Thị xã Đông Triều

Nước sạch về làng

Thứ Tư, 11/01/2017, 11:53 [GMT+7]
.
.

Mấy ngày nghỉ Tết Dương lịch vừa qua, gia đình ông Phạm Trung Thịnh (xóm Trại Hồng, thôn Cổ Lễ, xã Hoàng Quế, TX Đông Triều) tranh thủ gọi người tu sửa một số vị trí trong sân nhà, ông còn dành vật liệu để đầm lại đoạn cổng - nơi mấy anh thợ vừa lắp đồng hồ đo nước cho gia đình.

Ông Thịnh phấn khởi cho biết: “Theo dự án của Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, xã tôi được xây một công trình cấp nước tập trung, đưa nước sạch về cho bà con. Đã hơn 15 năm nay, gia đình tôi cũng như các hộ dân trong xóm dùng nước giếng khoan nên giờ sắp có nước sạch, bà con ai cũng phấn khởi. Riêng nhà tôi, ngay từ khi dự án về khảo sát, tôi đã đăng ký tham gia. Đến nay, đường ống nước, đồng hồ đo nước đã đến cổng từng hộ dân. Chúng tôi chỉ việc đấu nối đường ống sau đồng hồ vào bể. Tết Đinh Dậu này là chúng tôi có nước sạch dùng rồi...”.

Công trình cấp nước tập trung xã Hoàng Quế đã hoàn thành 80%, phấn đấu cấp nước sạch cho người dân trước Tết Đinh Dậu 2017.
Công trình cấp nước tập trung xã Hoàng Quế đã hoàn thành 80%, phấn đấu cấp nước sạch cho người dân trước Tết Đinh Dậu 2017.

Công trình cấp nước tập trung xã Hoàng Quế mà ông Thịnh nói đến nằm trong Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, thực hiện bằng nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới - WB (gọi tắt là chương trình PforR). Công trình nằm ở thôn Nội Hoàng Đông, công suất thiết kế 1.200m3/ngày, đêm. Anh Khổng Hữu Trịnh, nhân viên Trung tâm Nước sạch sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn (chủ đầu tư), đang làm việc tại công trường, cho biết: Công trình cấp nước tập trung xã Hoàng Quế khởi công năm 2015, dự tính cấp nước cho 1.600 hộ dân thuộc 5 thôn Tràng Bạch, Cổ Lễ, Nội Hoàng Tây, Nội Hoàng Đông, Quế Lạt của xã Hoàng Quế. Hiện, các hạng mục của công trình đã hoàn thành 80%; đường ống nối đến các hộ đã hoàn thành 99%; đường điện hạ thế phục vụ công trình đã hoàn thành. Dự kiến, tháng 3-2017, công trình sẽ đi vào hoạt động, nhưng theo chỉ đạo của TX Đông Triều về việc đẩy nhanh tiến độ, đến ngày 20-1 này, công trình sẽ chạy thử và phấn đấu cấp nước sạch cho các hộ dân trước Tết Nguyên đán 2017.

Công trình cấp nước tập trung xã Hoàng Quế là một trong 4 công trình được đầu tư thuộc Chương trình PforR trên địa bàn TX Đông Triều. Theo đó, công trình tại xã Hồng Thái Đông, Hồng Thái Tây hoàn thành năm 2015, công suất thiết kế 2.300m3/ngày, đêm, đã cấp nước cho gần 1.100 hộ. Hai công trình cấp nước cho xã Nguyễn Huệ và Thuỷ An đang trong giai đoạn hoàn thành; dự kiến cấp nước cho khoảng 6.000 hộ dân của 2 xã. Để triển khai Chương trình PforR hiệu quả, UBND TX Đông Triều đã thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2013-2017, nhằm tăng cường chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho Chương trình triển khai tại địa phương, đặc biệt là đối với các xã triển khai thực hiện dự án về hợp phần cấp nước và vệ sinh.

Hiện, Xí nghiệp Nước Mạo Khê mới cung cấp nước sạch cho 6 phường, 4 xã trong khu vực nội thị; trong đó có 4 phường, 3 xã chưa đạt về nước sạch theo tiêu chuẩn đô thị loại III. Các xã đang được đầu tư xây dựng công trình cấp nước thuộc Chương trình PforR dự kiến hoàn thành vào năm 2017. Khu vực nội thị TX Đông Triều có 6 phường, 8 xã với trên 46.000 hộ dân, trong đó có gần 16.000 hộ đang sử dụng nước sạch (đạt 34,27%). Như vậy, đến nay tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch của TX Đông Triều đạt thấp so với tiêu chí về nước sạch theo tiêu chuẩn đô thị loại III. Thời gian tới, Xí nghiệp Nước Mạo Khê tiếp tục phối hợp với UBND xã An Sinh khẩn trương giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng nhà máy nước Khe Chè để nhà máy sớm đi vào hoạt động. Đồng thời, Xí nghiệp tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án cấp nước sạch, đặc biệt là các dự án liên quan đến cấp nước sạch cho 4 phường Đức Chính, Hưng Đạo, Xuân Sơn, Kim Sơn và 5 xã Hồng Phong, Yên Thọ, Việt Dân, Bình Khê, Tràng An. Như vậy, cùng với Chương trình PforR, khi các dự án của Xí nghiệp Nước Mạo Khê hoàn thành, chắc chắn, tỷ lệ người dân TX Đông Triều được dùng nước sạch, hợp vệ sinh sẽ tăng cao.

Hoàng Quý

.
.
.
.
.
.
.
.