Thị xã Đông Triều

"Đô thị văn minh, khu phố kiểu mẫu"

Thứ Tư, 11/01/2017, 16:59 [GMT+7]
.
.

Đến thăm khu Trạo Hà, phường Đức Chính, chúng tôi nhận thấy sau 1 năm xây dựng “Đô thị văn minh, khu phố kiểu mẫu”, nơi này đã khoác lên mình một diện mạo mới văn minh, hiện đại hơn. Ông Trần Văn Chức, Bí thư Chi bộ khu phấn khởi cho biết: Năm 2016, phường Đức Chính lựa chọn và tập trung huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng khu Trạo Hà đạt “Đô thị văn minh, khu phố kiểu mẫu”. Quá trình thực hiện, khu đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của thị xã, sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân, sự đóng góp, ủng hộ cả về tinh thần và vật chất của con em trong khu đang học tập ở mọi miền Tổ quốc, cũng như các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Sau khi hiến đất mở rộng đường, nhiều hộ dân ở khu Trạo Hà, phường Đức Chính, TX Đông Triều tự xây dựng lại tường bao.
Sau khi hiến đất mở rộng đường, nhiều hộ dân ở khu Trạo Hà, phường Đức Chính, TX Đông Triều tự xây dựng lại tường bao.

Theo đó, khu Trạo Hà đã huy động được trên 8,2 tỷ đồng, hơn 50 hộ dân hiến gần 1.000m2 đất, gần 1.700 ngày công của các lực lượng xây dựng 4 công trình lớn. Đó là tuyến đường bê tông từ HTX sứ Đông Thành đến trường mầm non dài gần 300m; tuyến đường bê tông từ khu Rặng Dừa qua khu nhà thờ đạo đi khu Yên Lâm 4 dài gần 450m; tu bổ xây dựng đền Di Ái - đình Trạo Hà và xây lắp cổng khu phố văn hoá. Bên cạnh đó, khu còn triển khai lắp đặt thêm 20 bảng đèn Led hai mặt, 12 thùng thu gom rác, 30 biển tuyên truyền, cải tạo thay thế đoạn lưới điện của khu... Việc xây dựng “Đô thị văn minh, khu phố kiểu mẫu” ở khu Trạo Hà không chỉ thay đổi về diện mạo đô thị mà quan trọng là đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các tầng lớp nhân dân. Đây là tiền đề để phường Đức Chính tiếp tục nhân rộng trên các khu phố còn lại trên địa bàn những năm tới.

Cùng với Đức Chính, việc triển khai xây dựng phường, khu phố văn minh đô thị được TX Đông Triều triển khai kết hợp với việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015-2020. Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cho biết: Đông Triều đã lập quy hoạch chung thị xã, xây dựng chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2016-2020. Trong đó, dự kiến nâng 8 xã lên phường và xin chủ trương của tỉnh về việc tách phường Mạo Khê thành các phường phù hợp với quy mô diện tích, dân số hiện tại. Thị xã cũng đã thuê tư vấn lập quy hoạch phân khu đô thị để có cơ sở triển khai phát triển đô thị trong thời gian tới. Cùng với đó, ban hành Quy chế xây dựng phường, khu phố văn minh đô thị với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, tất cả các phường trên địa bàn đạt chuẩn văn minh đô thị. Nguồn lực triển khai sẽ được lồng ghép cùng với chương trình xây dựng nông thôn mới, huy động xã hội hoá và một phần từ ngân sách.

Là thị xã đi lên từ nền tảng huyện nông nghiệp, cơ sở hạ tầng có thể đầu tư xây dựng được ngay, nhưng nếp sống văn hoá, văn minh cần một thời gian dài để từng bước thay đổi. Do đó, công tác tuyên truyền, vận động luôn được Đông Triều coi trọng để giúp cán bộ, nhân dân nhận thức đúng về Quy chế xây dựng phường, khu phố văn minh đô thị, từng bước thay đổi nếp nghĩ, tạo động lực to lớn biến Quy chế thành một phong trào đi sâu rộng vào các tầng lớp nhân dân. Thị xã đã tổ chức xây dựng chương trình phát thanh, các phường trên địa bàn cũng triển khai tuyên truyền và thực hiện quản lý kiến trúc, xây dựng đô thị theo quy hoạch được duyệt, nâng cao chất lượng gia đình văn hoá, tổ dân phố văn hoá, xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hoá đô thị, phát triển các phong trào văn hoá - thể thao...

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền và sự đồng thuận cao của nhân dân, năm 2016, dự kiến toàn thị xã có 29/54 khu phố đạt tiêu chuẩn văn minh đô thị, chiếm 53,7%. Năm 2017, TX Đông Triều đặt mục tiêu phấn đấu trên 80% tổng số khu phố đạt tiêu chuẩn văn minh đô thị. Qua đó, một mặt chuẩn hoá cơ sở hạ tầng, mặt khác từng bước hình thành các chuẩn mực về hành vi ứng xử văn hoá, văn minh đô thị, trở thành nếp sống của nhân dân, nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất và tinh thần. 

Phương Thuý

.
.
.
.
.
.
.
.