Báo chí Quảng Ninh đồng hành với sự phát triển của tỉnh

Chủ Nhật, 18/06/2017, 06:22 [GMT+7]
.
.

Tỉnh Quảng Ninh với những tiềm năng, lợi thế khác biệt và cơ hội nổi trội, thời gian qua đã có những bước phát triển nhanh về mọi mặt. Đạt được kết quả như vậy, các cơ quan báo chí và những người làm báo trên địa bàn luôn có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Quảng Ninh, Đài PT-TH tỉnh tại lễ khai trương tuyến hàng hải ACS Cái Lân, ngày 6-6-2017.                            Ảnh: Đỗ Phương
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Quảng Ninh, Đài PT-TH tỉnh tại lễ khai trương tuyến hàng hải ACS Cái Lân, ngày 6-6-2017. Ảnh: Đỗ Phương

Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 cơ quan báo chí là: Báo Quảng Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Ninh và Báo Hạ Long. Cùng với báo chí địa phương, nhiều cơ quan báo chí của trung ương, bộ, ngành thời gian qua đã tiến hành đặt văn phòng đại diện, cử phóng viên thường trú tại tỉnh. Mấy năm trước, chỉ các cơ quan báo chí lớn như Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Lao Động... cử phóng viên thường trú ở Quảng Ninh, thì nay đã có 27 cơ quan báo chí đặt văn phòng đại diện, cử phóng viên thường trú tại tỉnh. Điều này cho thấy, Quảng Ninh đang là địa phương phát triển sôi động, là địa bàn thuận lợi để cho đội ngũ những người làm báo tác nghiệp.

Cùng với các cơ quan báo chí, các cơ quan thông tin truyền thông ở tỉnh như: Cổng thông tin điện tử tỉnh, Cổng thông tin thành phần của các sở, ban, ngành, địa phương thuộc tỉnh, trang thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn, các đài truyền thanh - truyền hình, trung tâm truyền thông - văn hoá cấp huyện cũng có những bước phát triển mạnh. Đội ngũ này không chỉ thông tin truyền thông về hoạt động của đơn vị mình mà thông qua việc cộng tác với các cơ quan báo chí đã góp phần tuyên truyền, quảng bá rất hiệu quả về những tiềm năng, thế mạnh, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở địa phương.

Đối với các cơ quan báo chí của tỉnh, thời gian qua tiếp tục có những bước phát triển đáng ghi nhận. Có thể thấy rõ điều này ở Báo Quảng Ninh - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền, đồng thời là diễn đàn của nhân dân. Cùng với việc đổi mới cả về nội dung và hình thức thông tin tuyên truyền trên các ấn phẩm báo in (Báo Cuối tuần và báo hằng ngày), báo điện tử đã được đầu tư đổi mới về giao diện, có thêm nhiều chuyên mục hấp dẫn và tăng tính tương tác với bạn đọc. Chính vì thế, trang thông tin điện tử của Báo đã được cơ quan chức năng quyết định cấp phép hoạt động là báo điện tử. Báo Quảng Ninh điện tử có gần 50 chuyên mục với hàng trăm tin, bài, ảnh được cập nhật mỗi ngày đã thu hút trên 120.000 lượt truy cập/ngày. Hiện nay, Báo Quảng Ninh đang chuẩn bị phát hành ấn phẩm mới mang tên “Quảng Ninh toàn cảnh” đến tất cả các hộ dân trên địa bàn tỉnh. Đây sẽ là cẩm nang về mọi mặt cho người dân trên địa bàn, cho du khách đến với Quảng Ninh.

Cán bộ, hội viên nhà báo tỉnh Quảng Ninh trao đổi nghiệp vụ làm báo với cán bộ Hội Truyền thông địa phương Thái Lan, tháng 3-2017.
Cán bộ, hội viên nhà báo tỉnh Quảng Ninh trao đổi nghiệp vụ làm báo với cán bộ Hội Truyền thông địa phương Thái Lan, tháng 3-2017.

