Giải thưởng Chất lượng Quốc gia: Nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp

Thứ Ba, 21/03/2017, 11:49 [GMT+7]
.
.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) là giải thưởng có uy tín và chất lượng, là giải thưởng duy nhất nằm trong văn bản pháp quy. Khi đoạt được giải thưởng này, doanh nghiệp sẽ tăng uy tín, kéo theo việc tăng doanh thu trong những năm tiếp theo... Nhận thức rõ điều này, Công ty CP Cơ khí Mạo Khê - Vinacomin (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) đã và đang tập trung cao các nguồn lực để chế tạo các sản phẩm cơ khí có hàm lượng công nghệ cao, phục vụ cơ giới hoá ngành khai thác hầm lò và chế biến khoáng sản. Với nỗ lực phấn đấu không ngừng, Công ty đã đoạt giải bạc GTCLQG năm 2014 và giải vàng năm 2015.

Ông Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công ty, cho biết: “Để đạt được giải thưởng này, Công ty chúng tôi đã nỗ lực thực hiện những biện pháp cơ bản như: Làm rõ lợi ích của Công ty, người lao động trong việc tham gia GTCLQG cho toàn thể cán bộ, công nhân viên; phân công rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu bộ phận trong quá trình thực hiện mục tiêu; phát huy tối đa các nguồn lực hiện có, đồng thời xây dựng các giải pháp liên kết, phát huy các nguồn lực bên ngoài nhằm tăng cơ hội và hạn chế rủi ro, thúc đẩy phát triển các sản phẩm mới”.

Công ty CP Cơ khí Mạo Khê - Vinacomin đã đoạt giải vàng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2015. Trong ảnh: Lãnh đạo Công ty và Sở KH&CN chụp ảnh lưu niệm sau khi nhận giải thưởng.
Công ty CP Cơ khí Mạo Khê - Vinacomin đã đoạt giải vàng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2015. Trong ảnh: Lãnh đạo Công ty và Sở KH&CN chụp ảnh lưu niệm sau khi nhận giải thưởng.

Cũng ở Đông Triều, Công ty CP Gốm Đất Việt có dây chuyền công nghệ sản xuất đất sét nung tiên tiến, hiện đại. Với nền tảng cơ bản và mô hình sản xuất hiện đại, công nghệ cao, Gốm Đất Việt đã nhận được sự tin dùng của hầu hết khách hàng. Công ty có hệ thống trên 450 nhà phân phối uy tín trên toàn quốc. Sản phẩm cũng đã chiếm trọn niềm tin của những khách hàng khó tính nhất tại gần 40 quốc gia trên thế giới của EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... Do đó, Công ty CP Gốm Đất Việt đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng giải bạc Chất lượng Quốc gia năm 2015. Đây là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực xây dựng và phát triển thương hiệu Gốm Đất Việt vươn tầm quốc tế. Ông Đồng Đức Chính, Tổng Giám đốc Công ty, cho biết: “Chúng tôi đã và đang quyết tâm thực hiện lộ trình phấn đấu để năm 2016 đoạt giải vàng GTCLQG và hướng tới đoạt Giải Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương”.

Thấy rõ lợi ích từ việc tham dự GTCLQG nên một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tuy mới thành lập nhưng đã rất quan tâm tìm hiểu và phấn đấu để đạt các tiêu chí của giải thưởng. Công ty CP LIONS Việt Nam, Khu công nghiệp Cái Lân, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long chuyên sản xuất sơn là một trong những doanh nghiệp mới hoạt động nhưng đang nỗ lực, phấn đấu, với mong muốn đạt được giải thưởng này. Bà Hoà Thị Hà, Giám đốc Công ty, cho biết: “Ngay từ ngày mới thành lập, Công ty chúng tôi đã xác định là phải xây dựng doanh nghiệp uy tín, phát triển bền vững. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết khi tham gia GTCLQG sẽ góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, tạo động lực để doanh nghiệp phát triển, qua đó nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp. Do đó, chúng tôi đang nỗ lực phấn đấu để đủ điều kiện tham gia giải thưởng này”.

Ông Hà Thế Nam, Phó Giám đốc Sở KH&CN, cho biết: “Để thu hút các doanh nghiệp tích cực tham gia GTCLQG, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hoá của tỉnh. Thông qua các cơ chế, chính sách này, tỉnh đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp có điều kiện học hỏi, cải tiến và nâng cao chất lượng quản lý thông qua việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng, công cụ cải tiến tốt nhất đối với sản xuất, kinh doanh”. Được biết, với vai trò là cơ quan thường trực về GTCLQG của tỉnh, Sở KH&CN đã chỉ đạo Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thường xuyên tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp tham gia. Đồng thời tiến hành đánh giá, lựa chọn những doanh nghiệp tiêu biểu, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và hướng dẫn doanh nghiệp hoàn chỉnh thủ tục để tham dự. Từ năm 1996 đến nay, Quảng Ninh có 47 lượt doanh nghiệp tham gia và đoạt giải. Trong đó, Công ty CP Viglacera Hạ Long đoạt giải Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương; 9 lượt doanh nghiệp đoạt giải vàng; 37 lượt doanh nghiệp đoạt giải bạc. Năm 2016 có 4 doanh nghiệp tham dự được đề cử 1 giải vàng và 2 giải bạc.

Thu Hương (Sở KH&CN)

.
.
.
.
.
.
.
.