Bệnh viện Bãi Cháy triển khai kỹ thuật mới điều trị tim bẩm sinh

Thứ Hai, 19/06/2017, 21:13 [GMT+7]
.
.

Ngày 17/6, dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn của bác sĩ Nguyễn Đức Hưng, Phó Khoa Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện thành công ca can thiệp bít thông liên nhĩ bằng dụng cụ qua da cho bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện thực hiện kỹ thuật này.

Các bác sĩ
Các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện can thiệp bít thông liên nhĩ bằng dụng cụ qua da cho bệnh nhân L.T.A.

Bệnh nhân là chị L.T.A (27 tuổi, trú tại phường Giếng Đáy, TP Hạ Long) thường xuyên bị khó thở, tức ngực. Cách đây 3 tháng, chị A. đi khám và siêu âm tim, các bác sĩ kết luận có thông liên nhĩ lỗ thứ 2 bẩm sinh. Gần đây, chị thấy tức ngực khó thở nhiều hơn nên đi khám lại. Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khám và chỉ định can thiệp bít thông liên nhĩ bằng dụng cụ qua da cho chị A.

Sau 1 tiếng thực hiện, ca can thiệp cho chị A. đã thành công. Hiện, chị A đã hết khó thở, không còn hồi hộp, đánh trống ngực và có thể xuất viện. Bệnh nhân sẽ được theo dõi định kỳ bằng siêu âm tim sau 3 tháng, 6 tháng sau khi ra viện và dùng thuốc chống đông 6 tháng.

Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện thành công nội soi can thiệp ngược dòng đặt stent ống mật chủ cho bệnh nhân Đ.T.S (86 tuổi, trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long). Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết do nhiễm trùng đường mật, tắc mật do sỏi ống mật chủ. Vì bệnh nhân già yếu và đang trong tình trạng shock nhiễm khuẩn nên không thể gây mê phẫu thuật mở ống mật chủ lấy sỏi.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định can thiệp đặt stent ống mật chủ dẫn lưu đường mật và mủ trong ống mật qua nội soi. Sau 2 ngày đặt stent, bệnh nhân đã hết đau bụng, tình trạng nhiễm khuẩn đã giảm, hết tình trạng tắc mật. Được biết, các bác sĩ, kỹ thuật viên trên đã nhận chuyển giao kỹ thuật này từ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hoàng Quý

.
.
.
.
.
.
.
.