Đài PT-TH Quảng Ninh (QTV) - cơ quan có đủ các loại hình báo chí (2 kênh truyền hình, 2 kênh phát thanh, đặc san Hoa Sen, trang thông tin điện tử) cũng thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền để thu hút khán, thính giả và bạn đọc trong điều kiện sự cạnh tranh cao về thông tin giữa các cơ quan báo chí. Cụ thể, Đài tiếp tục duy trì và từng bước tăng thêm thời lượng tự sản xuất và không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng tin, bài, chương trình trên cả 4 loại hình báo chí. QTV cũng tiếp tục mở rộng diện phủ sóng, tăng cường các phương thức truyền dẫn ra phạm vi toàn tỉnh, cả nước và vươn ra thế giới; đưa các chương trình của Đài lên kênh chia sẻ trực tuyến Youtube, mạng xã hội Facebook nhằm mở rộng hơn nữa tầm ảnh hưởng đối với khán thính giả, độc giả trong nước và trên thế giới.

Sự phát triển không ngừng của các cơ quan báo chí tỉnh, các văn phòng đại diện và phóng viên thường trú, cũng như các phương tiện thông tin truyền thông trên địa bàn tỉnh đã góp phần thông tin tuyên truyền hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, đồng thời quảng bá rộng rãi tiềm năng, thành tựu của Quảng Ninh đến với người dân, du khách.

Để phát huy hiệu quả của các cơ quan báo chí, các phương tiện thông tin truyền thông, tỉnh Quảng Ninh luôn “cởi mở” trong thông tin. Cụ thể, tỉnh duy trì rất tốt việc cung cấp thông tin cho báo chí thông qua các hình thức, như: Tổ chức hội nghị thông tin báo chí thường kỳ vào chiều thứ ba hằng tuần; giao ban báo chí hằng tháng, họp báo ngay sau phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh; họp báo đối với các sự kiện, vấn đề mà dư luận và báo chí quan tâm. Trong cuộc họp báo sau phiên họp thường kỳ tháng 5-2017, cùng với người phát ngôn của UBND tỉnh, lãnh đạo của 6 sở, ngành, địa phương thuộc tỉnh đều có mặt để trả lời những vấn đề mà báo chí quan tâm. Tỉnh cũng tiếp tục duy trì cơ chế hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí để đẩy mạnh việc thông tin, quảng bá về hình ảnh Quảng Ninh, về những tiềm năng, thế mạnh, kết quả phát triển mọi mặt của địa phương đến với người dân và du khách.

Trong những buổi gặp mặt, trao đổi với các nhà báo, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đều khẳng định, Quảng Ninh phát triển như hôm nay, có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ những người làm báo. Những người làm báo trên địa bàn thông qua các tác phẩm báo chí của mình cũng luôn khẳng định đồng hành với sự phát triển của Quảng Ninh.

10 quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo

Điều 1: Trung thành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; vì lợi ích của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân; góp phần nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Điều 2: Nghiêm chỉnh thực hiện Hiến pháp, Luật Báo chí, Luật bản quyền và các quy định của pháp luật. Thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; nội quy, quy chế của cơ quan báo chí nơi công tác.

Điều 3: Hành nghề trung thực, khách quan, công tâm, không vụ lợi. Bảo vệ công lý và lẽ phải. Không làm sai lệch, xuyên tạc, che giấu sự thật, gây chia rẽ, kích động xã hội, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc.

Điều 4: Nêu cao tinh thần nhân văn, tôn trọng quyền con người. Không xâm phạm đời tư, làm tổn hại danh dự, nhân phẩm, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

Điều 5: Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác.

Điều 6: Bảo vệ bí mật quốc gia, bí mật nguồn tin theo quy định của pháp luật.

Điều 7: Đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp.

