Nhịp cầu ý Đảng - lòng dân

Thứ Hai, 19/06/2017, 06:27 [GMT+7]
.
.

Tại lễ kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6 (1925-2017) diễn ra vào sáng 17-6, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: “Nhiều năm qua, các cơ quan báo chí nói chung, trực tiếp là các phóng viên đã luôn đồng hành, phản ánh kịp thời thông tin tới người dân, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân”.

Sự ghi nhận của những người đứng đầu của tỉnh và quan trọng hơn là ghi nhận của nhân dân chính là động lực để những người làm báo không ngừng trau dồi nghiệp vụ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp,  xứng đáng là “người thư ký trung thành của thời đại”, “người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng của Đảng”...

Trở lại “điểm nóng”
Chúng tôi trở lại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, những ngày này, nơi đây đang là một đại công trường với rất nhiều máy móc, thiết bị và nhân lực được huy động, đẩy nhanh tiến độ Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh. Tại các thôn Đồng Cậy, Cây Thau, Giữa - nơi chúng tôi đã từng tác nghiệp để thực hiện phóng sự “Vì những mùa vàng cho mai sau”, đăng Báo Quảng Ninh ngày 9-11-2015, nay đã trở thành mặt bằng đường băng, sân đỗ tàu bay và nhiều hạng mục khác của dự án. Dự kiến năm 2018, Cảng hàng không Quảng Ninh sẽ hoàn thành và đón những chuyến bay đầu tiên. Sự thay đổi này khiến chúng tôi cảm thấy rất vui khi nhớ lại lời tâm sự của chị Bùi Thị Ngoan, một người dân thôn Giữa được chúng tôi phỏng vấn năm đó: “Cứ nghĩ đến ngày mai, mảnh ruộng dưới chân mình sẽ là đường băng cho tàu bay cất cánh là chúng tôi thấy lâng lâng rồi...”.

Phóng viên Báo Quảng Ninh phỏng vấn người dân thôn Giữa, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn để thực hiện phóng sự “Vì những mùa vàng cho mai sau”, vào ngày 4-11-2015.
Phóng viên Báo Quảng Ninh phỏng vấn người dân thôn Giữa, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn để thực hiện phóng sự “Vì những mùa vàng cho mai sau”, vào ngày 4-11-2015.

Cùng chúng tôi đi bao quát một lượt tiến độ Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh, ông Từ Tú Dương, Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết, chia sẻ: “Năm 2015, khi tôi mới tăng cường về xã Đoàn Kết được hơn một tuần thì tỉnh ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo “Chiến dịch Quang Trung”. “Nóng” nhất có lẽ là thời điểm cả hệ thống chính trị tập trung vận động nhân dân di chuyển hơn 500 ngôi mộ ra khỏi vùng dự án để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn và nhạy cảm. Công việc chồng chất công việc, từ sáng đến tối, chúng tôi vừa phải vận động dân, vừa tích cực làm GPMB khu nghĩa trang mới tại thôn Tràng Hương. Cũng trong thời gian này, các phóng viên của các cơ quan báo chí của tỉnh như Đỗ Phương, Lương Công, Quốc Thắng, Phạm Hưng... thường xuyên bám sát địa bàn, đi kiểm tra cùng các đoàn công tác của tỉnh, huyện. Thông tin về các chế độ, chính sách bồi thường GPMB, tiến độ GPMB, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh về GPMB Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh xuất hiện dày trên các bản tin thời sự của Đài PTTH Quảng Ninh (QTV) cũng như trên các số báo in, báo điện tử Báo Quảng Ninh. Có thể nói “sức mạnh mềm” của truyền thông đã hỗ trợ đắc lực cho công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền cơ sở, giúp Vân Đồn lập được một “kỳ tích” về thời gian khi di chuyển toàn bộ trên 500 ngôi mộ trong vùng dự án sang nghĩa trang nhân dân thôn Tràng Hương chỉ trong vòng 1 tháng”.

