Chuẩn bị Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khoá XIII

Sớm cấp nguồn điện ổn định cho người dân Đầm Hà

Thứ Bảy, 17/06/2017, 03:07 [GMT+7]
.
.
Thời gian qua, nhu cầu sử dụng điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân trên địa bàn huyện Đầm Hà tăng cao. Nhiều gia đình ở quá xa đường dây hạ áp nên phải tự kéo dây từ công tơ tổng về. Do dây dẫn phải kéo dài cộng với đường dây không đảm bảo nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
 
Qua các kỳ tiếp xúc cử tri, người dân đã kiến nghị các cấp, ngành sớm đầu tư trạm biến áp 110kV giai đoạn 2016-2020 tại huyện Đầm Hà, cải tạo, nâng cấp lưới điện, nâng công suất các trạm biến áp. Đồng thời, có phương án cấp điện thích hợp đảm bảo nguồn lưới điện cung cấp cho sinh hoạt, sản xuất của người dân và doanh nghiệp. 
Ngành Điện đang tiến hành dựng cột điện tại đường trục chính thôn Bình Minh, xã Đại Bình (huyện Đầm Hà).
Ngành Điện đang tiến hành dựng cột điện tại đường trục chính thôn Bình Minh, xã Đại Bình (huyện Đầm Hà).
Chúng tôi đến thôn Đông Hà, xã Tân Lập (huyện Đầm Hà) để tìm hiểu thực tế về vấn đề này. Vào thăm gia đình ông Đào Đình Hùng, thôn Đông Hà, đúng lúc gia đình ông đang chuẩn bị bữa cơm chiều. Ông Hùng cho biết: Gia đình tôi cũng như nhiều hộ trong thôn chủ yếu mắc điện từ trạm biến áp cách nhà gần 2 cây số, trong khi trạm biến áp này cũng cung cấp điện cho cả thôn Tân Mai, Hà Lai, Tân Lập, nên vào giờ cao điểm điện không cung cấp đủ cho các hộ dân. Nhà có nồi cơm điện nhưng không sử dụng được bởi điện yếu, nấu cơm không chín nên gia đình tôi phải sử dụng bếp ga. Ban ngày nhà tôi cũng không dám bơm nước vì điện yếu dễ cháy máy, phải đợi đến nửa đêm mới tranh thủ bơm nước. Tối đến điện cứ lờ mờ, ti vi cũng chẳng thể xem được... 
 
Còn ông Nguyễn Quang Đạo, thôn Bình Minh, xã Đại Bình, cho hay: Không đủ điện sinh hoạt là thực trạng diễn ra từ lâu ở thôn chúng tôi. Ngôi nhà tôi vừa mới xây xong, phần mái nhà hoàn toàn không có sử dụng được máy rung, máy đầm để làm vì điện yếu, chúng tôi phải dùng biện pháp thủ công. Nhiều hộ dân trong thôn không muốn mua tủ lạnh vì có mua cũng không dùng được; xay ngô chúng tôi cũng phải làm bằng tay vì điện không đáp ứng được để sử dụng máy. Mới đây, ngành Điện đã dựng cột điện ở trục đường chính của thôn, thế nhưng đối với 10 hộ dân trong khu Đội 11 cũ thuộc thôn Bình Minh chúng tôi thì đường điện vẫn còn cách rất xa nhà. Các hộ dân ở đây chủ yếu là nghèo và cận nghèo, không có điều kiện để đầu tư kinh phí mua dây điện đấu nối dài như vậy. 
 
Theo lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Ninh, việc đầu tư trạm biến áp 110kV giai đoạn 2016-2020 tại huyện Đầm Hà hiện nay chưa thực sự cần thiết. Bởi, theo quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2025, dự kiến năm 2025, ngành Điện sẽ thực hiện đầu tư xây dựng trạm biến áp 110/35/22kV Đầm Hà công suất 25MW. Hiện nay, địa bàn huyện Đầm Hà đang được cấp điện ổn định từ lộ 373 trạm 110kV Tiên Yên và lộ 371 trạm 110kV Quảng Hà (tổng công suất khoảng 11MW). Trong khi đó, nhu cầu công suất sử dụng thực tế của huyện Đầm Hà hiện nay khoảng 8,5-9MW. Ngành Điện sẽ tiếp tục xem xét đến việc đầu tư, cải tạo hai đường dây 35kV 373 E5.6 (TBA 110kV Tiên Yên) và 371 E5.19 (TBA 110kV Hải Hà) cho phù hợp với quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Quảng Ninh.
 
Để giảm tổn thất, đảm bảo an toàn cho quá trình cung cấp điện tại huyện Đầm Hà theo kiến nghị của cử tri, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã đầu tư cải tạo hệ thống lưới điện trong chương trình chống quá tải trên địa bàn với đường dây hạ thế 18,296km, bổ sung 2 máy cắt recloser. Hiện nay, công trình đang trong quá trình thi công và dự kiến sẽ hoàn thành vào quý III-2017. Đồng thời để chống quá tải, đơn vị đã thực hiện sửa chữa, cải tạo đường dây trên địa bàn huyện. Ngày 30-4-2017, đơn vị đã chỉ đạo sửa chữa và đưa vào sử dụng đường dây trung thế 373 - TBA Dực Yên 1. Việc cải tạo này sẽ đáp ứng được nhu cầu phụ tải, phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân huyện Đầm Hà. 
 
Hy vọng, việc cải tạo, nâng cấp lưới điện trên địa bàn huyện Đầm Hà sẽ nhanh chóng được hoàn thành, để góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho nhân dân trên địa bàn.
 
TRÚC LINH

.
.
.
.
.
.
.
.