Điều 8: Tích cực học tập, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, ngoại ngữ, phấn đấu vì một nền báo chí dân chủ, chuyên nghiệp và hiện đại.

Điều 9: Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt; Bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa Việt Nam, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại.

Điều 10: Những người làm báo Việt Nam cam kết thực hiện những quy định trên, đó là bổn phận và nguyên tắc hành nghề, là lương tâm và trách nhiệm của người làm báo.

Hội Nhà báo Việt Nam

Đỗ Ngọc Hà - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Quảng Ninh

Đạo đức nghề nghiệp qua góc nhìn các nhà báo

Nhà báo Nguyễn Huy Trợ, nguyên Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh:

“Rèn đức theo lời dạy của Bác”


Qua theo dõi tình hình, tôi thấy rằng hiện báo chí và đội ngũ người làm báo nói chung và trong tỉnh nói riêng đang phát triển rất mạnh mẽ. Lực lượng làm báo hiện nay có phông văn hoá rất tốt, được đào tạo bài bản, có học vấn tốt, đáp ứng được một phần của phẩm chất người làm báo. Hiện nay các nhà báo tiếp cận nhanh, ứng dụng tốt các phương tiện, công nghệ để hoàn thành công việc. Với các phóng viên trẻ, nhiều người có năng khiếu, lại ham học, chăm rèn luyện... Đây là yếu tố quan trọng với nhà báo thời hiện đại. Tuy nhiên, tôi cho rằng, bên cạnh luyện tài, rất cần rèn đức, lấy đức làm gốc như Bác đã dạy. Đội ngũ làm báo trước đây được nhân dân rất quý trọng; thực tế với cuộc sống, gần gũi, cư xử đạo đức với quần chúng nhân dân. Tôi cho rằng, để rèn đức - đặc biệt đối với phóng viên trẻ cần sâu sát với cơ sở, lăn lộn với cuộc sống, thực tế... từ đó mới hiểu “sâu”, viết “sắc”, chân thực, khách quan. Ngoài ra, việc quan tâm tuyển chọn, đào tạo tại đơn vị trong đó việc định hướng, “làm gương” ngay từ cơ sở, từ cấp phòng cũng là yếu tố rất quan trọng. Cuối cùng, nhà báo, phóng viên trẻ nên chú tâm học tập tự trau dồi; học từ bạn đọc, đồng nghiệp...

Nhà báo Nguyễn Thế Lãm, Phó Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh:

“Nâng cao trách nhiệm xã hội của người làm báo...”


Tôi cho rằng đạo đức nghề nghiệp đối với bất kỳ ngành nghề, công việc gì đều vô cùng quan trọng. Với nghề báo, đạo đức nghề nghiệp lại càng quan trọng hơn. Bởi thông tin báo chí có tác động rất lớn đến đời sống xã hội, đến dư luận và tâm trạng quần chúng. Hiện nay báo chí đang phát triển rất mạnh mẽ, đội ngũ người làm báo đông đảo. Vì thế, vấn đề đạo đức người làm báo đang đặt ra cấp thiết. Theo tôi, người làm báo trước hết phải được nâng cao đạo đức cách mạng, nhận thức chính trị. Lãnh đạo cơ quan báo chí cần tăng cường giám sát thực hiện nhiệm vụ, phân công công việc, tác nghiệp và nghiệm thu sản phẩm của đội ngũ phóng viên; mỗi phóng viên cần tuyệt đối trung thực, trách nhiệm và giữ gìn phẩm chất đạo đức của người làm báo. Ngoài ra, rất cần nâng cao trách nhiệm xã hội của người làm báo, tránh tình trạng chạy theo lợi ích kinh tế để câu số người đọc, câu khách; sắp xếp lại tổ chức, bộ máy đảm bảo tinh gọn, hiệu quả, hoạt động có trọng tâm... Điều đặc biệt quan trọng là phải nêu cao tinh thần phê bình và tự phê bình của người làm báo; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan báo chí trong việc giám sát, xử lý những vi phạm đạo đức nghề nghiệp của phóng viên.

