Ý TƯỞNG MỚI

Bệnh viện không giấy tờ

Thứ Năm, 18/05/2017, 07:45 [GMT+7]
.
.

Bệnh viện không giấy tờ hay còn gọi là bệnh viện thông minh đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Tuy nhiên, với Việt Nam, chưa có một bệnh viện nào thực hiện điều này. Bởi vậy, việc xây dựng bệnh viện không giấy tờ là một thách thức không nhỏ với ngành Y tế tỉnh. Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi khám, chữa bệnh cũng như để nâng cao chất lượng dịch vụ, ngành Y tế tỉnh quyết tâm xây dựng bệnh viện không giấy tờ bắt đầu từ năm 2017 và hoàn thành vào năm 2019.

Trung tâm Y tế Móng Cái lưu trữ thông tin bệnh nhân thông qua hệ thống phần mềm đọc mã vạch trên thẻ BHYT.
Trung tâm Y tế Móng Cái lưu trữ thông tin bệnh nhân thông qua hệ thống phần mềm đọc mã vạch trên thẻ BHYT.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Tuấn Cường, bệnh viện không giấy tờ  hạn chế tối đa việc sử dụng giấy tờ, nhất là những giấy tờ liên quan đến thủ tục hành chính đối với người dân bằng cách xử lý thông tin qua hệ thống công nghệ thông tin tổng thể chuyên dụng của bệnh viện, ngành. Hệ thống tổng thể này bao gồm: Hệ thống thông tin xét nghiệm, hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh, hệ thống hình ảnh y tế, bệnh án điện tử. Thông qua đó, các khoa, phòng, bác sĩ, kỹ thuật viên có thể kết nối xem bệnh án bệnh nhân, hình ảnh chiếu chụp thông qua mạng để cùng nhau đưa ra phương án điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất. Cùng với đó, khi người dân đi khám bệnh sẽ không phải ngồi chờ đợi lấy kết quả để chuyển lại cho bác sĩ như bây giờ.

Trong nhiều năm trở lại đây, ngành Y tế đã có nhiều nỗ lực trong việc áp dụng công nghệ thông tin ở các đơn vị y tế như: Đầu tư hệ thống kết nối mạng nội bộ trong toàn bệnh viện, các phần mềm quản lý bệnh nhân, đọc dữ liệu thẻ BHYT, kết nối dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT với Sở Y tế, BHXH tỉnh... Tuy các phần mềm mới dừng ở mức đáp ứng một phần quản lý thông tin, song cũng là tiền đề quan trọng cho việc xây dựng bệnh viện không giấy tờ. Đặc biệt, từ tháng 7-2016, Sở Y tế  chính thức đưa Hệ thống hội chẩn, tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa vào sử dụng (thực hiện tại Sở Y tế và 10 đơn vị y tế); qua đó, đến nay đã có 100 ca bệnh khó được các thầy thuốc tuyến tỉnh tư vấn, hỗ trợ, giám sát trực tuyến cho các đơn vị tuyến dưới thực hiện phẫu thuật; hàng trăm buổi hội chẩn trực tuyến đã được các bệnh viện tuyến Trung ương thực hiện đến các cơ sở y tế của tỉnh...

Tuy nhiên, để xây dựng bệnh viện không giấy tờ cần có sự đầu tư bài bản, đồng bộ, quy mô hơn từ cơ sở vật chất, nhân lực đến trang thiết bị... Theo lộ trình, trong năm 2017, bệnh viện không giấy tờ sẽ được làm thí điểm tại các bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi tỉnh. Cho đến thời điểm này, rất nhiều bệnh viện, trung tâm y tế đang nỗ lực chạy đua để đạt được mục tiêu đề ra. Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện đang đầu tư nâng cấp hệ thống máy chủ kết nối toàn bộ dữ liệu hình ảnh trong bệnh viện để các khoa, bác sĩ đều có thể xem hình ảnh chiếu chụp, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân trên mạng nội bộ. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trịnh Văn Mạnh cho biết: “Dự kiến 1-7 tới, Bệnh viện tổ chức tập huấn trong toàn viện về xử lý thông tin trên mạng để cuối năm 2017 chính thức đưa bệnh viện không giấy tờ vào hoạt động”.

Với các đơn vị y tế khác, dù không được Sở Y tế đặt lộ trình phấn đấu trong năm 2017 nhưng vẫn nỗ lực để hoàn thiện bệnh viện không giấy tờ như Trung tâm Y tế Vân Đồn, Trung tâm Y tế Quảng Yên. Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn Phạm Quang Dũng cho biết: “Nhiều năm nay, đơn vị đã thực hiện bệnh án điện tử bằng việc lập hồ sơ, bệnh án bệnh nhân trên hệ thống máy tính. Điều này giúp cho việc lưu trữ hồ sơ của bệnh nhân được thuận lợi, gọn nhẹ và dễ tìm kiếm hơn dù bệnh nhân có quay trở lại khám sau vài năm. Việc triển khai hệ thống phần mềm chung và thực hiện bệnh viện không giấy tờ trong toàn ngành sẽ giúp việc kết nối giữa các bệnh viện trong việc nắm bắt thông tin, tiền sử của người bệnh được thuận lợi, từ đó giúp việc điều trị hiệu quả hơn; đồng thời các cơ sở y tế cũng hỗ trợ nhau tốt hơn trong công tác điều trị”.

Việc xây dựng bệnh viện không giấy tờ hiện còn nhiều khó khăn bởi trong cả nước chưa nơi nào thực hiện. Bởi vậy, hệ thống văn bản, quy định vẫn có những vướng mắc nhất định. Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Tuấn Cường, với sự ủng hộ của tỉnh và Bộ Y tế, nhiều vướng mắc đã được tháo gỡ như: Bộ Y tế đồng ý cho sử dụng chữ ký số để thực hiện bệnh án điện tử và thanh toán BHYT theo bệnh án điện tử...; Sở Y tế đang trình tỉnh tháo gỡ việc mua sắm tập trung để đồng bộ hệ thống máy tính, mạng ở các đơn vị y tế... Hy vọng rằng khi bệnh viện không giấy tờ đi vào hoạt động, người dân sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất.

Cầm Khuê

.
.
.
.
.
.
.
.