Vân Đồn: Quyết liệt thực hiện giải phóng mặt bằng

Thứ Năm, 12/01/2017, 17:11 [GMT+7]
.
.

Với quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận từ nhân dân, năm qua công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại huyện đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Đây chính là tiền đề để các dự án động lực triển khai thuận lợi, đúng tiến độ, là nền tảng để Vân Đồn quyết tâm xây dựng trở thành Đặc khu kinh tế công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ, giải trí cao cấp.

Người dân xã Đoàn Kết đã bắt đầu xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống tại Khu tái định cư, sau khi bàn giao mặt bằng.
Người dân xã Đoàn Kết đã bắt đầu xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống tại Khu tái định cư, sau khi bàn giao mặt bằng.

Năm 2016, huyện có 35 dự án (cả dự án chuyển tiếp) phải thực hiện GPMB với tổng diện tích đất thu hồi là 860ha, ảnh hưởng đến 832 hộ dân. Đây là thách thức không nhỏ đối với địa phương, bởi công tác GPMB luôn là vấn đề nan giải, phức tạp vì liên quan đến quyền lợi của người sử dụng đất, các chính sách an sinh, trật tự xã hội... Đồng chí Châu Thành Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, cho biết: Xác định GPMB là nhiệm vụ chính trị quan trọng, ảnh hưởng đến việc hoàn thành các dự án, cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, tập thể lãnh đạo huyện đã quyết tâm dù khó khăn đến mấy, công tác GPMB vẫn phải hoàn thành, đảm bảo mặt bằng cho các dự án triển khai đúng tiến độ. Trong năm 2016, cả hệ thống chính trị của huyện đã vào cuộc, tập trung rà soát lại công tác quản lý và sử dụng đất; thực hiện xây dựng kế hoạch GPMB đối với từng dự án; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của các phòng, ban chuyên môn và các tổ chức xã hội để kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc. Bên cạnh đó, cùng với đẩy mạnh phát huy dân chủ, huyện chỉ đạo cán bộ chủ chốt, đảng viên nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, tham gia tích cực vào công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến cơ chế chính sách, động viên, thuyết phục nhân dân trong vùng dự án.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát được huyện thực hiện thường xuyên. Lãnh đạo huyện xuống khu dân cư để trực tiếp nắm bắt những khó khăn, tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của người dân, từ đó giải thích, trả lời thấu đáo; kịp thời phát hiện những bất hợp lý, những vấn đề mới, phát sinh để có biện pháp xử lý thoả đáng trên cơ sở chính sách, pháp luật quy định. Năm 2016, huyện đã giải quyết thấu đáo đối với 193 hộ kiến nghị. Một số đơn thư liên quan đến cơ chế chính sách chưa rõ ràng, huyện đã chuyển đến các sở, ban, ngành của tỉnh, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) để xử lý. Qua đó, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, công tác GPMB có nhiều chuyển biến tích cực, đáp ứng tiến độ bàn giao đất cho nhà đầu tư, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Trong số 35 dự án phải GPMB năm 2016, đến nay huyện đã hoàn thành, bàn giao mặt bằng sạch của 17 dự án cho chủ đầu tư tổ chức thi công. Đặc biệt, các dự án mang tính chất động lực như Cảng hàng không Quảng Ninh; tuyến đường giao thông trục chính nối các khu chức năng; khu tái định cư, khu hành chính và hạ tầng xã hội... đều hoàn thành GPMB trong thời gian ngắn, tạo tính lan toả cao cho các dự án khác.

Đối với các dự án còn lại, tuy chưa bàn giao mặt bằng sạch, nhưng đến nay công tác GPMB đều đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Cụ thể: Sân golf khách sạn 5 sao, hồ chứa nước Đồng Dọng, đường đấu nối trục đường 334 với khu đô thị ven biển... đang triển khai tích cực các phần việc liên quan, hoàn thành GPMB trong năm 2017. Riêng Khu dịch vụ phức hợp cao cấp Vân Đồn giai đoạn 1 là tập hợp các chuỗi công trình: Tổ hợp casino, khách sạn 2.000 phòng hạng 5 sao, trung tâm thương mại... quy hoạch trên diện tích 71ha, đã hoàn thành cắm mốc giới, kiểm đếm xong. Hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đang thực hiện trả tiền cho các hộ, dự kiến trong tháng 1-2017 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.

Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân, công tác GPMB tại Vân Đồn đạt nhiều kết quả tích cực. Điều này không chỉ giúp các dự án đang triển khai đảm bảo tiến độ hoàn thành theo kế hoạch, mà còn góp phần xây dựng niềm tin đối với các nhà đầu tư đang có ý định đầu tư vào Vân Đồn; đồng thời sớm hiện thực hoá quyết tâm xây dựng Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế của đất nước.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.