Không chỉ đồng hành cùng các dự án trọng điểm, báo chí Quảng Ninh đang không ngừng lớn mạnh, đổi mới và ngày càng năng động hơn để chủ động thông tin, định hướng thông tin, tạo niềm tin cho nhân dân vào đường lối, chính sách mới của Đảng, nhà nước. Từ thực tiễn sinh động cuộc sống, báo chí Quảng Ninh đã kịp thời phản ánh, cổ vũ những bước đi táo bạo, đột phá của tỉnh. Đó là thực hiện Đề án “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế”, sự linh hoạt, sáng tạo của tỉnh trong các hình thức đầu tư Dự án đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn, Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, các khu vui chơi, nghỉ dưỡng phức hợp cao cấp, xây dựng nông thôn mới, đưa điện lưới ra các đảo, xây dựng chính quyền điện tử, các trung tâm hành chính công... Sự phát triển năng động của Quảng Ninh cũng là chất liệu hiện thực để các nhà báo tìm tòi, sáng tạo được nhiều tác phẩm chất lượng cao, đạt nhiều giải cao khi tham gia giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - giải Búa liềm vàng cũng như giải báo chí Quốc gia, các giải báo chí do các ngành phát động hàng năm. Điển hình như tác phẩm “Nâng tầm năng lực lãnh đạo của Đảng - Nhìn từ thực tiễn Quảng Ninh” của nhà báo Lan Hương - Thuỳ Linh (Báo Quảng Ninh) đạt giải B giải Búa liềm vàng lần thứ I năm 2016. Hay loạt phóng sự: “Y tế Quảng Ninh - Đột phá trong đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế” của nhà báo Tạ Ngoãn và Nguyễn Thị Thanh Trang, Phòng Biên tập Phát thanh, Đài PTTH Quảng Ninh đạt giải A giải báo chí Quốc gia năm 2016.

Lan toả lòng tốt và việc tử tế
Những năm qua, phát huy tốt vai trò và sự ảnh hưởng của mình, Báo Quảng Ninh, Đài PTTH tỉnh đã trở thành đầu mối kết nối giữa các mạnh thường quân với những đối tượng yếu thế thực sự cần sự giúp đỡ trong cộng đồng. Qua đó góp phần lan toả lòng tốt, việc tử tế trong xã hội, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Quỹ Xã hội - Từ thiện của Báo Quảng Ninh đã giúp đỡ hàng trăm trường hợp trẻ em nghèo, những người mắc bệnh hiểm nghèo, hộ nghèo, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, xây dựng các công trình dân sinh ở các xã đặc biệt khó khăn... Hay chương trình “101 cách thoát nghèo” do Đài PTTH Quảng Ninh phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà triển khai từ năm 2010 đến nay cũng đã thiết thực hỗ trợ trên 170 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh với nhiều mô hình kinh tế khác nhau, như: Nuôi lợn rừng, ong, cá, gà và các mô hình trồng trọt, dịch vụ khác. Đến nay, đã có trên 110 hộ tham gia chương trình chính thức thoát nghèo.

Phóng viên Đài PTTH tỉnh tác nghiệp tại Dự án Công viên nghĩa trang An Lạc (huyện Hoành Bồ), vào ngày 12-6-2017.
Phóng viên Đài PTTH tỉnh tác nghiệp tại Dự án Công viên nghĩa trang An Lạc (huyện Hoành Bồ), vào ngày 12-6-2017.

Mỗi hành trình đi làm các chương trình xã hội - từ thiện đều để lại những kỷ niệm, dấu ấn khó quên đối với đội ngũ những người làm báo. Nhà báo Thu Phương, phóng viên Đài PTTH Quảng Ninh, chia sẻ: “Nhớ nhất là đợt tháng 5-2013, thực hiện chương trình “101 cách thoát nghèo” hỗ trợ gia đình anh Choỏng Mằn Sinh, thôn Bản Danh, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên mô hình nuôi dê sinh sản. Con đường lên thôn Bản Danh ngày ấy rất gập ghềnh, khó đi. Trước đó lại có cơn mưa nên đường tạo hố lồi lõm, sống trâu, có khúc xe ô tô 12 chỗ không vượt qua được. Cả đoàn chúng tôi gồm 1 phóng viên, 2 quay phim, 1 trợ lý đều phải xuống hì hục đẩy xe nhưng vẫn không qua được. Biết có phóng viên đài truyền hình tỉnh về quay chương trình “101 cách thoát nghèo”, người dân trong vùng đã xắn tay áo giúp đỡ và chỉ đường rất tận tình. Chưa dừng lại ở đó, phần ghi hình hộ nghèo đến học hỏi mô hình nuôi dê của gia đình hộ chuyển giao cũng gặp trục trặc. Do sơ suất, hộ chuyển giao mô hình đã thả dê lên rừng từ sáng sớm, lúc hộ nghèo đến thì không còn con dê nào ở nhà để quan sát và phục vụ việc ghi hình. Đoàn thanh niên xã Hà Lâu đã phải huy động lực lượng thanh niên lên rừng đuổi dê về, công việc này kéo dài từ 8h00’ đến gần 13h00’. Ê kíp chúng tôi phải làm việc rất muộn, mặc dù mệt nhưng ai cũng vui vì nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của địa phương, quá trình ghi hình bà con trong thôn đến xem rất đông. Đặc biệt là sau khi được hỗ trợ mô hình nuôi dê, hộ anh Choỏng Mằn Sinh luôn duy trì đàn trên 30 con mỗi năm, đã thoát được nghèo và nay có thu nhập khá”.

