Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 28/03/2024 19:06 (GMT +7)
Công khai cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không an toàn
Thứ 5, 22/06/2017 | 14:56:21 [GMT +7] A A
Sáng 22/6, tại TP Hạ Long, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ liên ngành ATTP tỉnh chủ trì hội nghị sơ kết công tác đảm bảo vệ sinh ATTP 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.
Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Quang Tùng, Đặng Huy Hậu, Vũ Thị Thu Thủy; các thành viên BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh. Lãnh đạo các địa phương cấp huyện thuộc tỉnh dự hội nghị thông qua truyền hình trực tuyến.
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ liên ngành ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. |
Theo đánh giá của Cơ quan thường trực BCĐ liên ngành ATTP tỉnh, công tác bảo đảm ATTP 6 tháng qua đã được quan tâm chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt, với các giải pháp đồng bộ. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh; thanh tra, kiểm tra và xử lý, xử phạt vi phạm về ATTP được tăng cường; đặc biệt là kiểm tra, thu giữ, tiêu hủy thực phẩm nhập lậu qua biên giới, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm bảo an toàn. Kinh phí xử phạt thu được gần 4 tỷ đồng.
Năm 2017, tổng kinh phí dành cho bảo đảm ATTP là trên 8,5 tỷ đồng (tăng 5,8 tỷ đồng so với năm 2016). 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh không có điểm nóng về mất ATTP, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lớn; không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm; dịch bệnh đường tiêu hóa truyền qua thực phẩm được kiểm soát.
Tại hội nghị, đại diện các ngành, địa phương đã đề xuất các giải pháp nhằm làm tốt hơn công tác đảm bảo ATTP. Lãnh đạo Sở NN&PTNT cho rằng, tỉnh cần có một xe lưu động chuyên dụng, trang bị đầy đủ và đồng bộ các thiết bị chuyên biệt để phục vụ công tác kiểm tra nhanh về ATTP.
Đại diện Sở Công Thương cho biết, ngành đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường triển khai thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; đã tiêu hủy 1.412 lít rượu không có nguồn gốc, thu 60 chai rượu nhập lậu. Tuy nhiên, việc công bố rộng rãi các mẫu, loại rượu vi phạm để người dân biết và tránh sử dụng còn hạn chế, cần được tăng cường.
Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả thông tin, Thành phố vẫn còn 14 điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ trong khu dân cư; do thiếu nhà đầu tư nên mới có 1 doanh nghiệp đầu tư xây dựng được 1 điểm giết mổ tập trung so với 3 điểm theo quy hoạch.
Thiếu điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung cũng là khó khăn của huyện Cô Tô. Chủ tịch UBND huyện Cô Tô Hoàng Bá Nam đề nghị huyện cần được tăng cường các test kiểm tra nhanh mẫu thực phẩm nhằm chủ động hơn trong công tác kiểm tra, đảm bảo ATTP.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu nhấn mạnh tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ vẫn còn tùy tiện. Các cấp, các ngành cần kiên trì tuyên truyền, hướng dẫn và nghiêm khắc xử lý.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tùng thì cho rằng: Phải xây dựng được các chợ đầu mối, vừa để phát triển sản phẩm du lịch, vừa đáp ứng được nhu cầu thực phẩm an toàn của người dân và du khách. Đồng thời phải kiểm soát, truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ của các loại hàng hóa, thực phẩm.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy nhấn mạnh: Thông tin, tuyên truyền công tác này cần phải đổi mới, không đi theo lối mòn. Cụ thể cần công khai các cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh vi phạm; tăng cường biểu dương những điển hình tốt để góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ liên ngành ATTP tỉnh nhấn mạnh: 6 tháng qua, với sự cố gắng của cả hệ thống chính trị trong tỉnh, công tác này đã đạt kết quả tốt: Là địa bàn có đông du khách và các đô thị nhưng ATTP cơ bản được đảm bảo, không xảy ra các vụ ngộ độc đông người. Có được kết quả này là do quản lý nhà nước đã tăng cường, người đứng đầu các cấp đã thể hiện sự quan tâm tích cực, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, đã nghiêm túc công khai các cơ sở vi phạm, tỉnh đã dành nguồn kinh phí cao để thực hiện...
Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu: Các cấp, các ngành cần bám sát Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng, Chỉ thị 06/CT-UBND ngày 1/4/2015 và Kế hoạch số 3964/KH-UBND ngày 6/7/2016 của UBND tỉnh về công tác đảm bảo ATTP để từ đó có giải pháp cụ thể, thống nhất hành động.
Về những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, đồng chí chỉ đạo cần tiếp tục tăng cường và đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền để mỗi người dân đều nắm được và trở thành những người tiêu dùng thông thái. Cùng với việc thông tin tuyên truyền cho chuỗi sản phẩm nông nghiệp an toàn mà tỉnh đang xây dựng, nhất là trên 230 sản phẩm OCOP Quảng Ninh, cần phải công khai cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Cùng với đó, cần tăng cường quản lý nhà nước, tiến hành kiểm tra đột xuất, xử phạt nghiêm các cơ sở, hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh vi phạm; trong đó tập trung vào các trọng điểm như trung tâm du lịch, bếp ăn tập thể ngành than, khu công nghiệp, trường học, địa bàn vùng sâu, vùng xa...
Đồng chí yêu cầu kinh phí dành cho công tác này phải được sử dụng hiệu quả; giao Sở Tài chính phải tham mưu việc chi cho công tác ATTP theo hướng ưu tiên mua trang thiết bị phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra.
Hoàng Quý
Liên kết website
Ý kiến ()