Lập lại trật tự đô thị: Cẩm Phả tiên phong

Thứ Hai, 20/03/2017, 00:14 [GMT+7]
.
.

Những ngày này, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang đồng loạt ra quân lập lại trật tự đô thị, trong đó, Cẩm Phả là một trong những địa phương đi tiên phong.

Tuyến đường Tô Hiệu đoạn đi qua UBND phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả luôn thông thoáng, sạch đẹp.
Tuyến đường Tô Hiệu đoạn đi qua UBND phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả luôn thông thoáng, sạch đẹp.

Nhằm lập lại trật tự đô thị, từ tháng 10-2016 đến hết tháng 12-2016, Cẩm Phả đã huy động cả hệ thống chính trị đồng loạt giải toả các hàng quán lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán. Trong đó, các lực lượng chức năng đã tiến hành nhắc nhở, cưỡng chế, xử lý các trường hợp vi phạm như: Căng phông bạt, treo pa-nô, quảng cáo không đúng nơi quy định; chiếm dụng vỉa hè làm nơi buôn bán... Việc ra quân được thực hiện liên tục vào các giờ cao điểm trong ngày. Các hình thức xử lý được áp dụng đối với tất cả đối tượng, không phân biệt cá nhân, hộ kinh doanh hay doanh nghiệp. Điều này thể hiện tính nghiêm minh, công bằng trong thực hiện. Để ngăn chặn việc tái lấn chiếm, các phòng, ban và phường, xã cũng thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình tái vi phạm. Lấn chiếm vỉa hè vốn được coi là “căn bệnh” cố hữu, do đó để lập lại trật tự đô thị hiệu quả, Cẩm Phả đã xác định công tác tuyên truyền là mấu chốt quan trọng. Do đó, các phòng, ban, hội, đoàn thể, địa phương tăng cường tuyên truyền chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về trật tự đô thị bằng nhiều hình thức như: Truyền thanh, tờ rơi, hội nghị... Các phường, xã cũng tổ chức ký cam kết với 100% các hộ dân đảm bảo không lấn chiếm bày bán hàng hoá trên vỉa hè. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2017, thành phố đã xử lý 462 trường hợp vi phạm trật tự đô thị. Đến nay, tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hành lang ATGT giảm thiểu tối đa.

Bà Ngô Thị Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Trung, cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố, các lực lượng trên địa bàn phường đồng loạt ra quân vào các đợt cao điểm, đồng thời thường xuyên theo dõi nhằm xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bày bán hàng hoá, đặt biển quảng cáo, lấn chiếm vỉa hè... Đã có nhiều hộ dân sau khi được tuyên truyền, vận động tự nguyện tháo dỡ công trình, vật dụng, phương tiện; không lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh; chấp hành nghiêm các quy định về trật tự đô thị. Một số khu vực vốn là điểm nóng như chợ Trung tâm Cẩm Phả, đường Tô Hiệu nay đã thông thoáng, khang trang, sạch đẹp.

Bên cạnh đó, từ ngày 1-3-2017, Cẩm Phả đã triển khai thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố đối với việc tạm dừng, đỗ xe ô tô được phép đỗ theo quy hoạch. Để việc triển khai thu phí hiệu quả, thành phố đã tăng cường công tác phổ biến các quy định; tổ chức cắm biển báo và kẻ vạch sơn tạm dừng, đỗ theo quy định, quy hoạch; khảo sát lưu lượng xe ô tô tại các điểm tạm dừng, đỗ; bố trí lực lượng ra quân xử lý triệt để các trường hợp vi phạm dừng, đỗ không đúng điểm quy định. Việc thu phí đã được giao cho UBND các phường. Mỗi khi thu phí, cơ quan chức năng sẽ có vé thu. Người điều khiển ô tô khi đã nộp phí thì trong ngày tạm dừng, đỗ ở các điểm khác trên địa bàn chỉ cần đưa vé thu đã nộp phí thì không phải nộp thêm nữa. Thành phố cũng triển khai việc bán vé tháng cho chủ các phương tiện với mức 200.000 đồng/tháng/xe. Bà Nguyễn Thị Tụ, Bí thư Đảng uỷ phường Cẩm Thạch, cho biết: Số lượng xe ô tô trên địa bàn phường khá lớn nên việc dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định làm ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự, mỹ quan đô thị, an toàn giao thông. Do đó, ngay sau khi có chủ trương của thành phố, phường đã xây dựng kế hoạch, niêm yết công khai các quy định tại trụ sở, thành lập các tổ công tác tuyên truyền các chủ phương tiện thực hiện nộp phí. Đồng thời, rà soát số lượng các hộ dân có xe ô tô, đến từng nhà tuyên truyền ý nghĩa của việc thu phí, vận động người dân hiểu mục đích để tự giác thực hiện. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, phường sẽ nghiêm túc xử lý để đảm bảo công bằng, đảm bảo trật tự đô thị, ATGT trên địa bàn. Đến nay, phường đã thu được trên 60 triệu đồng, trong đó trên 99% các chủ phương tiện đều mua vé tháng.

Những việc làm nêu trên của TP Cẩm Phả đã thể hiện sự vào cuộc quyết liệt của địa phương trong việc lập lại trật tự đô thị, song vẫn rất cần có sự tích cực, tự giác tham gia của người dân trên địa bàn trong việc chấp hành nghiêm các quy định, góp phần xây dựng thành phố khang trang, sạch đẹp, văn minh.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.