Tết ấm của những người lính đảo

Thứ Năm, 12/01/2017, 11:11 [GMT+7]
.
.

Khi dòng người đang đổ về quê đón tết thì có những trường hợp là vợ, con của những người lính ở Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng (Lữ đoàn 242) chào tạm biệt gia đình, họ hàng, làng xóm để ra đảo đón tết cùng chồng. Mỗi năm, Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng được đón một, hai đến ba vị khách đặc biệt như thế.

Mẹ con chị Nguyễn Thị Sim (Gia Lộc, Hải Dương) ra đảo Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn) đón tết năm nay cùng chồng.
Mẹ con chị Nguyễn Thị Sim (Gia Lộc, Hải Dương) ra đảo Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn) đón tết năm nay cùng chồng.

Những ngày này, con tàu khách chạy chuyến Cái Rồng - Thắng Lợi - Ngọc Vừng chở đầy những cành đào, cây quất ra đảo. Khách trên tàu cũng đông hơn thường lệ, chủ yếu là những người dân sinh sống ở hai đảo Ngọc Vừng và Thắng Lợi trở về ăn tết sau một năm làm việc, học tập ở các tỉnh, thành trong đất liền. Trong chuyến đi này có một người phụ nữ dắt theo con nhỏ. Bác lái tàu bảo đó là vợ con lính đảo lặn lội từ quê ra ăn tết cùng chồng. Tôi lại gần trò chuyện. Chị cho biết, tên Nguyễn Thị Sim cùng cô con gái 4 tuổi Đỗ Thị Thu Hương ra đón tết cùng chồng là đại uý Đỗ Gia Hải, Chính trị viên Phó Tiểu đoàn. Hai mẹ con vừa trải qua hành trình 5 tiếng đồng hồ ngồi ô tô từ Gia Lộc (Hải Dương) ra Vân Đồn, giờ lại tiếp tục lên tàu khách ra đảo.

Biết là vợ con đồng chí Hải, bà con trên tàu lại hỏi thăm. Mỗi khi thấy mọi người nhắc đến bố Hải, cháu Thu Hương lại bắt chuyện và khoe về bố với đầy vẻ tự hào. Chia sẻ về hành trình “Tết nhà ra đảo” của mình, chị Sim cho biết: “Tôi lấy anh Hải được 6 năm thì 3 năm được đón tết cùng chồng tại căn nhà nhỏ nơi quê nhà. Chồng là lính đảo xa, nên những năm anh trực tết ở đơn vị, tôi cố gắng ở nhà lo toan nhà cửa để anh yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Nhưng năm nay, tôi quyết định đưa con gái ra đảo để được đón tết cùng chồng. Với hai mẹ con, tết có bố Hải ở bên là tết vui vẻ, hạnh phúc nhất. Ra đảo lần này, tôi cũng có dịp hiểu hơn về điều kiện sinh hoạt, công tác của chồng và tin rằng hai mẹ con sẽ là nguồn động viên tinh thần giúp anh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Nghe những lời chia sẻ của chị Sim, mọi người trên tàu đều tấm tắc khen và chúc mừng đồng chí Hải có một hậu phương thật vững chắc. Câu chuyện về những lần đồng chí Hải cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị ra giúp dân cũng được bà con kể cho mẹ con chị Sim nghe. Qua những câu chuyện ấy, hai mẹ con chị quen dần nhịp sóng, vơi đi mệt mỏi sau một hành trình dài.

Tàu ra đến đảo cũng là lúc mặt trời khuất dần sau những dãy núi phía xa. Mọi người trên tàu, không ai bảo ai, tất cả đều nhường đường để hai mẹ con chị Sim lên trước. Ở trên bờ, anh Hải đã đợi sẵn. Nhìn thấy vợ và con, anh chạy đến ôm chặt hai mẹ con vào lòng. Bé Thu Hương thơm má bố rối rít như muốn thoả thèm hơi bố, còn chị gục đầu vào vai chồng, hai khoé mắt trào ra, những giọt nước mắt hạnh phúc. Giữa cầu cảng lộng gió, hạnh phúc của gia đình người lính đảo lan toả  khiến đất trời và lòng người rộn rã nhịp xuân về.

Hình ảnh ngập tràn hạnh phúc của gia đình đồng chí Hải lưu lại trong lòng tôi những cung bậc cảm xúc đặc biệt. Tôi mừng cho anh lính đảo có được người vợ đảm, con ngoan. Khi về đến Tiểu đoàn, tôi được biết không phải mỗi chị Sim, mà những năm trước đó cũng có một số “hậu phương” người lính ra vui tết cùng chồng. Như trường hợp của đại uý Ngô Đăng Thành, Chính trị viên Đại đội 37. Dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, khi anh được vợ ra đón tết cùng. Anh vẫn nhớ nguyên cảm giác lúc đó: “Những ngày vui tết trôi qua thật nhanh, bởi hai vợ chồng tham gia rất nhiều hoạt động của đơn vị, từ gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả, đến các tiết mục văn nghệ, các trò chơi cùng đồng đội...; thăm, chúc tết các nhà dân trên đảo. Ngày vợ tôi lên đường về, cô ấy còn thủ thỉ rằng đây sẽ là tết ý nghĩa nhất trong cuộc đời vì là năm đầu tiên làm dâu, mới lại được cùng chồng đón tết ở đảo xa, được sống trong tình cảm gia đình ấm áp, tình đồng chí, đồng đội thiêng liêng”.

Thấy tôi tập trung vào câu chuyện những người vợ, người con ra vui tết cùng cán bộ đơn vị, đại uý Nguyễn Hoàng Trường, Chính trị viên Tiểu đoàn chia sẻ thêm: “Vợ, con của cán bộ Tiểu đoàn đảo ra thăm chồng là một phần không thể thiếu trong không khí vui xuân, đón tết của đơn vị. Tiếng trẻ con nói cười, bóng dáng người phụ nữ tần tảo khiến cho không khí tết đơn vị thêm ấm cúng hơn”. Anh Trường còn tủm tỉm khoe: “Năm nay, vợ và con tôi cũng là những vị khách đặc biệt như thế”. Nhìn vào mắt anh, tôi thấy sáng lên niềm hạnh phúc và tôi cũng thầm cảm ơn những “hậu phương vững chắc” đã mang đến mùa xuân, tình yêu và tiếp thêm nghị lực cho người lính nơi đảo xa.

Trần Ngọc (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.