Bài toán nước sạch ở Thắng Lợi

Thứ Hai, 19/06/2017, 10:42 [GMT+7]
.
.

Thắng Lợi là xã đảo của huyện Vân Đồn. Để giúp người dân Thắng Lợi khắc phục khó khăn về nước, năm 2012, từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, huyện Vân Đồn đã hỗ trợ xã xây dựng 150 bể nước với mức hỗ trợ 9 triệu đồng/hộ.

Thế nhưng, các bể nước quá bé cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân. Ông Vũ Văn Lai, thôn Quyết Thắng, cho hay: “Trước đây, gia đình tôi được hỗ trợ xây dựng bể nước, nhưng nay đã hỏng. Chúng tôi đào giếng sâu đến 4m, nước không dùng được vì nhiễm mặn. Đợt mưa vừa qua, chúng tôi còn có nước dùng, trước đó, chúng tôi đều phải mua từ các tàu kinh doanh nước với giá 120.000 đồng/m3 để dùng”.

Giếng thu nước do các nhà hảo tâm đầu tư ở Thắng Lợi năm 2015 đã không còn sử dụng được do bị nhiễm mặn.
Giếng thu nước do các nhà hảo tâm đầu tư ở Thắng Lợi năm 2015 đã không còn sử dụng được do bị nhiễm mặn.

Tháng 6-2015, từ sự vào cuộc của Hội CCB tỉnh, công trình nước sạch xã Thắng Lợi đã được khánh thành với tổng kinh phí 590 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng để xây mới 1 giếng thu nước dung tích 44m3, Công ty Tuyển than Cửa Ông hỗ trợ 1 téc nước 3m3. Các công trình nước này sẽ cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 200 hộ dân, nâng tỷ lệ người dân dùng nước sạch ở xã từ 65 lên 95%. Thế nhưng, các công trình này cũng chỉ là “phần ngọn” của công trình nước Thắng Lợi, còn phần “gốc” phải kể đến công trình trạm cấp nước sinh hoạt xã Thắng Lợi được huyện Vân Đồn đầu tư cho xã năm 2005, gồm giếng, 2 bể 60m3/bể. Nước được bơm từ giếng lên bể ở trên đồi cao để lọc, từ đó chảy xuống bể dưới qua hệ thống ống dẫn, tuy nhiên giếng chính cạn kiệt khi hết mùa mưa. Năm 2014, điện lưới được đưa vào Thắng Lợi, đã thúc đẩy đời sống người dân lên cao. Khi chưa có điện lưới, toàn xã có 111 hộ sống lênh đênh trên các bè nuôi thủy sản và các thuyền đánh cá. Khi đó các hộ này chủ yếu dùng nước biển để tắm, giặt, rửa..., và họ chỉ dùng nước ngọt rất tiết kiệm chỉ để tráng qua. Có điện lưới, người dân đã xây nhà cửa, 50% số hộ sống lênh đênh dưới nước đã từ giã cuộc sống tạm bợ để lên bờ làm nhà. Nguồn nước ngọt phải sử dụng khá nhiều vào xây dựng vì đa phần chúng được làm vào mùa khô, đúng thời điểm khan hiếm nước. Công trình nhà nào cũng được đầu tư nhà vệ sinh tự hoại, tắm nóng lạnh, người dân dùng nước gấp 3-4 lần so với trước đây, khiến cho trạm cấp nước xã Thắng Lợi phải “gồng mình” cũng không cung cấp đủ nước. Còn giếng thu nước được các nhà hảo tâm đầu tư cho Thắng Lợi năm 2015 nay cũng không dùng được, sau vài năm sử dụng đã bị nhiễm mặn."

Như vậy, để người dân có nguồn nước sử dụng đều trong cả năm vẫn là bài toán khó của Thắng Lợi. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND xã, cho hay: “Huyện và xã cũng đã khảo sát nguồn nước ở khu vực Áng Rã thuộc thôn Cống Đông, cách trung tâm xã khoảng 3km, nơi này có nguồn nước ngọt dồi dào chảy ra từ khe núi, nếu được đầu tư đập nước ở đây sẽ đủ nước cho cả xã sử dụng quanh năm. Nhưng để làm được việc này thì tổng đầu tư ước tính khoảng 30 tỷ đồng, trong khi Thắng Lợi là xã nghèo không biết trông vào đâu để có nguồn vốn. Do vậy, làm thế nào để người dân Thắng Lợi có đủ nguồn nước dùng quanh năm vẫn là bài toán khó”.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.