Hưởng ứng Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng: Khơi dậy niềm đam mê khoa học

Thứ Ba, 07/03/2017, 16:47 [GMT+7]
.
.

Hưởng ứng Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng (TNN,NĐ) cấp tỉnh, TX Quảng Yên đã khuyến khích học sinh các cấp nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật liên quan đến thực tiễn cuộc sống.

Sản phẩm “Máy lọc nước kênh, ngòi có chứa nhiều tảo và khuẩn thành nước sinh hoạt cho các hộ gia đình ở nông thôn” của nhóm học sinh lớp 9A, Trường THCS Liên Vị đoạt giải khuyến khích tại Cuộc thi Sáng tạo TTN, NĐ tỉnh lần II, năm 2016.
Sản phẩm “Máy lọc nước kênh, ngòi có chứa nhiều tảo và khuẩn thành nước sinh hoạt cho các hộ gia đình ở nông thôn” của nhóm học sinh lớp 9A, Trường THCS Liên Vị đoạt giải khuyến khích tại Cuộc thi Sáng tạo TTN, NĐ tỉnh lần II, năm 2016.

Qua 2 lần tham gia, TX Quảng Yên đã gửi 15 mô hình, sản phẩm về tham dự cuộc thi cấp tỉnh, trong đó có nhiều sản phẩm có tính sáng tạo kỹ thuật cao, dễ ứng dụng trong cuộc sống. Tại Cuộc thi lần II, năm 2016, nhiều sản phẩm, mô hình của học sinh thị xã có chất lượng tốt đã đoạt giải. Tiêu biểu là sản phẩm “Máy lọc nước kênh, ngòi có chứa nhiều tảo và khuẩn thành nước sinh hoạt cho các hộ gia đình ở nông thôn” của nhóm học sinh Lê Huy Thông, Phạm Thị Thu, Nguyễn Thị Lan Trinh, học sinh lớp 9A, Trường THCS Liên Vị đã đoạt giải khuyến khích. Điểm độc đáo của sản phẩm này chính là việc dùng nước bẩn ở các kênh, ngòi xử lý thành nước sạch cho sinh hoạt. Em Phạm Thị Thu chia sẻ: “Không riêng gia đình em mà nhiều gia đình ở đây chủ yếu dùng nước kênh, ngòi để sinh hoạt. Qua học tập, em được biết sử dụng nguồn nước không đảm bảo sẽ dẫn đến nhiều bệnh tật. Vì vậy, chúng em đã cùng nhau xây dựng ý tưởng thiết kế một sản phẩm lọc nước dùng cho sinh hoạt”. Thiết kế mô hình gồm bồn chứa nước, hệ thống ống dẫn nước, bộ lọc và bồn chứa nước sạch sau khi lọc. Đặc biệt, nước ở kênh, ngòi thường chứa nhiều tảo, rêu và nhiều tạp khuẩn khác dễ gây tắc bộ lọc, do đó bồn chứa nước được thiết kế thêm thiết bị đánh tan tạp khuẩn. Hay sản phẩm “Máy dập lỗ vỏ hà” của học sinh Nguyễn Quang Huy, học sinh lớp 9A, Trường THCS Hoàng Tân đoạt giải khuyến khích cuộc thi và được lựa chọn là một trong 12 sáng kiến tiêu biểu về bảo vệ môi trường tại sự kiện truyền thông “Thúc đẩy các sáng kiến bảo tồn, giáo dục bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long” do Hội Giáo dục và Bảo vệ môi trường Quảng Ninh phối hợp với Liên hiệp Các hội KH&KT tỉnh, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) tổ chức trong tháng 1-2017. Em Nguyễn Quang Huy cho hay: “Gia đình em cũng giống như nhiều hộ gia đình khác trong xã có nghề nuôi hà. Ngoài giờ học trên lớp, những lúc rảnh rỗi em thường tham gia giúp bố mẹ đục lỗ vỏ hà và xâu vào dây, nhiều lần do bất cẩn búa nhọn đập vào tay rất đau, có khi còn bị thương. Từ thực tế đó, em đã nghĩ đến việc thiết kế một loại dụng cụ thay thế cho chiếc búa nhọn, tạo được sự an toàn và thuận lợi hơn. Chính vì vậy em đã bắt tay vào nghiên cứu và sáng tạo ra “Máy dập lỗ vỏ hà”.

Đồng hành với Cuộc thi Sáng tạo TTN,NĐ tỉnh từ lần thứ I, Trường THCS Phong Cốc đã tích cực gửi sản phẩm, mô hình tham gia Cuộc thi. Ở Cuộc thi lần II, sản phẩm “Máy canh tác đa năng” của em Dương Văn Linh, Nguyễn Văn Tư, lớp 9A đã giành giải khuyến khích. Tiếp tục ở Cuộc thi lần III, năm 2017, nhà trường đã lựa chọn 2 sản phẩm dự thi là “Than tổ ong từ phế phẩm nông nghiệp”, “Máy cắt và dọn cỏ thông minh”. Cô giáo Nguyễn Hoàng Kim Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Phong Cốc, cho biết: “Nhà trường luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho các em tham gia các sân chơi sáng tạo, gắn việc học lý thuyết với thực tế cuộc sống. Nhất là việc tham gia Cuộc thi Sáng tạo TTN,NĐ đã giúp cho các em được rèn luyện rất nhiều kỹ năng, từ việc học cách làm việc nhóm, biết cách tham gia vào một dự án khoa học, khả năng phân tích, viết báo cáo khoa học, rèn luyện tính kiên nhẫn... Và cái được lớn nhất là phát triển niềm đam mê làm khoa học cho các em”.

Ở Cuộc thi Sáng tạo TTN, NĐ tỉnh lần II, Quảng Yên là một trong 2 địa phương có nhiều sản phẩm tham gia Cuộc thi. Tiếp tục trong năm 2017, ngành GD-ĐT Quảng Yên đang tích cực triển khai Cuộc thi lần III. Hy vọng rằng, đây sẽ luôn là sân chơi bổ ích, cơ hội cho các em giao lưu, học hỏi, góp phần khơi dậy và ươm mầm những tài năng trẻ.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.