Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

Điểm sáng Đông Hải

Thứ Bảy, 20/05/2017, 17:12 [GMT+7]
.
.

Xã Đông Hải (huyện Tiên Yên) có 7 dân tộc anh em chung sống ở 10 thôn, bản. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Đông Hải nổi lên là xã có nhiều cách làm hay, bám sát đời sống kinh tế của bà con.

Người dân thôn Hợp Phố, xã Đông Hải (huyện Tiên Yên) xây dựng bồn hoa trước cửa nhà.
Người dân thôn Hợp Phố, xã Đông Hải (huyện Tiên Yên) xây dựng bồn hoa trước cửa nhà.

Ông Vũ Quang Hợp, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Đông Hải, cho biết: “7 dân tộc anh em cùng chung sống thì có đủ 7 phong tục tập quán, sinh hoạt khác nhau, chính vì vậy, làm thế nào để người dân vừa phát huy được nét đẹp văn hoá của mình, đồng thời tạo sự đoàn kết trong thôn, bản không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, chúng tôi đã kiên trì thuyết phục, tổ chức nhiều hình thức sinh hoạt, giao lưu, đưa các quy định về văn hoá, văn minh trong chương trình xây dựng NTM vào thực tế để bà con thấy được hiệu quả. Chính vì vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, người dân đã đồng thuận làm theo, thậm chí còn chủ động nghiên cứu qua mạng xã hội để tiếp thu những cách làm hay có hiệu quả”.

Hiện nay, Đông Hải đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí thực hiện chương trình xây dựng NTM và đang triển khai việc thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu. Thực hiện chương trình này, xã bắt tay ngay vào việc vận động bà con xây vườn hoa, trồng cây theo quy định mới. Đây là một trong những hoạt động thu hút người dân tham gia nhiệt tình. Chúng tôi đến thôn Hợp Phố, một trong những thôn đi đầu trong việc xây dựng vườn hoa, trồng cây ở Đông Hải. Ông Đặng Đình Lễ, trú tại thôn Hợp Phố, cho biết: “Thôn, xóm sạch, khang trang cũng làm cho người dân “mở mày, mở mặt”. Nhờ có những chương trình xây dựng NTM, nên người dân đã có nếp sống văn hoá, văn minh và đoàn kết hơn rất nhiều”.

Hiện xã Đông Hải có 1 khu văn hoá, thể thao đạt chuẩn theo quy định của Bộ VH,TT&DL với diện tích hơn 800m2, trong đó 1 hội trường 500 chỗ ngồi; 3/10 thôn có nhà văn hoá và khu thể thao đạt chuẩn... Việc xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu đã được xã Đông Hải triển khai 6/10 thôn và đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành.

“Một trong những thành công của chúng tôi đó là đã xây dựng được tình đoàn kết của người dân, dần chấm dứt các hủ tục lạc hậu và thực hiện nếp sống văn minh. Chính vì vậy cho đến thời điểm này chúng tôi có thể khẳng định rằng người dân ở xã Đông Hải đã không còn vi phạm các quy định về văn hoá nữa” - ông Vũ Quang Hợp, Phó Bí thư Đảng uỷ xã cho biết thêm.

Để đạt được những thành quả cao trong việc thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh trong chương trình xây dựng NTM, xã Đông Hải đã thực hiện nhiều cách làm thiết thực. Với những kết quả đó, Đông Hải sẽ trở thành điểm sáng trong chương trình xây dựng NTM của huyện Tiên Yên.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.