Hướng đến Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7

Giải quyết chế độ đúng, kịp thời cho cựu TNXP

Thứ Bảy, 27/05/2017, 07:35 [GMT+7]
.
.

Việc giải quyết hồ sơ công nhận cựu thanh niên xung phong (TNXP) cần phải trải qua các bước thẩm tra, xác minh theo quy định. Đây là cơ sở để giải quyết chế độ của Nhà nước đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, hạn chế thiệt hại tài chính của Nhà nước do gian lận, trục lợi chính sách. Chỉ riêng từ năm 2013 đến nay, qua kiểm tra, xác minh, toàn tỉnh đã loại trên 1.000 đối tượng không phải là TNXP, không được tiếp tục sinh hoạt với tổ chức hội và xét giải quyết chế độ chính sách của Nhà nước.

Ông Lã Quang Long, bản Buông, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, một trong 11 hội viên Hội cựu TNXP được Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà năm 2017.  Ảnh: Nguyễn Dung
Ông Lã Quang Long, bản Buông, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, một trong 11 hội viên Hội cựu TNXP được Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà năm 2017. Ảnh: Nguyễn Dung

Theo quy định của Nhà nước, hiện đối tượng cựu TNXP được hưởng mức trợ cấp một lần theo Quyết định 40 và 62 của Thủ tướng Chính phủ với mức trợ cấp một lần là 2,5 triệu đồng. Trường hợp cựu TNXP tham gia kháng chiến hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương không có sức lao động, sống cô đơn, không nơi nương tựa cũng sẽ được xét trợ cấp hàng tháng. Ngoài chế độ trợ cấp theo quy định, cựu TNXP còn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, mai táng phí khi từ trần; được ưu tiên vay vốn từ quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm, Ngân hàng Chính sách xã hội để sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống.

Sự quan tâm kịp thời của Đảng, Nhà nước thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân đối với những người có công với cách mạng. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít trường hợp đã lợi dụng để trục lợi chính sách, nộp đơn thư khiếu nại lên nhiều cấp. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, giai đoạn 2007-2012, công tác hướng dẫn, tổ chức kết nạp hội viên cựu TNXP trên địa bàn tỉnh cho nhiều đối tượng thực hiện chưa đúng quy trình, quy định. Cụ thể là đã bỏ qua nguyên tắc đòi hỏi người vào hội phải có đơn, xuất trình các giấy tờ gốc liên quan để chứng minh người đó là TNXP, cũng không tổ chức lễ kết nạp hội viên. Cách kết nạp hội viên dễ dãi này đã dẫn tới nhiều người lợi dụng để được công nhận là cựu TNXP, trục lợi chính sách của Nhà nước. Để khắc phục tình trạng này, từ năm 2012 đến nay, Thường trực Tỉnh Hội TNXP đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung xác minh, làm rõ và loại ra khỏi danh sách hội cựu TNXP, những người lợi dụng chính sách của Nhà nước để được hưởng chế độ. Sau khi đã sàng lọc, đã loại trên 1.000 đối tượng không phải là TNXP.

Tính đến hết tháng 4-2017, toàn tỉnh có trên 2.200 cựu TNXP. Hiện danh sách này đã được gửi báo cáo đến Sở Nội vụ, Sở LĐ-TB&XH, các địa phương trên địa bàn tỉnh. Đây là căn cứ quan trọng để giải quyết các chế độ của Nhà nước đối với TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến. Từ năm 2013-2016, đã giải quyết cho 410 trường hợp được hưởng chế độ theo quy định của Nhà nước và trợ cấp cho các thân nhân cựu TNXP không thuộc diện hưu trí, từ trần. Ông Trần Công Cây, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh, cho biết: Để có được kết quả trên, Hội Cựu TNXP tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm về việc thẩm tra, xác minh chu đáo, tỉ mỉ có căn cứ ký xác nhận người đó là TNXP hay không theo đề nghị của Sở Nội vụ, Sở LĐ-TB&XH. Qua đó, góp phần sàng lọc, loại bỏ những hồ sơ của những người cơ hội, gian lận để trục lợi chính sách của Đảng, Nhà nước.

Để tập trung chăm lo quyền lợi của hội viên cựu TNXP, hội cựu TNXP các cấp trên địa bàn tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, huy động nguồn lực xã hội hoá để chăm lo đời sống cho TNXP trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2013-2016, 20 cựu TNXP đã được tặng nhà tình nghĩa hoặc sửa chữa nhà; 83 cựu TNXP được tặng sổ tiết kiệm từ 3-5 triệu đồng/sổ. Hàng năm từ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” do hội cựu TNXP đóng góp, quản lý đã góp phần giúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà cho gần 500 lượt hội viên. Từ sự quan tâm của Nhà nước, tỉnh, năm 2017, tỷ lệ hộ hội viên cựu TNXP là hộ nghèo chỉ còn 53 hộ, chiếm 2,66%. Đặc biệt, hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức xây dựng 11 nhà nhân ái cho hội viên các hội cựu TNXP, hội cựu chiến binh, dân công hoả tuyến có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Các gia đình được hỗ trợ kinh phí xây nhà tối thiểu là 25 triệu đồng và tối đa là 100 triệu đồng, tuỳ theo hoàn cảnh từng hộ.

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.