Trung tâm Bảo trợ xã hội: Cần sớm trở thành cơ sở phúc lợi xã hội

Thứ Năm, 12/01/2017, 04:15 [GMT+7]
.
.

Trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng, yêu cầu xã hội về hệ thống phúc lợi xã hội, an sinh xã hội cũng tăng cao. Theo đó, công tác xã hội không chỉ cung cấp các dịch vụ tập trung tại một trung tâm, mà mục tiêu hướng tới là nhóm đối tượng yếu thế và có nhu cầu tại cộng đồng. Nắm bắt xu hướng tất yếu này, từ năm 2014, Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) tỉnh (phường Nam Khê, TP Uông Bí) đã được tỉnh phê duyệt thực hiện Đề án thí điểm nuôi dưỡng đối tượng tự nguyện. Quá trình triển khai Đề án cho thấy đây là một mô hình mới, đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện đại, cần được nhân rộng.

Chăm sóc bữa ăn cho người già yếu tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.
Chăm sóc bữa ăn cho người già yếu tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Trung tâm BTXH tỉnh hiện có 22 đối tượng nuôi dưỡng tự nguyện và 70 đối tượng được ngân sách nhà nước nuôi dưỡng. Nhờ sự quan tâm của tỉnh, của gia đình các đối tượng, chế độ tiền ăn, tiền sinh hoạt phí cho các đối tượng tại Trung tâm luôn được thực hiện ở mức cao hơn so với quy định chung, đảm bảo không gian sinh hoạt và chế độ ăn uống phù hợp với tình hình sức khỏe của họ. Trung tâm tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng các dịch vụ. Đối tượng tự nguyện tại Trung tâm được bố trí ở phòng khép kín, được chăm sóc chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ cho đến chế độ tập luyện, chăm sóc y tế. Bà Trần Thị Mai, một đối tượng diện tự nguyện tại Trung tâm BTXH tỉnh, chia sẻ: “Ở nhà với con cháu nhiều lúc cũng không thoải mái. Có khi mình thích xem phim này thì con cháu lại thích xem phim khác; mình thích ăn những loại thức ăn này, nhưng con cháu lại có sở thích khác. Quá trình vào đây sống tôi cảm thấy rất thoải mái. Thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên ở đây rất tốt, nói năng nhẹ nhàng, quan tâm chu đáo và hiểu tâm lý của người già...”.

Tuy nhiên, do phải thực hiện vừa tiếp nhận, chăm sóc đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội, vừa chăm sóc đối tượng tự nguyện, trong khi biên chế không được tăng, nên Trung tâm cũng gặp không ít khó khăn. Thời gian qua, Trung tâm đã hợp đồng thêm 4 lao động để thực hiện việc chăm sóc đối tượng tự nguyện tốt hơn. Bên cạnh đó, tâm lý xã hội cũng là một rào cản khiến việc triển khai mô hình mới chăm sóc đối tượng tự nguyện chưa được nhiều người quan tâm. Nhiều người vẫn quan niệm rằng việc đưa bố mẹ già vào trung tâm BTXH là không phù hợp với đạo lý làm con cháu. Ông Phạm Minh Tứ, Giám đốc Trung tâm BTXH tỉnh, cho biết: “Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục tăng cường công tác truyền thông giúp người dân nhận thấy trung tâm BTXH không phải là trại tế bần, mà là nơi cung cấp dịch vụ công tác xã hội cho những người có nhu cầu. Bên cạnh đó, để hướng tới trở thành một cơ sở phúc lợi xã hội, đáp ứng nhu cầu cung cấp dịch vụ công tác xã hội, Trung tâm BTXH tỉnh cần được quy hoạch, xây dựng nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất hiện tại; bố trí, đào tạo đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động phù hợp với tình hình mới”.

PGS.TS Nguyễn Hồi Loan, giảng viên Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội - đơn vị trực tiếp thực hiện đánh giá hiệu quả của Đề án thí điểm nuôi dưỡng đối tượng tự nguyện tại Trung tâm BTXH, cho biết: “Cũng như tình trạng chung của cả nước, số lượng người dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ công tác xã hội của Quảng Ninh rất cao, với khoảng 285.000 người. Hiện công tác xã hội không chỉ là việc trợ giúp các đối tượng yếu thế trong các cơ sở bảo trợ, công tác xã hội còn có nhiều chức năng, nhiệm vụ trợ giúp các đối tượng ở cộng đồng. Do đó, việc triển khai Đề án nuôi dưỡng tự nguyện tại Trung tâm BTXH tỉnh Quảng Ninh là có đầy đủ cơ sở pháp lý, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của cuộc sống hiện đại. Thời gian tới, Quảng Ninh cần có định hướng chuyển đổi hoạt động trợ giúp của Trung tâm BTXH tỉnh. Cụ thể, xem xét đổi tên Trung tâm thành Trung tâm Trợ giúp xã hội Quảng Ninh; đa dạng hóa dịch vụ chăm sóc; xây dựng khu nuôi dưỡng tự nguyện riêng, đầu tư các thiết bị y tế chuyên dụng và đẩy mạnh hoạt động truyền thông về dịch vụ của Trung tâm. Qua đó nhằm xây dựng Trung tâm BTXH tỉnh trở thành cơ sở phúc lợi xã hội, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.