Lá cờ đầu của ngành Khoa học và Công nghệ

Thứ Tư, 11/01/2017, 00:02 [GMT+7]
.
.

Từ năm 2015, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN (Sở KH&CN) đã chuyển sang hoạt động theo cơ chế tự trang trải kinh phí theo quy định tại Nghị định số 115/2005/NĐ-CP. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng CB,CC,VC-NLĐ Trung tâm đã đoàn kết, gắn bó, thi đua lao động, sản xuất, góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành KH&CN tỉnh...

Cán bộ Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ tập huấn cho ĐVTN TX Quảng Yên sử dụng chế phẩm sinh học sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ phụ phẩm nông nghiệp.
Cán bộ Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ tập huấn cho ĐVTN TX Quảng Yên sử dụng chế phẩm sinh học sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ phụ phẩm nông nghiệp.

Ngay từ khi chuyển sang hoạt động theo cơ chế tự trang trải kinh phí, Trung tâm coi trọng kiện toàn và phát triển đội ngũ cán bộ kỹ thuật. Bởi đây là lực lượng chủ chốt để nghiên cứu bám sát chủ trương của Đảng và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các cấp, ngành. Mặc dù quỹ biên chế rất ít, tuy nhiên, Trung tâm đã chủ động xem xét và hợp đồng với một số cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm, có năng lực để triển khai một số nhiệm vụ mới, nhiệm vụ chính tạo đà cho Trung tâm phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển sự nghiệp KH&CN trong thời gian tới. Hiện Trung tâm có 11 CB,CC,VC-NLĐ đều trình độ đại học. Trung tâm luôn tạo điều kiện cho CB,CC,VC-NLĐ tham gia các lớp đào tạo kỹ thuật do các Bộ KH&CN, Viện Nghiên cứu KH&CN tổ chức, đồng thời tích cực học tập, đào tạo nội bộ trong công việc để ngày càng hoàn thiện tay nghề, kỹ năng. Trung tâm cũng chú trọng phát triển cơ sở vật chất, đặc biệt phòng thí nghiệm VILAS176 được đầu tư một số máy móc thiết bị hiện đại, sử dụng có hiệu quả hệ thống phân tích kiểm định đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, triển khai ứng dụng.

Từ nguồn nội lực đủ mạnh tạo tiền đề quan trọng để Trung tâm tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ, chức năng của mình. Theo đó, hằng năm Trung tâm đã tổ chức khảo sát về nhu cầu ứng dụng tiến bộ KH&CN tại các địa phương như: Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Quảng Yên, Đông Triều... Từ đó tổ chức khảo nghiệm để hoàn thiện quy trình kỹ thuật phù hợp với điều kiện địa phương đối với các sản phẩm mới. Đồng thời chuyển giao và nhân rộng các kết quả sản xuất khảo nghiệm, đạt hiệu quả cao, như: Công nghệ nhà lưới, khí canh điều khiển tự động PLC trong nông nghiệp tại TX Đông Triều và TX Quảng Yên; công nghệ làm sạch và khử mùi bằng xanxi từ vỏ sò tại huyện Hải Hà; chuyển giao công nghệ và thiết bị sấy chân không nhiệt độ thấp có ngưng lạnh trong chế biến chè chùm ngây và bột dinh dưỡng từ chùm ngây tại TP Móng Cái và TP Hạ Long; công nghệ bảo quản hoa cắt cành sau thu hoạch sử dụng chế phẩm TOG của Israel tại huyện Hoành Bồ; trồng thử nghiệm giống cà chua GL1-3 và FM 29 tại Quảng Yên; ứng dụng công nghệ chiếu sáng bằng đèn Led trong trồng trọt v.v.. Bên cạnh đó, Trung tâm tổ chức đào tạo, tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật đến người dân; tổ chức các cuộc tham quan các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong và ngoài tỉnh; hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ.

Đặc biệt, Trung tâm đẩy mạnh thực hiện các hợp đồng dịch vụ trong lĩnh vực KH&CN phù hợp với quy định của pháp luật. Hiện, Trung tâm duy trì hệ thống và đăng ký mở rộng lĩnh vực chứng nhận sự phù hợp của sản phẩm đối với các nhóm sản phẩm: Vật liệu xây dựng, mũ bảo hiểm, đồ điện - điện tử, đồ chơi trẻ em nhằm hỗ trợ công tác quản lý nhà nước đối với việc quản lý chất lượng sản phẩm sản xuất và nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, Trung tâm thực hiện các dịch vụ đo, kiểm tra, đánh giá an toàn bức xạ hạt nhân; kiểm định phương tiện đo điện tim, điện não. Năm 2016, Trung tâm đã được Tổng cục Môi trường cấp giấy chứng nhận tổ chức đủ điều kiện quan trắc và phân tích môi trường theo quy định tại Nghị định số 27/2013/NĐ-CP; doanh thu từ dịch vụ của Trung tâm đạt 1,9 tỷ đồng.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích trong công tác quản lý, phát triển hoạt động KH&CN năm 2016, UBND tỉnh đã tặng Cờ thi đua cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN. Đây là động lực để Trung tâm tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017 và những năm tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.