Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 19:21 (GMT +7)
ATTP trong sản xuất, kinh doanh rượu thủ công
Thứ 6, 30/06/2017 | 05:55:18 [GMT +7] A A
Một trong những nội dung quan trọng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2017 là việc kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu; phòng tránh ngộ độc rượu. Với tính chất nhỏ lẻ, khó kiểm soát, cùng với việc sản xuất được tiến hành hoàn toàn thủ công theo hình thức gia truyền, việc đảm bảo ATTP trong sản xuất và kinh doanh rượu thủ công vẫn phụ thuộc phần lớn vào nhận thức, ý thức của người dân.
Theo thống kê của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.030 cơ sở sản xuất rượu thủ công, nằm rải rác ở tất cả các địa phương, tập trung chủ yếu ở các vùng nông thôn. Trong số đó có đến khoảng 1.020 cơ sở là hộ gia đình với mức sản xuất rất nhỏ lẻ, không có giấy phép hoạt động. Rượu ở các cơ sở này đều được sản xuất thủ công. Dựa theo nguyên liệu và loại men, có hàng trăm loại rượu nấu theo hình thức thủ công đã và đang có mặt trên thị trường, như: Rượu gạo, rượu ngô, rượu khoai, rượu sắn, rượu men lá... Các loại rượu thủ công nói chung đều được xuất ra thị trường ngay sau khi chưng cất mà không qua hệ thống lọc khử, không được cấp phép, kiểm định chất lượng và ATTP.
Các cơ quan chức năng kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở một cơ sở sản xuất rượu thủ công ở thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) về việc đảm bảo vệ sinh môi trường, ATTP. |
Bà Dậu, một hộ nấu rượu gạo thủ công ở khu 4, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, chia sẻ: Nhà tôi nấu rượu đã 18, 19 năm nay với công thức của gia đình, nguyên liệu nấu là gạo nếp Hải Hậu, men là men gia truyền. Suốt khoảng thời gian rất dài ấy, không có ai kiểm tra gì cả. Tôi cũng không biết phải làm giấy phép, thủ tục đăng ký kinh doanh như thế nào. Rượu cứ nấu đảm bảo chất lượng là nhà tôi tự xuất đi tiêu thụ ở các mối quen, đa phần là các nhà hàng nhỏ, quán ăn. Khách hàng cũng chưa bao giờ phàn nàn rằng uống rượu của nhà tôi bị đau đầu hay ngộ độc gì cả. Đến gần đây, khi cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu thì tôi mới được tuyên truyền, tìm hiểu về hàm lượng methanol, ethanol trong rượu, được kiểm tra và hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công...
Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Theo quy định về vệ sinh ATTP, muốn bảo đảm các thông số đúng tiêu chuẩn về hàm lượng methanol, ethanol... thì rượu thủ công sau khi nấu phải được chưng cất tiếp một lần nữa qua hệ thống lọc khử. Nhưng hiện nay, vì quy mô nhỏ lẻ, hình thức thủ công nên rất ít hộ dân đầu tư hệ thống lọc khử trị giá hàng chục triệu đồng này. Còn đối với việc cấp phép, các cơ sở sản xuất rượu thủ công phải có đăng ký kinh doanh ngành, nghề sản xuất rượu thủ công; đảm bảo các điều kiện về bảo vệ môi trường, chất lượng, ATTP, nhãn hàng hoá sản phẩm rượu theo quy định của pháp luật hiện hành... Để làm tốt được công tác quản lý nhà nước về sản xuất rượu thủ công cần phải có chính sách cụ thể và quan trọng nhất là phải có công tác phối kết hợp chặt chẽ của liên ngành: Kinh tế, công an, ATTP, công thương...
Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã tăng cường mạnh mẽ công tác phối hợp trong kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu theo phương pháp thủ công, nhưng cốt yếu nhất trong vấn đề này vẫn là việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tập huấn cho các hộ dân, cơ sở sản xuất rượu. Thực hiện chủ trương này, đầu tháng 6 vừa qua, TX Quảng Yên đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương) tổ chức tập huấn kiến thức ATTP trong sản xuất, kinh doanh rượu thủ công cho hơn 150 hộ sản xuất, kinh doanh rượu thủ công trên địa bàn thị xã. Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe phổ biến các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu thủ công như: Quy định về điều kiện đảm bảo ATTP; cấp, thu giấy chứng nhận sản xuất, kinh doanh rượu thủ công; công bố chất lượng sản phẩm đối với sản phẩm rượu; các mức xử phạt vi phạm hành chính về ATTP... Các hộ sản xuất rượu cũng đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh rượu thủ công và được giải đáp, hướng dẫn thực hiện các biện pháp để phòng tránh ngộ độc rượu... Hoạt động này trong thời gian tới sẽ tiếp tục được triển khai rộng ở các địa phương trong toàn tỉnh với mục tiêu nâng cao nhận thức, ý thức của các hộ, cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công; kiên quyết nói không với việc sử dụng các loại hương liệu, phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng và đặc biệt là cồn công nghiệp để pha chế rượu; giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu...
Minh Hà
Liên kết website
Ý kiến ()