Triển khai kế hoạch phát triển KT-XH năm 2017

Đông Triều: Đột phá từ thương mại, dịch vụ

Thứ Tư, 11/01/2017, 01:33 [GMT+7]
.
.

Thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, TX Đông Triều bước vào năm 2017 với mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 15% trở lên. Tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng - dịch vụ - nông, lâm, ngư nghiệp tương ứng là 63% - 28,1% - 8,9%. Giải quyết việc làm mới cho 2.600 lao động; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,7% theo tiêu chí nghèo đa chiều...

Mô hình du lịch làng quê tại xã Yên Đức “hút” lượng khách lớn đến với TX Đông Triều trong những năm qua.
Mô hình du lịch làng quê tại xã Yên Đức “hút” lượng khách lớn đến với TX Đông Triều trong những năm qua.

Thương mại, dịch vụ là lĩnh vực có mức tăng trưởng cao nhất của Đông Triều trong năm qua, với giá trị sản xuất ngành năm 2016 của địa phương đạt trên 3.433 tỷ đồng, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm 2015 và tăng 118,9% so với Nghị quyết HĐND thị xã đã đặt ra.

Trong đó, dịch vụ du lịch cao nhất, tăng 154,65% so với cùng kỳ. Có được điều này là bởi năm qua, thị xã đã thu hút lượng khách tăng đột biến, đạt khoảng 800.000 lượt khách, gấp 2 lần so với năm ngoái. Kết quả này là do thời gian qua, thị xã đã tăng cường quảng bá, khai thác các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn; tích cực huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng du lịch, trùng tu tôn tạo, quảng bá, phát huy giá trị các di tích và đầu tư các công trình văn hoá - thể thao - dịch vụ. Dịch vụ lưu trú du lịch theo đó cũng tăng lên theo lượng khách đến tham quan. Dịch vụ vui chơi, giải trí, ẩm thực tăng 131,7% so cùng kỳ. Bên cạnh đó, các trung tâm mua sắm được mở rộng với lượng hàng hoá phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân, như: Siêu thị điện máy xanh, siêu thị Thành Đồng, trung tâm mua sắm Hapro Mạo Khê, siêu thị điện máy HaLi...

Năm nay, Đông Triều phấn đấu giá trị ngành thương mại, dịch vụ của địa phương tăng 19,1% so với 2016. Điều này không phải không có lý khi thị xã đã có nền tảng khá vững vàng, hứa hẹn tiếp tục tạo đột phá. Bởi lẽ, các loại hình dịch vụ trên địa bàn, như: Dịch vụ du lịch, ngân hàng, thương mại, vui chơi giải trí... duy trì hoạt động kinh doanh ổn định và có sự gia tăng. Ngoài ra, các trung tâm thương mại của thị xã hiện có mở rộng, phong phú về số lượng mặt hàng; một số trung tâm thương mại, dịch vụ đang được đầu tư bước đầu sẽ đi vào hoạt động, như: Khu trung tâm thương mại, dịch vụ tổng hợp tại xã Bình Dương, khu trung tâm thương mại phía Bắc đường tránh, tại phường Kim Sơn, Mạo Khê và các trung tâm thương mại trong các khu đô thị. Các di tích trên địa bàn được đầu tư tu bổ, tôn tạo đưa vào khai thác phát huy giá trị. Cùng với đó, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch cũng quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất để thu hút du khách.

Để thúc đẩy phát triển du lịch, thị xã tiếp tục thu hút đầu tư các dự án khu du lịch sinh thái, khu nghỉ dưỡng kết hợp du lịch tâm linh, du lịch trải nghiệm, du lịch làng quê; phát huy hiệu quả của Khu di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều.

Năm 2016 vừa qua, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tăng 16,5% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất trên địa bàn, hoạt động sản xuất phát triển ổn định. Một số sản phẩm chủ yếu có sự gia tăng về sản lượng và doanh thu, như than, nhiệt điện, gạch, ngói...

Xác định năm nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tiếp tục có sự phát triển ổn định, thị xã xác định chỉ tiêu tăng trưởng lĩnh vực công nghiệp là 15,7%. Giải pháp của thị xã là thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững. Tập trung thực hiện các giải pháp tăng năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, khuyến khích phát triển mạnh doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, nông - lâm - ngư nghiệp của địa phương chỉ tăng nhẹ so với kế hoạch (4,5%), với tổng giá trị sản xuất năm 2016 đạt 1.244,5 tỷ đồng, tăng so với kế hoạch 6,7 tỷ đồng. Điều này là do sản lượng lương thực, nuôi trồng thuỷ sản chỉ vượt kế hoạch không đáng kể. Số lượng gia súc, gia cầm tăng so với cùng kỳ từ 6-19,2% nhưng diện tích cây trồng vụ đông không đạt so với kế hoạch, do trong sản xuất cây vụ đông cơ cấu giống thì nhiều song trồng không tập trung, cả về diện tích lẫn giống cây trồng, nên chưa trở thành hàng hoá. Diện tích cây trồng vụ mùa trung, mùa muộn nhiều ảnh hưởng đến diện tích cây trồng vụ đông. Giá cả đầu vào từ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cao, hiệu quả thu được từ trồng cây vụ đông ít dẫn đến người dân không mặn mà trong đầu tư sản xuất.

Mặc dù vậy, xác định tăng trưởng trong chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản là quan trọng, nên Đông Triều vẫn đặt ra mục tiêu trong năm 2017, giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp đạt 1.287,3 tỷ đồng, tăng so với năm 2016 là 42,8 tỷ đồng. Sản xuất nông nghiệp được địa phương xác định là ngành kinh tế mũi nhọn nên thị xã sẽ tập trung mọi nguồn lực để đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất đưa giống cây trồng chất lượng cao vào sản xuất, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng phát triển hàng hoá, tăng tỷ trọng chăn nuôi trong nông nghiệp.

Phan Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.