dịp ra tác nghiệp tại Trường Sa, gồm: Mai Vũ Tuấn (nay là Bí thư Huyện uỷ Bình Liêu), Phạm Hưng (quay phim), Nguyễn Thế Lãm (nay là Phó Giám đốc Đài PT-TH Quảng Ninh), Nguyễn Hưng, Trọng Kiên (Phòng Chuyên đề); Minh Hiền, Hữu Tuân, Trình Quốc Thắng, Nguyễn Soái (Phòng Thời sự).

So với các đồng nghiệp Đài PT-TH tỉnh, Báo Quảng Ninh có nhiều nhà báo hơn có dịp đặt chân đến Trường Sa, gồm: Nguyễn Trường (Phó Tổng Biên tập), Lê Ngọc Hân (khi ấy là Phó Tổng Biên tập, nay là Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông), Đỗ Ngọc Hà (khi ấy là Phó Phòng Nội chính - Xây dựng Đảng, nay là Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh), Lại Hữu Việt, Trần Minh (Phòng Cuối tuần - Văn phòng Móng Cái); Phạm Quang Minh, Lưu Linh (Phòng Nội chính - Xây dựng Đảng), Trần Việt Phương (khi ấy là Trưởng phòng Báo Quảng Ninh Điện tử, nay là Phó phòng Văn hoá - Xã hội, Văn phòng UBND tỉnh), Phạm Việt Hoa (Phòng Kinh tế), Hoàng Thị Quý (Phòng Văn hoá - Xã hội).

Đặc biệt, nhà báo Phạm Quang Minh là người đã có 2 lần ra Trường Sa tác nghiệp (năm 2007 và 2008). Chuyến công tác vào tháng 4-2007 của hai nhà báo Nguyễn Trường và Quang Minh cũng ghi dấu ấn lần đầu tiên có nhà báo Quảng Ninh được tới Trường Sa tác nghiệp. Tổng cộng 10 năm qua, Báo Quảng Ninh đã có 10 cán bộ, phóng viên với 11 lượt công tác ra Trường Sa tác nghiệp, trong đó có 4 nhà báo nữ là Ngọc Hân, Phạm Việt Hoa, Hoàng Quý, Lưu Linh.

Như nhiều nhà báo của các cơ quan báo chí khác, hầu hết các chuyến tác nghiệp của các nhà báo Đài PT-TH tỉnh, Báo Quảng Ninh ra Trường Sa là đi cùng các chuyến thăm, tặng quà quân, dân trên huyện đảo Trường Sa, các nhà giàn trên biển phía nam Tổ quốc của các tỉnh, thành phố, ngành do Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức. Nhiều chuyến đi tổ chức vào dịp cuối năm do đây là thời điểm tặng quà Tết cán bộ, chiến sĩ, nhân dân các đảo của Trường Sa. Các chuyến đi hoặc xuất phát từ cảng Cam Ranh (Khánh Hoà), hoặc từ cảng Cát Lái (TP Hồ Chí Minh). Một số nhà báo may mắn đi vào dịp tháng 3 đến tháng 5 thì đỡ bị say sóng, vì dân gian có câu “tháng ba bà già đi biển” - là thời điểm biển Đông không có bão hay gió nồm nam, ít sóng to. Một số đi vào dịp Tết thì vất vả hơn. Có chuyến tàu lên lịch xuất phát nhưng lại phải hoãn vì biển động, có khi nằm tại cảng chờ đến hàng tuần. Năm 2010, nhà báo Lại Hữu Việt những tưởng phải ăn Tết trên biển bởi biển động, tàu không vào được bờ, may mắn đến 28 Tết anh mới về đến nhà.

Những chuyến đi Trường Sa thường kéo dài trong khoảng 13-15 ngày. Đây là khoảng thời gian khó quên với mỗi nhà báo. Tình cảm với cán bộ, chiến sĩ trên các đảo, nhà giàn; tình cảm với chính cán bộ, chiến sĩ, thuỷ thủ trên các con tàu hải quân cùng chia sẻ khó khăn, vất vả trên suốt chuyến đi. Nhà báo Quang Minh trong chuyến tác nghiệp tại Trường Sa năm 2007 đã quen và nhận 1 chiến sĩ phục vụ trên tàu hải quân đưa đoàn ra Trường Sa là Phạm Minh Khương, quê ở huyện Hải Hậu (Nam Định) là em kết nghĩa. Sau khi anh Khương ra quân, nhà báo Quang Minh đã xin việc anh này vào làm tại một doanh nghiệp ngành Than và còn hỗ trợ về cả vật chất, tinh thần, giúp gia đình anh Khương ổn định cuộc sống.

Mỗi chuyến đi Trường Sa bên cạnh giúp các nhà báo nhận thức rõ hơn về vị trí, vai trò của biển đảo quê hương; hiểu hơn sự hy sinh, gian khó từng ngày cán bộ, chiến sĩ nhân dân Trường Sa và trên các nhà giàn phải đối phó nơi đầu sóng ngọn gió, từ đó thêm yêu hơn Tổ quốc mình, truyền tải đến bạn đọc. Nhiều tác phẩm viết về Trường Sa của các nhà báo sau các chuyến đi ấy đã được nhận giải nhất, nhì tại các giải báo chí tỉnh Quảng Ninh.

Đại Dương

.
.
.
.
.
.
.
.