Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 29/03/2024 06:00 (GMT +7)
Thực phẩm dịp Tết và nỗi lo đảm bảo an toàn
Thứ 5, 05/01/2017 | 11:41:06 [GMT +7] A A
Chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Thời điểm này, các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn đã nhập nhiều mặt hàng về bán phục vụ tết. Tại các quầy hàng bánh kẹo, nước giải khát ở chợ Hạ Long I, bánh kẹo của các quầy hàng khá phong phú. Chủ quầy kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát Liên Hoà ở chợ Hạ Long I cho biết: Quá trình nhập hàng, chúng tôi luôn chú ý đến thời hạn sử dụng, cơ sở sản xuất nhằm cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm đảm bảo chất lượng”.
Công an huyện Hải Hà kiểm tra, phát hiện xe ô tô tải 14P-0084 vận chuyển 1 tấn cá chuối không rõ nguồn gốc, ngày 15-12-2016. Ảnh: Ánh Hồng (CTV) |
Thực tế, qua quan sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm ở một số điểm chợ trên địa bàn TP Hạ Long cho thấy, các cơ sở đều có ý thức trong việc kinh doanh sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc, hạn sử dụng rõ ràng. Sự chuyển biến của các cơ sở kinh doanh có sự đóng góp không nhỏ của các ngành, địa phương trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về đảm bảo VSATTP; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý các cơ sở vi phạm... Nhờ đó, nhận thức của người dân được nâng cao; tình hình ngộ độc trên địa bàn năm 2016 giảm chỉ còn 5 vụ với 21 người mắc (giảm 1 vụ, giảm 17 người bị ngộ độc thực phẩm so với năm 2015), không có trường hợp nào tử vong do ngộ độc thực phẩm; trên địa bàn tỉnh cũng không xảy ra dịch bệnh đường tiêu hoá do thực phẩm bẩn.
Mặc dù vậy, theo Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) Nguyễn Minh Chung, dịp Tết Nguyên đán hàng năm luôn là thời điểm mà những đối tượng lợi dụng thị trường có nhu cầu, đưa thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không an toàn vào tiêu thụ. Đối tượng buôn lậu cũng dùng nhiều thủ đoạn để kiếm lời thông qua việc nhập lậu các sản phẩm không đảm bảo vào địa bàn tỉnh. Thực tế như dịp Tết Nguyên đán năm 2016, qua thanh, kiểm tra 5.904 cơ sở kinh doanh thực phẩm, các cơ quan chức năng của tỉnh vẫn phát hiện, lập biên bản 1.084 cơ sở vi phạm ATTP; tiêu huỷ sản phẩm của 41 cơ sở gồm: 22.568kg thực phẩm (thịt lợn, thịt gà, chân gà, lòng lợn, cam, quýt, bánh kẹo, mứt, một số loại hạt...), 17.660kg thuỷ hải sản, 7 tấn thức ăn chăn nuôi có chứa chất cấm salbutamol, 108 chai rượu ngoại, 1.500kg nội tạng động vật, 7.077kg hoa quả... không rõ nguồn gốc. Qua 3.341 mẫu thực phẩm xét nghiệm, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện 117 mẫu không đạt về VSATTP...
Bởi vậy, để đảm bảo VSATTP dịp Tết Nguyên đán 2017, hiện nay, các cơ quan chức năng, các địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa, đài của các địa phương những quy định của pháp luật về VSATTP; hướng dẫn cách sử dụng, bảo quản thực phẩm an toàn... để nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về VSATTP; đồng thời tăng cường phát huy vai trò của người dân trong việc phát hiện, tố giác các cơ sở vi phạm VSATTP. Đường dây nóng của ngành Y tế, Công thương, NN&PTNT luôn được duy trì để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân. Trên trang web antoanthucphamquangninh.vn liên tục thông tin về cơ sở được cấp chứng nhận đủ điều kiện ATTP để người dân nắm bắt, lựa chọn mua thực phẩm nơi an toàn. Hiện nay, tỉnh và các địa phương cũng đã thành lập 203 đoàn liên ngành cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã để tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán trên tinh thần kiên quyết tịch thu, tiêu huỷ sản phẩm thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Các đơn vị cũng phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh tập trung kiểm tra, bắt giữ hàng giả, hàng thực phẩm thẩm lậu qua biên giới. Về phía ngành Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế xây dựng kế hoạch, phương án kiểm tra giám sát phòng chống nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp tết và lễ hội vui xuân; có phương án cấp cứu kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm không để xảy ra tử vong...
Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nguyễn Minh Chung cảnh báo: “Để thực hiện hiệu quả việc đảm bảo VSATTP trong dịp tết và lễ hội mùa xuân, ngoài sự vào cuộc của các ngành, địa phương, người dân cũng nên chủ động đảm bảo VSATTP cho mình và người thân trong gia đình bằng cách từ bỏ thói quen sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc; thực phẩm ở các cơ sở không đảm bảo an toàn; từ bỏ thói quen ăn sống hải sản, ăn hải sản có chứa độc tố (con so, cá nóc, thịt cóc...). Ngày tết không nên mua thực phẩm quá nhiều để lưu trữ lâu; bảo quản thực phẩm phải đúng cách. Khi thực phẩm đưa từ tủ lạnh ra chế biến phải được nấu chín kỹ trước khi ăn. Tiêu huỷ thực phẩm hỏng, biến chất hoặc có dấu hiệu bất thường. Không nên sử dụng quá nhiều rượu, ăn quá nhiều trong dịp tết. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ sau các bữa ăn, uống phải đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời và báo cho cơ sở y tế hoặc chính quyền địa phương, cơ quan chức năng về thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, thực phẩm nghi ngờ không đảm bảo VSATTP để cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý phòng ngừa ngộ độc thực phẩm”.
Cầm Khuê
Liên kết website
Ý kiến ()