Trao danh hiệu Vườn Di sản ASEAN cho vườn Quốc Gia Bái Tử Long

Thứ Sáu, 19/05/2017, 10:29 [GMT+7]
.
.

Sáng 19/5, tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh (TP Hạ Long), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), UBND tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học 22/5; Ngày Chim di cư thế giới 10/5 và lễ trao danh hiệu Vườn Di sản ASEAN cho vườn Quốc gia Bái Tử Long.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ TN&MT; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Roberto Oliva, Giám đốc Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN (ACB); bà Akikofujii, Phó Giám đốc Quốc gia Liên hiệp quốc tại Việt Nam (UNDP).

Vườn Quốc gia Bái Tử Long được nhận danh hiệu vườn Di sản ASEAN
Vườn Quốc gia Bái Tử Long được nhận danh hiệu Vườn Di sản ASEAN.

Phát biểu khai mạc và chào mừng Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học và Ngày Chim di cư thế giới, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc nhấn mạnh: Nhận thức được tầm quan trọng của đa dạng sinh học, trong thời gian gia, Chính phủ đã có nhiều hành động để đẩy mạnh công tác bảo tồn. Đến nay, 43 tỉnh, thành phố trong cả nước đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hành động về đa dạng sinh học; 16 tỉnh, thành phố xây dựng và ban hành Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học cấp tỉnh. Nhiều khu bảo tồn có ý nghĩa được công nhận, Việt Nam có 8 khu Ramar, 9 khu Dự trữ sinh quyển thế giới, 2 khu di sản thế giới, 5 khu vườn Di sản ASEAN, 63 vùng chim quan trọng được Tổ chức Bảo tồn chim thế giới công bố trên toàn cầu.

Nhằm tiếp tục thúc đẩy, tăng cường công tác bảo tồn đa dạng sinh học, đồng chí đề nghị cộng đồng cùng nâng cao nhận thức, đặc biệt là thế hệ trẻ, các doanh nghiệp có tầm quan trọng, giá trị, vai trò của đa dạng sinh học, bảo tồn đa dạng và du lịch bền vững đối với phát triển kinh tế-xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học; tổ chức phát động các phong trào bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý và tiết kiệm các nguồn tài nguyên…

Quảng Ninh được biết đến là tỉnh đa dạng sinh học, giàu về thành phần loài, các thứ bậc phân loại. Số loài sinh vật được biết hiện nay là 4.350 loài, 2.236 chi, 721 họ thuộc 19 ngành của 3 giới động vật, nấm và thực vật. Trong số đó có 182 loài được ghi nhận là đặc hữu thuộc các bậc khác nhau. Tuy nhiên, các hệ sinh thái nhạy cảm đang bị suy thoái, thu hẹp, bị hủy hoại do hoạt động kinh tế của con người; các bộ phân da dạng sinh học đang bị đe dọa do khai thác quá mức. Nhiều loài hổ, gấu, ngựa… đã không còn được phát hiện ở Quảng Ninh; nhiều rạn san hô đã bị suy giảm một cách nghiêm trọng khó có thể hồi phục. Toàn tỉnh có 154/4.350 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam, 56 loài và 128 loài trong Danh mục đỏ.

Vườn Quốc gia Bái Tử Long được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập từ năm 2011, với vai trò quản lý, bảo vệ tài nguyên, cảnh quan, môi trường nghiên cứu khoa học phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học. Vườn Quốc gia Bái Tử Long hội tụ đầy đủ 6 tiêu chí bình chọn là Vườn Di sản ASEAN, gồm: Tính toàn vẹn sinh thái, tính đại diện, tính tự nhiên, tính bảo tồn cao, kế hoạch quản lý bảo tồn, tính pháp lý.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu phát biểu tại buổi lễ
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương và các đoàn thể quán triệt sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Trong đó chú trọng vai trò trách nhiệm của các ngành, cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể trong việc cụ thể hóa những mục tiêu nhiệm vụ để bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học góp phần phát triển bền vững. Đặc biệt, các cấp, ngành, địa phương cần quan tâm, cố gắng hơn nữa để bảo tồn, phát huy giá trị của vườn Quốc gia Bái Tử Long.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kêu gọi toàn thể nhân dân Quảng Ninh bằng những việc làm thiết thực của mình tích cực hành động bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản, bảo vệ môi trường sống vì sức khỏe cộng đồng, vì các thế hệ tương lai và vì chính mỗi chúng ta.

Cũng trong dịp này, Bộ TN&MT đã trao chứng chỉ cho UBND tỉnh Quảng Ninh, công nhận vườn quốc gia Bái Tử Long là Vườn Di sản ASEAN. 

Chương trình Vườn Di sản ASEAN là một trong những sáng kiến của Nhóm công tác ASEAN về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, được triển khai thực hiện từ năm 2002. Vườn Quốc gia Bái Tử Long trở thành là Vườn quốc gia thứ 6 của Việt Nam và thứ 38 của ASEAN được công nhận là Vườn Di sản ASEAN. Trước đó, Việt Nam đã có 5 Vườn quốc gia được công nhân là Vườn Di sản ASEAN, gồm: Ba Bể, Hoàng Liên, Kon Ka Kinh, Chư Mom Ray và U Minh Thượng.

Chương trình hội về đa dang sinh học và du lịch bền vững
Chương trình hội thảo về đa dang sinh học và du lịch bền vững.

Trong khuôn khổ chương trình, Bộ TN&MT tổ chức hội thảo về đa dạng sinh học và du lịch bền vững. Tại hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận, trao đổi về các nội dung: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học ở Quảng Ninh, phát huy giá trị đa dạng sinh học trong phát triển bền vững tại Vịnh Hạ Long, vườn Quốc gia Bái Tử Long với bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch bền vững, các tổ chức, cá nhân giới thiệu giải pháp về bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch bền vững…

Được biết, chương trình lễ kỷ niệm này được sự tài trợ của Techcombank.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.