Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 19/04/2024 19:18 (GMT +7)
An toàn thực phẩm ở địa bàn du lịch trọng điểm
Thứ 6, 02/06/2017 | 08:34:43 [GMT +7] A A
Được đánh giá là một địa bàn trọng điểm nhất của TP Hạ Long về vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) với số lượng rất lớn các nhà hàng, quán ăn, chợ..., thời gian qua, phường Bãi Cháy đã có nhiều giải pháp sáng tạo trong công tác đảm bảo ATTP. Những thành công trong công tác này không chỉ đem đến sự an toàn cho sức khoẻ, đời sống của người dân trên địa bàn phường, mà còn góp phần xây dựng hình ảnh của du lịch Hạ Long an toàn, thân thiện, hiện đại và chuyên nghiệp.
Thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh lấy mẫu thực phẩm tại Siêu thị Vinmart (TP Hạ Long). Ảnh: Phương Thúy |
Theo số liệu thống kê, trên địa bàn phường có 2 chợ thực phẩm trung tâm, gần 100 khách sạn, nhà nghỉ có dịch vụ ăn uống, hơn 200 nhà hàng lớn nhỏ và hàng trăm quán ăn, cơ sở kinh doanh thực phẩm. Các chợ, nhà hàng, quán ăn... không chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của nhân dân, mà còn phải đáp ứng nhu cầu về thực phẩm cực kỳ lớn phục vụ khách du lịch, nhất là vào mùa du lịch hè. Nhận thức được tầm quan trọng đặc biệt của vấn đề đảm bảo ATTP, phường Bãi Cháy đã thành lập, kiện toàn và duy trì có hiệu quả, thường xuyên hoạt động của BCĐ về ATTP phường với nòng cốt là người đứng đầu các cơ quan chức năng của phường. Hằng năm, BCĐ chủ động triển khai và phối hợp với các ngành chức năng như Trung tâm Y tế TP Hạ Long, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế)... tổ chức nhiều hoạt động cụ thể trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.
Nhận thức được tầm quan trọng đặc biệt của vấn đề đảm bảo ATTP, phường Bãi Cháy đã thành lập, kiện toàn và duy trì có hiệu quả, thường xuyên hoạt động của BCĐ về ATTP phường với nòng cốt là người đứng đầu các cơ quan chức năng của phường. Hằng năm, BCĐ chủ động triển khai và phối hợp với các ngành chức năng như Trung tâm Y tế TP Hạ Long, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế)... tổ chức nhiều hoạt động cụ thể trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. |
BCĐ thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng tổ chức thống kê, kiểm soát, nắm bắt tình hình, lập danh sách các cơ sở, cá nhân hoạt động chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn phường, chú trọng tới các đối tượng kinh doanh nhỏ lẻ, thức ăn đường phố... Trên cơ sở đó, phường phối hợp với Trung tâm Y tế TP Hạ Long, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP cho chủ các cơ sở; khám sức khoẻ định kỳ cho các đối tượng kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. BCĐ cũng tổ chức nhiều đợt thanh, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các chợ, nhà hàng, quán ăn trên địa bàn; tổ chức ký cam kết về việc đảm bảo ATTP theo quy định... Cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể của phường tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP với hơn 3.000 tài liệu, tờ rơi, hơn 200 băng zôn, panô và hàng chục bản tin trên hệ thống loa truyền thanh hằng năm; tổ chức nói chuyện ở khu dân cư... Sự chủ động, tích cực đó không những giúp các cơ sở, cá nhân hoạt động chế biến, kinh doanh thực phẩm, mà cả người dân và du khách đều nâng cao ý thức, sự hiểu biết và tinh thần tự giác thực hiện các biện pháp đảm bảo ATTP, bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng.
Dưới sự chỉ đạo sát sao của BCĐ về ATTP phường, Bãi Cháy đã triển khai nhiều cách làm, mô hình hiệu quả trong đảm bảo ATTP. Điển hình như việc áp dụng bộ test nhanh thực phẩm vào hoạt động kiểm tra ATTP tại các chợ; mô hình đảm bảo ATTP các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố phục vụ người dân và khách du lịch... Tại chợ Cái Dăm, việc áp dụng thí điểm bộ test nhanh ATTP đã cho thấy hiệu quả trong việc thay đổi nhận thức của các tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại chợ về đảm bảo ATTP. BQL chợ thường xuyên tổ chức kiểm tra và lấy mẫu kiểm định bất kỳ, đột xuất đối với các hộ kinh doanh thực phẩm. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, BQL chợ sẽ áp dụng các biện pháp từ nhắc nhở, cảnh cáo tới đình chỉ kinh doanh đối với những tiểu thương vi phạm... Đối với các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, phường đã tiến hành thống kê, rà soát và đưa vào quản lý hiệu quả từ năm 2013. Đến nay, 100% các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTP; 100% chủ cơ sở được khám sức khoẻ định kỳ, tập huấn kiến thức về ATTP. Phường thực hiện nghiêm việc cấm bán hàng rong chèo kéo du khách, nhất là tại các điểm, khu du lịch; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và có biện pháp xử lý kịp thời những cơ sở không tuân thủ các điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định...
Bà Lê Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, cho biết: Địa phương luôn đặt vấn đề đảm bảo ATTP là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, vì ATTP không chỉ là yêu cầu thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân, mà còn là một trong những thước đo cho giá trị, thương hiệu của du lịch Hạ Long.
Minh Hà
Liên kết website
Ý kiến ()