Nữ cán bộ dân vận khéo

Thứ Sáu, 19/05/2017, 09:37 [GMT+7]
.
.

Đó là chị Lưu Thị Xuyến, năm nay gần 50 tuổi, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ phường Phương Đông. Năm 1993, khi mới 25 tuổi, chị Xuyến được tin tưởng bầu làm Trưởng thôn kiêm Bí thư Chi bộ thôn Tân Lập (nay là khu Tân Lập). Thấm nhuần lời dạy của Bác “Tất cả là do con người, có cán bộ tốt, việc gì cũng xong”, trải qua nhiều vị trí công tác như: Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ phường, chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chị Lưu Thị Xuyến, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ phường Phương Đông (bên phải) tuyên truyền, vận động một hộ dân thực hiện GPMB Dự án cải tạo, nâng cấp QL18 (đoạn Uông Bí - Bắc Ninh).
Chị Lưu Thị Xuyến, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ phường Phương Đông (bên phải) tuyên truyền, vận động một hộ dân thực hiện GPMB Dự án cải tạo, nâng cấp QL18 (đoạn Uông Bí - Bắc Ninh).

Phường Phương Đông là địa bàn có nhiều dự án triển khai thời gian qua. Chị Xuyến luôn được chính quyền giao đảm nhiệm công tác giải phóng mặt bằng các dự án. Đến nay, chị đã có trên 20 năm phụ trách lĩnh vực quan trọng này. Chị chia sẻ: Thấm nhuần lời dạy của Bác “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, tôi nhận thức rõ giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ khó khăn. Trong đó, công tác dân vận là nhiệm vụ quan trọng nhất, bởi khi dân hiểu, đồng tình, ủng hộ sẽ chấp hành tốt chủ trương giải phóng mặt bằng. Xuất phát từ quan điểm đó, tôi luôn coi trọng công tác vận động, tuyên truyền, tránh gây bức xúc cho người dân có đất bị thu hồi, đồng thời cương quyết với những hành vi lợi dụng chính sách của Nhà nước trong giải phóng mặt bằng để trục lợi.

Điển hình, Dự án cải tạo, nâng cấp QL18 (đoạn Uông Bí - Bắc Ninh) ảnh hưởng tới 318 hộ dân trên địa bàn phường. Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, phường đã thành lập 3 tổ vận động, trong đó chị Xuyến phụ trách 1 tổ. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, chị Xuyến đã tìm hiểu các chính sách pháp luật của Nhà nước để tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền thực hiện tốt các phương án liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng. Xác định công tác tuyên truyền là quan trọng nhất, chị chủ động tìm hiểu về ý nghĩa, nội dung, tiến độ của dự án, cùng với cán bộ các khu phố tới từng hộ dân bị ảnh hưởng làm tốt công tác nắm tình hình, vận động người dân chấp hành. Chị đã giải thích cặn kẽ cho bà con hiểu về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Tuy nhiên, bên cạnh các hộ nhanh chóng bàn giao mặt bằng cũng còn các hộ dân gây khó khăn, chưa đồng thuận, thậm chí chống đối. Đối với các hộ này, chị cùng với cán bộ thành phố, phường, khu phố tăng cường tuyên truyền các chủ hộ, đồng thời vận động người thân trong gia đình cùng tham gia, nhằm tạo sự đồng thuận. Những khó khăn, vướng mắc mà nhân dân phản ánh đều được chị lắng nghe, chia sẻ và phối hợp tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân trên tinh thần dân chủ, cởi mở, thẳng thắn. Chị cùng cán bộ, công chức thường xuyên túc trực tại trụ sở phường để tiếp nhận kịp thời kiến nghị, chấp thuận ký phương án bàn giao mặt bằng, nhận tiền đền bù. Bằng sự kiên trì, nhẫn nại, mềm dẻo trong tuyên truyền, vận động, thuyết phục của chị Xuyến, đến nay các hộ dân đã bàn giao mặt bằng, phục vụ thi công dự án.

Chị Lưu Thị Xuyến là gương sáng trong học và làm theo Bác được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.