Nhà báo Lương Quang Thọ, thường trú Báo Nhân Dân tại Quảng Ninh:

“Đạo đức nghề nghiệp là một trong những phẩm chất có tính chất nền tảng...”


Những năm gần đây, công nghệ phát triển nhanh, các hình thức báo mạng, mạng xã hội, trang thông tin điện tử hết sức nhanh nhạy, lan toả nhanh. Độc giả tiếp cận thông tin rất nhanh chóng. Tuy nhiên, thông tin của những loại hình này lại phụ thuộc vào góc nhìn và sự phản ánh khách quan của mỗi nhà báo, phóng viên. Nếu họ thiếu đi sự kiểm chứng, sự trung thực và trách nhiệm đối với nghề nghiệp thì đây chính là cơ hội để một số phần tử xấu lợi dụng đưa tin lừa đảo về kinh tế, thậm chí cả về chính trị, bóp méo lịch sử, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Vì thế, đạo đức nghề nghiệp được khẳng định là một trong những phẩm chất có tính chất nền tảng của người làm báo, hay nói cách khác đó là yếu tố thuộc tư chất của con người, mà tựu chung là tinh thần trách nhiệm, thái độ nghiêm túc đối với công việc của mỗi nhà báo, phóng viên. Theo tôi, trung thực là phẩm chất không thể thiếu đối với người làm báo. Những năm gần đây, hoạt động báo chí đã góp phần vào sự phát triển của đời sống xã hội qua báo chí. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số sai phạm trong hoạt động báo chí qua việc thông tin sai sự thật, thiếu trung thực, khách quan. Tôi nghĩ rằng, một nền báo chí phát triển lành mạnh, trung thực, có uy tín, luôn nhận được sự tin cậy của bạn đọc là mục tiêu hướng tới của bất kỳ nền báo chí nào. Chính vì lẽ đó, mỗi người làm báo cũng cần xác định rõ trách nhiệm của mình.

Ông Phạm Công Quý, Hội viên hội nhà báo việt nam, Phó Giám đốc Trung tâm TT-VH huyện Cô Tô:

“Nêu cao đạo đức người làm báo từ những việc nhỏ”


Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, các báo điện tử từ trung ương đến địa phương đã trở thành kênh thông tin đáp ứng tốt nhất nhu cầu cho độc giả như cập nhật nhanh hơn, tin tức nóng hổi. Tác nghiệp của phóng viên cũng đa dạng và nhanh hơn nhưng cũng có nhiều chuyện đáng buồn. Tôi xin kể một câu chuyện ngắn về các hình thức cóp nhặt, lấy cắp bản quyền thông tin, hình ảnh. Ngày 17-5-2017, tôi và đồng nghiệp có đưa thông tin thời sự về vụ lật mủng tại xã Thanh Lân và thông tin về hành động đẹp trả lại của rơi đăng trên Báo Quảng Ninh. Thế nhưng ngay sau khi báo đăng, lập tức một vài đồng nghiệp ở các báo trung ương đưa lại thông tin, thậm chí lại lấy nguyên ảnh của chúng tôi đăng, còn đóng dấu thể hiện quyền tác giả. Trong khi đó không hề có một liên hệ xin phép với chúng tôi. Tôi cho rằng việc tôn trọng đồng nghiệp, cách xử lý thông tin cũng là một cách để nâng cao đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện phẩm chất của nhà báo, phóng viên. Biết tôn trọng sự nhiệt tình, năng động, dấn thân của đồng nghiệp cũng chính là một cách để nâng cao phẩm chất, đạo đức của người làm báo, đặc biệt trong thời hiện đại ngày nay.

Tạ Quân (ghi)

 

.
.
.
.
.
.
.
.