Xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh:

Minh Thành với mô hình lò đốt rác gia đình

Thứ Sáu, 21/04/2017, 15:57 [GMT+7]
.
.

Với chi phí thấp từ 200.000-250.000 đồng, dễ thực hiện lại có tính ứng dụng cao, mô hình lò đốt rác thải sinh hoạt gia đình đang được phường Minh Thành (TX Quảng Yên) triển khai thực hiện đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường và đảm bảo sức khoẻ người dân.

Bà Vũ Thị Châu, phường Minh Thành, TX Quảng Yên đốt rác thải sinh hoạt tại lò đốt của gia đình.
Bà Vũ Thị Châu, phường Minh Thành, TX Quảng Yên đốt rác thải sinh hoạt tại lò đốt của gia đình.

Dọc đường vào khu Lâm Sinh 1, phường Minh Thành (TX Quảng Yên) bên cạnh những tuyến đường được đổ bê tông sạch sẽ là những lò đốt rác được xây dựng ngăn nắp, rác sinh hoạt được các hộ gia đình thu gom và xử lý đúng quy định. Gia đình bà Vũ thị Châu, khu Lâm Sinh 1 là một trong những hộ đầu tiên triển khai xây dựng lò đốt rác tại gia đình. Từ khi xây dựng lò đốt rác tất cả rác thải sinh hoạt trong gia đình đều được bà thu gom và phân loại. Cứ mỗi tuần gia đình lại đốt từ 3 đến 4 lần. Bà Vũ Thị Châu chia sẻ: “Nhà tôi đông người, lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày khá nhiều. Trước đây đi chợ những túi dựng thức ăn tôi hay vứt bừa bãi ra vườn. Từ ngày xây lò đốt này, vườn tược cũng sạch sẽ hơn. Có lò đốt nên sau khi đốt rác xong, tôi có thể tận dụng lượng tro để ủ làm phân bón cho cây trồng”.

Thực hiện chủ trương xây dựng lò đốt rác gia đình, địa phương đã xây dựng thí điểm mỗi khu phố 5 lò đốt rác và vận động bà con cùng thực hiện. Ban đầu chỉ có một vài hộ dân làm theo, tuy nhiên sau khi thấy được hiệu quả thiết thực từ những lò đốt rác mang lại, nhiều hộ gia đình trong phường đã xây dựng lò đốt rác và đưa vào sử dụng. Hiện nay, phường Minh Thành đã xây dựng được hơn 200 lò đốt rác, người dân đã có ý thức thu gom rác thải trong gia đình cho vào lò tiêu huỷ, trả lại các tuyến đường làng xanh, sạch, đẹp.

Theo thiết kế, lò được xây dựng với chiều cao 1,2m, ngăn đốt rác rộng chừng 60cm, cách mặt đất khoảng 30cm xây gờ để gác tấm lưới bằng thép làm cửa lấy tro và phía trên có mái lợp bằng proximăng tránh mưa. Do đó, khi đốt rác, gió sẽ thốc vào cửa, chỉ trong vòng 10-15 phút rác thải sẽ cháy hết. Mặc dù mới được triển khai thực hiện từ tháng 10-2016, nhưng mô hình lò đốt rác gia đình đã và đang phát huy tính hiệu quả trong việc xử lý rác thải sinh hoạt tại các hộ dân. Đồng chí Nguyễn Đình Khanh, Phó Chủ tịch UBND phường Minh Thành, cho biết: Khi chưa xây dựng được các lò đốt rác thì người dân chủ yếu vẫn tự tiêu huỷ bằng cách đào hố chôn lấp tại vườn nhà hoặc đổ ra lề đường, kênh mương gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trước thực trạng đó, năm 2016 UBND phường đã đi tham quan học hỏi mô hình tại tỉnh Bắc Giang, sau đó về tiến hành thiết kế và vận động mỗi gia đình xây dựng các lò đốt rác thải, phân loại và xử lý ngay tại nhà. Trong đó, chú trọng đến việc gương mẫu, đi đầu thực hiện đối với các cán bộ, đảng viên để nhân dân thấy được việc thực hiện mô hình là có lợi cho sức khoẻ, sạch đường làng, ngõ xóm.

Đến thời điểm này, 11/11 khu phố trên địa bàn phường Minh Thành đã xây dựng lò đốt rác, địa phương đang phấn đấu đến hết năm 2017 có 70-80% số hộ dân sử dụng mô hình này, nhằm xử lý có hiệu quả rác thải sinh hoạt phát sinh, góp phần nâng cao sức khoẻ và bảo vệ môi trường.

Nguyễn Túc (Trung tâm TT-VH Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.