Thôn Đài Van (Vân Đồn): Cần lắm một con đường

Thứ Sáu, 21/04/2017, 12:05 [GMT+7]
.
.

Mưa thì ngập ngụa bùn đất, nắng thì xuất hiện rất nhiều ổ trâu, ổ voi đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân khi tham gia giao thông. Đây đang là hiện trạng tuyến đường từ trung tâm xã Đài Xuyên vào thôn Đài Van, huyện Vân Đồn từ nhiều năm nay.

Đi lại khó khăn
Con đường vào thôn Đài Van ngập ngụa bùn đất, sình lầy rất khó đi lại.

Đài Van là thôn đặc biệt khó khăn thuộc xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn với gần 80 hộ dân sinh sống, chủ yếu là đồng bào dân tộc như Dao, Sán Chỉ, đời sống kinh tế, trình độ dân trí còn thấp. Con đường duy nhất vào thôn nhiều đoạn luôn ở trong tình trạng bùn đất, ổ trâu, ổ voi… khiến cho việc đi lại, giao thương, buôn bán của người dân gặp rất nhiều khó khăn, vất vả.

Anh Trần Văn Ba, khu Nước Xanh, thôn Đài Van chia sẻ: “Con đường nối giữa các thôn bản ở đây rất khó đi lại, toàn bùn đất, sỏi đá. Vào mùa mưa, các ổ voi, ổ gà khổng lồ trên đường lại ngập ngụa nước, nền đất trơn, lầy, khiến việc di chuyển của người dân và các phương tiện giao thông qua đây vô cùng trắc trở, khó khăn. Có những đoạn bùn đất đặc quánh không thể đi lại, người tham gia giao thông phải dắt bộ đi qua. Ở đây, muốn nuôi con gà, con lợn để buôn bán, tăng gia nhưng cũng không thể mang xuống huyện hay trung tâm được bởi đường khó vận chuyển”.

Được biết, tuyến đường vào thôn Đài Van cũng là tuyến đường chuyên chở gỗ keo từ khu vực rừng trồng của người dân đến trung tâm xã, huyện. Trong khi nền đường đã xấu, yếu, lại phải chịu thêm sức nặng từ những xe gỗ keo, nên con đường ngày càng xuống cấp trầm trọng hơn, đặc biệt vào thời tiết mưa ẩm.

Chung cảnh khổ vì đường giao thông, là giáo viên, học sinh ở thôn. Hàng ngày, các cô giáo phải vượt quãng đường khoảng 15km đường bộ để đi dạy học, mang cái chữ tới cho trẻ em nơi đây; còn các em học sinh phải đi bộ hơn 3km đường dốc ngập ngụa bùn đất, sỏi đá mới đến được điểm trường. Khi trời mưa to thì việc đến trường là hoàn toàn không thể bởi đường trơn trượt và sình lầy.

Cô giáo Nguyễn Thị Tằm, giáo viên Trường Tiểu học Đài Xuyên - điểm trường Đài Van chia sẻ: “Nhà tôi ở tận trung tâm xã, cách điểm trường gần 20 km. Hàng ngày, tôi vẫn đến điểm trường dạy học cho các em học sinh, những ngày trời nắng thì đi chừng 2 tiếng, nhưng trời mưa đường lầy lội thì vừa đi vừa phải dắt bộ phải mất khoảng 3 tiếng mới đến nơi”.

Các em học sinh
Các em học sinh phải đi bộ hơn 3km đường dốc khó đi ngập ngụa bùn đất, sỏi đá để đến trường học.

Ông Trần Ngọc Tiến, trưởng thôn Đài Van chia sẻ: “Mùa mưa bão sắp đến, việc đi lại của người dân trong thôn bản sẽ lại gặp rất nhiều khó khăn, vất vả bởi đường quá xấu và khó đi như hiện nay. Tôi cũng như mọi người dân nơi đây đều mong muốn sẽ có được con đường mới, khang trang, sạch đẹp đi lại dễ dàng, thuận tiện hơn, người dân bớt khổ để vươn lên phát triển kinh tế”.

Hiện tại, huyện Vân Đồn đang triển khai làm nền bê tông 3,7km đường, đoạn từ trung tâm xã Đài Xuyên vào thôn Đài Van, trong đó rải mặt 1,2km. Còn lại 8km đường vào các bản vùng sâu của thôn dự kiến vốn đầu tư 11 tỷ đồng sẽ cố gắng hoàn thành bê tông hóa trong năm 2018 theo chương trình nông thôn mới, đưa các xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Hi vọng, con đường mới sớm hoàn thành, giúp cuộc sống của người dân Đài Van bớt khó khăn, công cuộc thoát nghèo có lẽ cũng bớt gian nan hơn...

Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.