HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG LẦN THỨ NHẤT, NĂM 2017

Đông Triều tập trung kiểm tra doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thứ Năm, 18/05/2017, 12:10 [GMT+7]
.
.

Hưởng ứng Tháng An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), TX Đông Triều đã chủ động trong công tác thanh, kiểm tra ATVSLĐ ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Từ đó đã nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ; đẩy mạnh công tác huấn luyện ATVSLĐ trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh; cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khoẻ người lao động; chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế tai nạn và bệnh nghề nghiệp.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra quy trình vận hành nồi hơi tại Công ty TNHH Hoàng Thạch, phường Kim Sơn, TX Đông Triều.
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra quy trình vận hành nồi hơi tại Công ty TNHH Hoàng Thạch, phường Kim Sơn, TX Đông Triều.

Hiện nay, trên địa bàn TX Đông Triều có khoảng 400 doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động với các ngành nghề chủ yếu như: Cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng... Đây được xem là những ngành nghề có độ rủi ro về an toàn lao động khá lớn. Trong năm 2016, nhiều doanh nghiệp đã tăng cường thực hiện công tác tự kiểm tra, chấn chỉnh những thiếu sót trong công tác ATVSLĐ. Thông qua đó, đã có tác động tích cực tới người lao động, nâng cao ý thức chấp hành, giảm thiểu những nguy cơ tai nạn ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng người lao động và tài sản của doanh nghiệp.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, TX Đông Triều triển khai nhiều biện pháp tích cực nhằm hưởng ứng Tháng ATVSLĐ năm 2017. Đơn cử như ngày 11-5 vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH thị xã tiến hành kiểm tra ATVSLĐ tại Công ty TNHH Hoàng Thạch thuộc Tập đoàn Hoàng Hà. Đây là đơn vị chủ yếu sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực bao bì carton, gạch ốp lát. Qua kiểm tra cho thấy, đơn vị đã không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng hay sự cố kỹ thuật gây mất ATVSLĐ. Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở phía Công ty một số việc còn chưa thực hiện đầy đủ như: Chưa thực hiện báo cáo định kỳ về công tác ATVSLĐ, sự cố kỹ thuật mất ATVSLĐ theo quy định; chưa có quyết định cử người làm công tác ATVSLĐ; không tổ chức huấn luyện ATVSLĐ...

Ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Trưởng Phòng LĐ-TB&XH TX Đông Triều, cho biết: Năm 2017, thị xã vẫn duy trì các hoạt động về ATVSLĐ theo quy định của pháp luật; tiếp tục tổ chức thông tin, tuyên truyền, huấn luyện về ATVSLĐ cho người lao động để tạo ý thức, nền nếp, thói quen tuân thủ các quy định. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh, kiểm tra về ATVSLĐ; chủ động phát hiện các sai phạm, nguy cơ mất an toàn để từ đó có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời; kiên quyết xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn lao động. Đồng thời, đẩy mạnh công tác huấn luyện ATVSLĐ; hướng dẫn người lao động tự đánh giá nguy cơ rủi ro trước và trong quá trình lao động; tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khoẻ người lao động; quan trắc môi trường lao động và có các biện pháp khắc phục, cải thiện điều kiện, môi trường lao động.

Vân Anh

.
.
.
.
.
.
.
.