Là những phóng viên trẻ của Báo Quảng Ninh, chúng tôi cũng đã có nhiều dịp được tham gia các đoàn thăm, tặng quà các đối tượng yếu thế được Quỹ giúp đỡ trong những năm qua. Mới đây nhất, nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, chúng tôi đến thăm, tặng quà cho em Nguyễn Thị T., khu 9, phường Hồng Hà, TP Hạ Long như thường lệ hàng năm. Bố mẹ T. đã mất vì HIV/AIDS, bản thân em cũng mang trong mình căn bệnh thế kỷ do lây truyền từ mẹ, hiện em đang ở cùng bà nội. Biết hoàn cảnh của em, 10 năm qua, Đoàn Thanh niên cơ quan Báo Quảng Ninh nhận đỡ đầu giúp em vươn lên trong cuộc sống và đến trường như các bạn bè cùng trang lứa. Trong căn nhà nhỏ, đơn sơ nằm ở cuối một con ngõ, bà cháu T. hàng ngày chăm sóc nhau bằng nguồn trợ cấp ít ỏi hàng tháng. Biết chúng tôi đến thăm, hai bà cháu vui lắm. Bà dường như tươi cười vui vẻ hơn thường ngày, bà bảo: “Bao nhiêu năm nay, các cô chú ở Báo Quảng Ninh quan tâm đến bà cháu, thực sự tình cảm không thể đo đếm được. Nhớ nhất là ngày cháu T vừa tròn 5 tuổi, các cô chú nhà báo đã đến nhà, mua quà, mua bánh, tổ chức sinh nhật cho cháu. Con bé thích lắm vì năm đó có tới hai cái bánh sinh nhật”. Nói rồi bà đưa một tệp ảnh cũ chụp sinh nhật và những bức ảnh hai bà cháu chụp chung cùng các thế hệ nhà báo của Báo Quảng Ninh từ những năm 2007 đến nay. Tất cả đều được ép plastic cẩn thận. Bà kể: “Mẹ nó mất rồi đến lượt bố nó đi theo, một mình tôi chăm sóc đứa nhỏ, vừa làm bố, vừa làm mẹ. Ngày bé ốm đau dặt dẹo là thế, nhưng rồi kể từ khi có các nhà báo đỡ đầu, động viên, giờ sức khoẻ của cháu rất ổn định, hầu như không ốm đau gì, học hành cũng khá. Tổng kết năm học vừa rồi, cháu nó cũng được học sinh tiên tiến. Được các cô chú động viên, tặng sách vở, nó cũng ham học và thích học văn để viết văn, viết báo giỏi như các cô chú. Trên giá sách vẫn còn mấy quyển sách mẹ Hân (nhà báo Lê Ngọc Hân, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh) tặng...”.

Sự quyến luyến của bà cháu em Nguyễn Thị T. khi chia tay đoàn khiến chúng tôi thấy những việc nhỏ mình làm trở nên ý nghĩa. Hơn mọi phần thưởng, đối với những người làm báo Quảng Ninh, sự ghi nhận của tỉnh và đặc biệt là ghi nhận của nhân dân chính là động lực để mỗi người nỗ lực hơn nữa, góp phần trở thành cầu nối giữa ý Đảng - lòng dân, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh nhà.

P.T

.
.
.
.
.
.
.
.