Nỗ lực xoá bỏ tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Thứ Sáu, 02/12/2016, 11:26 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu đến năm 2020, 100% các thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của tỉnh không còn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch thực hiện “Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2015-2020 (giai đoạn I) trên địa bàn tỉnh”. Đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết, tiến tới chấm dứt tình trạng này trên địa bàn tỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hậu, Giám đốc Trung tâm Tư vấn, dịch vụ KHHGĐ, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tỉnh tư vấn về sức khoẻ sinh sản cho các em học sinh Trường THCS Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ.  (Ảnh tư liệu)
Bác sĩ Nguyễn Thị Hậu, Giám đốc Trung tâm Tư vấn, dịch vụ KHHGĐ, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tỉnh tư vấn về sức khoẻ sinh sản cho các em học sinh Trường THCS Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ. (Ảnh tư liệu)

Bác sĩ Đinh Thị Lan Oanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết: Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đều là những nguyên nhân làm suy giảm chất lượng dân số, tầm vóc, tuổi thọ trung bình của con người. Đối với tảo hôn (kết hôn trước độ tuổi cho phép của Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành, nam chưa đủ 20 tuổi và nữ chưa đủ 18 tuổi) sẽ có nguy cơ đe doạ trực tiếp đến sức khoẻ của bà mẹ, trẻ em bởi người mẹ mang thai, sinh nở khi chưa phát triển đầy đủ về thể chất, tâm lý. Cụ thể, sẽ dễ dẫn đến các biến chứng thai nghén, như: Sẩy thai, đẻ non, nhiễm độc thai nghén, tăng nguy cơ tử vong mẹ, đẻ khó do khung chậu chưa phát triển đầy đủ, tỷ lệ bệnh tật, tử vong của trẻ sơ sinh cao. Cũng theo bác sĩ Đinh Thị Lan Oanh, việc kết hôn giữa những người có cùng dòng máu trực hệ; giữa những người có dòng họ trong phạm vi ba đời (hôn nhân cận huyết thống) cũng sẽ gây nhiều hệ lụy làm suy giảm giống nòi. Những đứa trẻ sinh ra từ những cặp vợ chồng cận huyết thống sẽ dễ bị dị tật, mắc bệnh di truyền như mù màu, tim mạch, câm, điếc, sức đề kháng yếu, sẽ trở thành gánh nặng cho cả gia đình và xã hội.

Quảng Ninh hiện có 113 xã miền núi, vùng DTTS. Mặc dù không thuộc nhóm 15 địa phương có tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống nổi cộm của cả nước, song tình trạng này vẫn còn tồn tại trên địa bàn, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bào DTTS. Theo kết quả thống kê giai đoạn 2009-2013 của Ban Dân tộc tỉnh, toàn tỉnh có 52 cặp tảo hôn và không có hiện tượng hôn nhân cận huyết thống. Hiện Ban Dân tộc tỉnh cũng đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cho các đơn vị liên quan tổ chức khảo sát, điều tra thực tại một số địa phương tập trung đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh để có số liệu chính xác, cập nhật về tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh.

Với mục tiêu đến năm 2020, 100% các thôn, bản vùng đồng bào DTTS của tỉnh không còn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, ngày 30-10-2015, UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện “Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2015-2020 (giai đoạn I) trên địa bàn tỉnh”. Mới đây, ngày 31-10-2016, UBND tỉnh tiếp tục có văn bản chỉ đạo về việc “Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về tảo hôn và hôn nhân cận huyết, tiến tới chấm dứt tảo hôn và hôn nhân cận huyết trên địa bàn tỉnh”. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp, Y tế, Ban Dân tộc tỉnh, các địa phương cũng như các cơ quan báo chí của tỉnh tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về dân số, hôn nhân, gia đình bằng hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đảm bảo ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, thiết thực. Bên cạnh đó, cung cấp thông tin, phản ánh tình hình, mặt trái, hệ lụy do tảo hôn và hôn nhân cận huyết gây ra; tư vấn, can thiệp y tế, thực hiện các biện pháp dân số, KHHGĐ trong các chương trình, đề án được phê duyệt. Qua đó nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng DTTS trên địa bàn tỉnh.

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.