Ba Chẽ xoá nhà tạm

Thứ Sáu, 19/05/2017, 09:07 [GMT+7]
.
.

Năm 2017, thực hiện Đề án hỗ trợ về nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2), huyện Ba Chẽ phải hỗ trợ xây mới, sửa chữa 389 nhà ở.

Theo đề án này, các hộ nằm trong diện xoá nhà tạm được vay 50 triệu đồng trong thời hạn 15 năm, trong đó có 25 triệu đồng từ nguồn 167 của Chính phủ và 25 triệu đồng từ nguồn của tỉnh. Các xã trên địa bàn huyện đang rất tích cực vào cuộc để phấn đấu xoá hết số nhà tạm trong năm nay.

Hộ anh Lý Văn Thảo (thôn Tân Ốc, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ) đang xây nhà ở mới.
Hộ anh Lý Văn Thảo (thôn Tân Ốc, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ) đang xây nhà ở mới.

Nam Sơn là xã 135 của huyện, có 62 nhà ở tạm cần xoá và hiện đã xoá được 32 nhà. Chúng tôi tham gia cùng với các cán bộ xã Nam Sơn trong một buổi đi vận động người dân xoá nhà tạm, thấy khá vất vả, không phải cứ hỗ trợ là xong. Hộ bà Tằng Thị Hai đã một thời gian chuyển đến ở xã Đồng Rui (huyện Tiên Yên), nhưng do không biết làm ăn nên vẫn nghèo, nay trở lại quê cũ thôn Tân Ốc, xã Nam Sơn. Do ruộng, rừng đã bán hết trong lần chuyển ra xã Đồng Rui, trở về thôn, gia đình bà gồm 6 nhân khẩu, dựng ngôi nhà tạm trên đồi, bên dưới là khe nước. Mùa mưa, nhiều ngày nước lũ vây quanh nhà, cán bộ xã phải đến giúp đưa gia đình bà lánh tạm ở Nhà văn hoá thôn đến hết lũ. Không còn kế sinh nhai về rừng, ruộng, những người lớn trong gia đình thay nhau đi làm thuê để trang trải cuộc sống hằng ngày. Trước tình cảnh của gia đình, xã đã trích Quỹ phòng, chống thiên tai của xã giúp gia đình bà làm nhà và lo quỹ đất nơi ở mới an toàn hơn, nhưng bà Hai vẫn khăng khăng đòi làm nhà nơi ở cũ với lý do ra nơi ở mới không hợp tuổi...

 Để hoàn thành xây nhà ở cho hộ nghèo, công tác tuyên truyền, vận động được các cán bộ xã đề cao. Nhiều hộ khi được vận động xây nhà, đưa ra lý do: Năm nay xây nhà không hợp tuổi; có nhà mới thì sẽ bị đưa ra khỏi diện hộ nghèo... Ông Vi Thành Vinh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn, cho biết: “Xã phấn đấu đến hết năm nay xoá nốt 30 nhà tạm còn lại, góp phần đưa Nam Sơn ra khỏi diện 135 vào năm 2020”.

Đồn Đạc là xã có nhiều nhà tạm nhất huyện (243 nhà). Từ đầu năm đến nay xã đã nhận được sự giúp đỡ của các đơn vị hảo tâm chung sức giúp Đồn Đạc làm nhà. Ngày 12-5 vừa qua, ngành Ngân hàng tỉnh đã hỗ trợ 100 triệu đồng giúp điểm Trường Mầm non và điểm Trường Tiểu học Khe Mằn bê tông sân trường; 3 hộ người tàn tật, neo đơn (25 triệu đồng/hộ) xây nhà ở. Trước đó ngày 12-4, Ban CHQS huyện Ba Chẽ khởi công xây nhà ở cho hộ ông Triệu Tắc Lèng (thôn Nà Làng, xã Đồn Đạc) là CCB nghèo khó khăn về nhà ở với số tiền hỗ trợ 70 triệu đồng. Ông Trần Văn Dũng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Đồn Đạc, cho biết: “Do được tuyên truyền tốt, người dân xã rất tích cực vào cuộc trong việc làm nhà mới, tạo rất nhiều thuận lợi cho xã thực hiện Đề án”.

Đồn Đạc có xóm Đá Vuông (thôn Lang Cang), mới chỉ năm trước đa phần người dân ở trong nhà tạm, vì xóm có tới 100% là hộ nghèo. Từ sự vào cuộc của ngành Ngân hàng tỉnh, huyện Ba Chẽ và một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện, Đá Vuông được đầu tư hệ thống đường điện dân sinh, tổng kinh phí 616 triệu đồng. Điện lưới về xóm, nhưng chẳng mấy nhà mua ti vi, tủ lạnh, thậm chí có nhà không muốn kéo điện lưới từ cột điện về nhà mình, vì nhà ở của họ quá ọp ẹp, bờ tường đan bằng tre, hoặc đắp đất, dột nát nhiều chỗ. Năm nay bà con đều phấn khởi vì toàn xóm sắp có nhà mới. Anh Triệu Quý Bảo, người hoàn thành ngôi nhà mới đầu tiên ở xóm Đá Vuông, bảo: “Bà con phấn khởi lắm, họ giúp nhau làm nhà theo kiểu đổi công. Vậy nên bà con tiết kiệm được nhiều khoản chi, nhiều hộ gần như không phải vay mượn thêm để làm nhà; một số hộ thì bán cây keo để thêm vào làm nhà khang trang hơn...”. Từ cuối năm 2016 đến nay xã đã hoàn thành xoá 83 nhà tạm; xã phấn đấu hoàn thành xoá tất cả 243 nhà tạm vào năm 2018.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.